18/06/2019 04:48:00 PM
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường thăm và làm việc tại Vương quốc Anh

Trong 2 ngày 16-17/6, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dẫn đầu đã tới thăm làm việc tại Vương quốc Anh và có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Anh, Hội sinh viên Việt Nam và một số cá nhân kiều bào tiêu biểu là trí thức, doanh nhân người Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường chụp ảnh cùng Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Anh 

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An cùng tham dự các hoạt động của đoàn.

Ông Vương Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh cho biết năm 2018, Hội đã được củng cố và bầu ra Ban chấp hành mới với sự tham gia đông đảo của bà con kiều bào từ nhiều vùng miền, thế hệ, bổ sung lực lượng trí thức trẻ, được sự ủng hộ, tín nhiệm của bà con trong cộng đồng. Thay mặt cộng đồng, ông bày tỏ nguyện vọng Đảng và Nhà nước có những chính sách thuận lợi hơn nữa cho kiều bào khi về nước và tiếp tục hỗ trợ cộng đồng bảo tồn văn hóa truyền thống và tiếng Việt.

Hội sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) cho biết trong số 12.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Vương quốc Anh, nhiều người là nghiên cứu sinh xuất sắc của các trường đại học, viện nghiên cứu có danh tiếng và sau khi tốt nghiệp đã trở thành giảng viên, chuyên gia của các cơ sở giáo dục tại Anh. Hội sinh viên có nhiều hoạt động phong phú để tập hợp giới trẻ và luôn mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Cộng đồng trí thức người Việt tại Anh bày tỏ nguyện vọng được góp sức cho quá trình phát triển của Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh của Anh như công nghệ kết nối internet vạn vật  (IoT), trí tuệ nhân tạo, 5G,  xử lý rác thải nhựa, kinh tế vĩ mô, tài chính ngân hàng…; và bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ tổ chức “Diễn đàn các Viện hàn lâm trẻ của thế giới" lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng 7/2019. Đây là một sự kiện rất ý nghĩa, quy tụ các nhà khoa học trẻ không chỉ của Việt Nam tại Anh mà còn của cả thế giới tới Việt Nam, qua đó sẽ tăng cường kết nối với các nhà nghiên cứu trẻ trong nước và trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao cộng đồng và các hội đoàn người Việt Nam ở Vương quốc Anh. Với hơn 100.000 người, đây là một cộng đồng lớn, có tiềm năng về kinh tế, chất xám, hòa nhập tốt vào xã hội và cộng đồng sở tại và bày tỏ vui mừng khi đội ngũ chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong cộng đồng người Việt Nam ở Vương quốc Anh đang ngày càng tăng về cả chất lượng lẫn số lượng, nhất là trong những năm gần đây, khẳng định đây chính là nguồn lực quý báu đối với đất nước và là cầu nối quan trọng góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đi vào chiều sâu.

Thứ trưởng đề nghị các hội đoàn tăng cường các hoạt động đoàn kết, duy trì văn hoá, tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Anh, đặc biệt là cho thế hệ người Việt thứ 2 và 3, tổ chức sinh hoạt văn hóa thể thao cho sinh viên cũng như tích cực quảng bá về đất nước con người Việt Nam với bạn bè sở tại và quốc tế, đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng để giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật. Thứ trưởng cũng đề nghị cộng đồng trí thức tại Anh cần thúc đẩy sớm việc thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Anh nhằm tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng trí thức người Việt tại Anh, cũng như giữa cộng đồng trí thức người Việt tại Anh với trong nước và quốc tế.

Trong thời gian thăm Vương quốc Anh, Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh về những khó khăn, thuận lợi của công tác kiều bào tại Anh, cũng như một số hoạt động và sự phối hợp giữa của Đại sứ quán với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Anh ổn định, hội nhập sâu rộng ở sở tại và tham gia đóng góp cho quê hương./.

 * Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn:

Buổi làm việc của Đoàn công tác với Hội người Việt Nam tại Anh, Hội sinh viên VN tại Anh SVUK 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An
gặp mặt các chuyên gia, trí thức kiều bào tại Anh 

 Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ VN tại Anh Trần Ngọc An
chụp ảnh cùng các cháu thiếu nhi nhóm Ươm mầm tài năng trẻ Vietkids

Thu Hằng (từ Anh)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao: Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp công tác về NVNONN
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, năm 2021
Chặng đường đưa tiếng Việt vào trường Ivy League
Thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Đài Loan
VKBIA ký kết hợp tác với Chungbuk Technopark phát triển KHCN Việt - Hàn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang