06/07/2022 02:28:00 PM
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm việc tại Bồ Đào Nha và gặp gỡ cộng đồng người Việt

Trong hai ngày 1-2/7, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có buổi làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Francisco André và gặp gỡ với đại diện các gia đình người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Bồ Đào Nha.

 Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Francisco André.

Các hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kiêm nhiệm Bồ Đào Nha tổ chức và thu xếp, trong khuôn khổ chuyến công tác của Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tham dự Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển tổ chức tại Lisbon (2022 UNOC).

Trao đổi với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Francisco André, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị với Bồ Đào Nha; nhắc lại các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo Việt Nam tới Bồ Đào Nha gần đây đã tạo ra các dấu mốc quan trọng cho quan hệ giữa hai nước; và đề nghị hai bên tiếp tục củng cố và mở rộng hơn nữa quan hệ đã có trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, văn hóa - giáo dục và du lịch - thể thao.

Đánh giá cao vai trò tích cực của Bồ Đào Nha tại châu Âu và trong giải quyết các vấn đề quốc tế, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đề nghị Bồ Đào Nha quan tâm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam, Bồ Đào Nha và Liên minh châu Âu (EU) trên cơ sở tận dụng cơ hội từ triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); đề nghị Quốc hội Bồ Đào Nha xem xét sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và Bồ Đào Nha ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-025.

 Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu chụp ảnh cùng đại diện cộng đồng người Việt tại Bồ Đào Nha

Tại buổi gặp gỡ với cộng đồng người Việt tại Bồ Đào Nha, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Quang Hiệu đã lắng nghe các ý kiến trao đổi, chia sẻ tâm huyết xây dựng cộng đồng người Việt vững mạnh, đoàn kết tại Bồ Đào Nha và mong muốn của bà con đóng góp được nhiều hơn cho quê hương, đất nước và ghi nhận các kiến nghị.

Thứ trưởng hứa sẽ cùng Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ đáp ứng một cách tốt nhất những nguyện vọng chính đáng của bà con, đặc biệt trong việc xem xét thành lập văn phòng hỗ trợ người Việt tại Bồ Đào Nha, đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ liên quan đến công tác lãnh sự hay thành lập hiệp hội...

Cộng đồng người Việt tại Bồ Đào Nha có sự gia tăng về số lượng trong vài năm gần đây và hiện có khoảng 200 người. Bà con đã hội nhập khá tốt vào đời sống sở tại, tổ chức được một số hoạt động để gắn kết cộng đồng, giữ liên hệ chặt chẽ và đã tham gia hỗ trợ tích cực cho một số hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức tại Bồ Đào Nha.

Chu An/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Thủ tướng gặp gỡ Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang