17/07/2019 05:21:00 PM
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt

Chiều 17/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường đã tiếp bà Stephanie Đỗ, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt.

 Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp bà Stephanie Đỗ

Tại buổi tiếp, bà Stephanie Đỗ cho biết quan hệ giữa Pháp và Việt Nam là mối quan hệ đối tác chiến lược và đang ngày một phát triển hơn. Đặc biệt, việc Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu được ký kết ngày 30/6 vừa qua đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước. Đại diện cho Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt, bà Stephanie Đỗ hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp Pháp có cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam. Bà cũng cam kết rằng Nhóm nghị sỹ sẽ góp tiếng nói để quá trình phê chuẩn Hiệp định được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Cộng đồng người Việt tại Pháp là một cộng đồng có lịch sử hình thành lâu đời, hiện có khoảng 300.000 người. Nhóm nghị sỹ bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Đại sứ quán tiếp tục dành nhiều sự quan tâm và hỗ trợ đối với cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Pháp.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường ghi nhận những ý kiến và đóng góp của Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt và cá nhân bà Stephanie Đỗ trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Thứ trưởng khẳng định mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt mà không phải quốc gia nào cũng có được. Pháp là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng Hiệp định EVFTA và đã thống nhất sẽ đưa ra một chương trình hành động để thực hiện Hiệp định một cách hiệu quả nhất.


Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt 

Là Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng bày tỏ tự hào khi có một người gốc Việt trúng cử vào Quốc hội Pháp. Hội người Việt Nam tại Pháp vừa qua đã kỷ niệm 100 năm ngày thành lập, trong suốt 100 năm qua, rất nhiều người Pháp gốc Việt đã và đang là cầu nối quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là nguồn lực trí thức người Việt tại Pháp có tiềm năng rất lớn.

Thứ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng của Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt trong mối quan hệ giữa hai nước và mong muốn Nhóm nghị sỹ cũng như cộng đồng người Việt tại Pháp sẽ tiếp tục duy trì và phát huy vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác và phát triển.

Bà Stephanie Đỗ là đại biểu gốc Việt và gốc Á đầu tiên trúng cử vào Quốc hội Pháp (năm 2017). Bà là thành viên Đảng Cộng hòa Tiến bước La République en marche (Đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron) và là Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt của Hạ viện Pháp. Trong cộng đồng 300.000 người Việt tại Pháp, bà Stephanie Đỗ là một trong số ít người tham gia và có vị trí, ảnh hưởng trên chính trường nước Pháp.

Mai Phương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Nhà khoa học Nguyễn Quốc Sỹ với khát khao trở về để cống hiến
Sách ảnh "Biển đảo quê hương"
Cộng đồng người Việt tại Australia, Canada hướng về miền Trung
Đưa công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang