30/12/2021 11:18:00 AM
Thành lập Hội người Việt Nam tại thành phố Kitakyushu của Nhật Bản

Bà Oba Chie - Trưởng ban Quốc tế Kitakyushu, bày tỏ hy vọng Hội sẽ là cầu nối giúp thắt chặt mối quan hệ kết nghĩa giữa Kitkyushu với Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng.

 Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tặng hoa cho Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kitakyushu. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Hội người Việt Nam tại thành phố Kitakyushu vừa tổ chức đại hội thành lập với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu, đại diện cho gần 3.000 người Việt Nam đang sinh sống ở thành phố Tây Nam Nhật Bản này.

Đại hội đã biểu quyết thông qua điều lệ và bầu ra Ban chấp hành gồm 13 ủy viên do bà Tạ Minh Thu, một người Việt Nam đã sinh sống ở Kitakyushu hơn 10 năm, làm chủ tịch.

Đặc biệt, đại hội cũng bầu hai người Nhật Bản có nhiều đóng góp cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước, gồm dược sỹ Matsushita Masakazu và nhà giáo Masuda Shin, làm ủy viên danh dự của Ban Chấp hành.

Phát biểu tại đại hội, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Bình khẳng định sự ra đời của Hội người Việt Nam tại Kitakyushu không chỉ đáp ứng được sự mong đợi của những người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố này và các khu vực lân cận, mà còn nhận được sự ủng hộ, đánh giá tích cực của chính quyền sở tại và Hải Phòng, thành phố kết nghĩa với Kitakyushu.

Ông Vũ Bình cũng đề nghị hội có các hoạt động thiết thực vì cộng đồng, hướng về quê hương, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Hải Phòng và Kitakyushu nói riêng, cũng như giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

Về phần mình, bà Oba Chie, Trưởng ban Quốc tế Kitakyushu, khẳng định chính quyền thành phố rất vui mừng khi cộng đồng người Việt Nam tại đây đang ngày càng lớn mạnh, đồng thời bày tỏ hy vọng hội sẽ là cầu nối giúp thắt chặt mối quan hệ kết nghĩa giữa Kitkyushu với Hải Phòng nói riêng và với Việt Nam nói chung.

Từ đầu cầu Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng, đánh giá cao mối quan hệ kết nghĩa với thành phố Kitakyushu, đồng thời nhấn mạnh sự ra đời của Hội người Việt Nam tại Kitakyushu là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần vào mối quan hệ giữa hai thành phố và quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam tại khu vực.

Thay mặt Ban Chấp hành nhiệm kỳ đầu tiên, bà Tạ Minh Thu, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kitakyushu, cảm ơn sự giúp đỡ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, chính quyền các thành phố Kitakyushu và Hải Phòng, đồng thời cam kết sẽ cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Kết thúc đại hội, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã trao tặng Hội người Việt Nam tại Kitakyushu bộ sách học tiếng Việt để hỗ trợ hội mở lớp học tiếng Việt cho các cháu thiếu nhi cũng như bạn bè Nhật Bản yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam trong thời gian tới./.

Đào Thanh Tùng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi
Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ
Thủ tướng gặp các doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu tại Hoa Kỳ
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang