30/08/2022 02:38:00 PM
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Séc

Tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm công tác cộng đồng tại Séc, ngày 29/8, tại Trung tâm thương mại Sapa ở thủ đô Praha, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

  • Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi gặp

  • Bà con phát biểu bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với Đoàn công tác

  • Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho ông Nguyễn Duy Nhiên và ông Giang Thành

  • Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện bà con

Tham dự cuộc gặp còn Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc Nguyễn Duy Nhiên, cùng đại diện lãnh đạo các hội đoàn đông đảo cộng đồng người Việt tại Séc.

Thay mặt cộng đồng, Chủ tịch Hội người Việt Nam Nguyễn Duy Nhiên trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam nước ngoài, đã hỗ trợ tạo điều kiện để cộng đồng phát triển, hội nhập khẳng định vị thế sở tại, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để con gắn kết với quê hương. Trong suốt hơn 20 năm qua, Hội người Việt Nam tại Séc đã thực hiện tốt sứ mệnh: vừa giúp cộng đồng hội nhập, đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại, vừa đoàn kết, tập hợp cộng đồng hướng về quê hương. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng với những nỗ lực của kiều bào các hội đoàn, cộng đồng người Việt tại Séc tự hào đã được công nhận dân tộc thiểu số, khẳng định vai trò, uy tín vị thế của cộng đồng trong hội sở tại. Kiều bào tại Séc mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước Bộ Ngoại giao để cộng đồng phát triển hơn nữa, qua đó lan tỏa tinh thần đoàn kết đến với cộng đồng người Việt tại các nước khác.

Thời gian qua, cộng đồng người Việt tại Séc cũng nòng cốt trong việc xây dựng phát triển Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu. Nhân dịp này, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu Hoàng Đình Thắng đã thông báo về kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ 2 của Liên hiệp vào tháng 10/2022; trân trọng cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam nước ngoài bảo trợ cho sự kiện này. Ông Thắng hy vọng, việc tổ chức thành công Đại hội lần thứ 2 sẽ giúp Liên hiệp tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh: nâng cao uy tín, vị thế của cộng đồng sở tại, quảng rộng rãi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn quốc tế, đồng thời đoàn kết các hội đoàn tại Châu Âu, gắn kết các hội đoàn với quê hương. Ông cũng mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ những người làm công tác hội đoàn để họ yên tâm, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Tại cuộc gặp, các kiều bào đã phát biểu, bày tỏ mong muốn, tâm , nguyện vọng của mình về các vấn đề: nhập hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam vẫn giữ quốc tịch Séc, nới lỏng chính sách cấp thị thực cho người Việt Nam sang Séc, chính sách hỗ trợ giáo viên dạy tiếng Việt sở tại, hỗ trợ các hoạt động giữ gìn tiếng Việt bản sắc văn hóa dân tộc, chế tiếp nhận thông tin, sáng kiến xử , phản hồi các ý kiến đóng góp của kiều bào…

Đại sứ Thái Xuân Dũng cho biết, thời gian qua cộng đồng đã nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực hướng về quê hương như ủng hộ đồng bào trong nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lụt, đóng góp tặng xuồng chủ quyền cho quân, dân huyện đảo Trường Sa Nhà giàn DK1, quyên góp, ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm hỗ trợ người Việt tại Ukraina bị ảnh hưởng bởi chiến sự… Đại sứ mong muốn, cộng đồng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đóng góp cho sự phát triển của sở tại, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Séc trong hội nhập hội sở tại, đồng thời cảm ơn cộng đồng nhiều hoạt động hướng về quê hương, đóng góp vào việc củng cố quan hệ hữu nghị Việt NamSéc. Thứ trưởng khẳng định, người Việt tại Séc, tuy chưa phải cộng đồng lớn nhất trên thế giới, nhưng một cộng đồng mạnh, ảnh hưởng, uy tín sở tại, hệ thống hội đoàn được tổ chức bài bản, chặt chẽ từ trung ương đến địa phương; do vậy, đây hình mẫu thể nhân rộng ra các địa bàn khác điều kiện tương tự

Thứ trưởng nhấn mạnh, Đảng Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam nước ngoài nói chung người Việt tại Séc nói riêng; mong muốn con yên tâm, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nỗ lực xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển luôn hướng về quê hương, cầu nối vững chắc trong quan hệ hữu nghị Việt NamSéc

Thứ trưởng đề nghị, Hội người Việt Nam tại Séc, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu các hội đoàn khác tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt nhằm tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ cộng đồng Séc nói riêng Châu Âu nói chung, trong đó cần chú trọng việc giữ gìn tiếng Việt trong thế hệ trẻ kiều bào, tiếp tục hội nhập sâu rộng vào hội sở tại, đồng thời đóng góp nguồn lực cho sự phát triển của đất nước.

Về những kiến nghị, nguyện vọng của con, Bộ Ngoại giao (Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam nước ngoài) đã đang tích cực phối hợp với các quan liên quan tìm biện pháp tháo gỡ nhằm đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của kiều bào.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc ông Giang Thành, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội người Việt Nam tại Séc về những thành tích trong công tác người Việt Nam nước ngoài, góp phần xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Cộng đồng người Việt Nam tại Séc lịch sử hình thành phát triển gần 70 năm. Hiện cộng đồng gần 100.000 người, cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai Séc. Năm 2013, cộng đồng người Việt tại Séc được công nhận dân tộc thiểu số thứ 14 của nước này.

Cộng đồng nhiều hoạt động hướng về đất nước như ủng hộ 110 triệu đồng cho công tác phòng dịch Covid-19 trong nước; ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lụt 3,4 tỷ đồng. Mặc gặp khó khăn nhưng cộng đồng đã tích cực hỗ trợ người dân sở tại phòng chống dịch Covid-19 thông qua việc ủng hộ dung dịch sát khuẩn, tặng khẩu trang, cung cấp đồ ăn nước uống miễn phí cho lực lượng tham gia chống dịch. Những nghĩa cử trên được chính quyền nhân dân sở tại đánh giá cao.

Thanh Tâm

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông Thái Lan thăm Việt Nam
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm bà con gốc Việt tại Campuchia
Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam Tông thăm tỉnh Quảng Ninh
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang