22/02/2022 10:22:00 AM
Thú vị triển lãm về Tết Việt xưa tại Australia

Để gợi lại phần nào không khí Tết Việt xưa, vào cuối tuần qua, Vietnam Centre của những người Việt trẻ tại Australia đã bắt đầu tổ chức triển lãm mang tên HAPPY NEW TẾT.

 Đến với triển lãm về Tết Việt Xưa, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng những bức tranh in mộc bản theo lối xưa. Nguồn: BTC

Triển lãm HAPPY NEW TẾT hiện đang diễn ra tại Canberra, mang đến cho người dân thủ đô nước Australia một thoáng trải nghiệm truyền thống mừng năm mới của người Việt xưa.

Đến với triển lãm, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng những bức tranh in mộc bản theo lối xưa hay những chú hổ béo tròn may mắn.

Trong số những vị khách tham quan triển lãm có bà Đặng Thuỳ Chi - Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Giáo sư Carl Thayer - nhà nghiên cứu khu vực Đông Nam Á, Giáo sư Paul J Burke - Trưởng khoa Kinh tế Arndt-Corden tại Đại học Quốc gia Australia...

Happy New Tết trưng bày các tác phẩm rực rỡ, mang âm hưởng mùa Xuân về Tết đến. Với nguồn cảm hứng đến từ những chủ đề và hình thức truyền thống, những nghệ sĩ trong triển lãm đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Hoạ sĩ Đoàn Thành Lộc giới thiệu đến người dân nước Australia kỹ thuật in mộc bản của tranh xưa, với bức hoạ Bồ tát Quán Tự Tại và cặp tranh Môn Thần.

Hoạ sĩ Khoa Phung lại mang đến một góc nhìn thú vị, tưởng tượng các công chúa Disney vận trang phục truyền thống của các dân tộc ở Việt Nam.

Trong lĩnh vực điêu khắc, gốm sứ, nghệ sĩ Lê Huy và Đinh Hải Yến cùng tiếp cận chủ đề Hổ nhưng với ý nghĩa và tạo hình rất khác nhau. Hoạ sĩ Xuân Lam lại thổi hồn nay vào những bức tranh xưa, trong đó không thể thiếu bức Ngũ Hổ quen thuộc.

 Triển lãm thu hút các vị khách quốc tế. Nguồn: BTC

Bà Đặng Thuỳ Chi chia sẻ: “Thật sự hôm nay tôi rất bất ngờ. Các tác phẩm này mang giá trị nghệ thuật rất cao và kể lại nhiều nét bản sắc văn hoá Việt Nam. Đặc biệt, những điều này lại càng quý khi triển lãm diễn ra ở nước ngoài, khi mình đang ở một nơi xa Tổ quốc. Một sự kiện như thế này nên được diễn ra ở trên khắp Australia, để duy trì bản sắc dân tộc, để những người xa quê được biết đến văn hoá Việt Nam".

Bày tỏ cảm nhận về tác phẩm sứ Hổ Sữa của nghệ sĩ Đinh Hải Yến, Jess Johnson - Đại diện Belconnen Community Centre, Canberra nói: “Tôi thích bầy hổ nhỏ. Tôi rất ấn tượng khi thấy trên một thứ nhỏ xíu như vậy mà người nghệ sĩ lại thể hiện được rất nhiều chi tiết".

Vietnam Centre (VNC) là một tổ chức hoạt động độc lập và phi lợi nhuận, với sứ mệnh quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới. Triển lãm HAPPY NEW TẾT là triển lãm văn hoá thứ hai của VNC tại Australia và triển lãm đầu tiên tại Canberra.

Lê An/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp doanh nhân kiều bào Nguyễn Hoài Bắc
Hội nghị “Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài”
Báo điện tử Viet-bao.de - Nơi yêu thương, gắn kết và hội nhập
Cầu nối gắn kết với doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và Lào
Chủ tịch nước biểu dương du học sinh dịch 'Truyện Kiều' sang tiếng Anh
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang