30/09/2021 02:57:00 PM
Thạc sĩ Ngôn ngữ Hà Thị Vân Anh – Người biên soạn bộ sách giáo khoa Tiếng Việt song ngữ đầu tiên tại Ucraina

Sau nhiều năm giảng dạy tiếng Việt, nhận thấy việc đưa sách từ Việt Nam sang Ucraina là cả một vấn đề khó khăn vì khoảng cách không gian và địa lý giữa hai nước, do đặc thù ngôn ngữ của mỗi nước có nhiều điểm chưa tương đồng và các bài học chưa đủ đáp ứng theo chương trình ở trường, Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh quyết tâm thực hiện biên soạn bộ sách giáo khoa Tiếng Việt với mong muốn tiếng Việt được giảng dạy một cách có hệ thống tại trường Đại học.

 Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh và bộ sách giáo khoa do chị biên soạn

Ngày 20/9 vừa qua, Lễ ra mắt bộ sách giáo khoa Tiếng Việt song ngữ do Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh cùng Tiến sĩ Việt Nam học Victoria Musiychuk là đồng tác giả đã diễn ra trang trọng tại trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev mang tên Taras Shevchenko.

Tham dự Lễ ra mắt có Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev mang tên Taras Shevchenko, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina và Moldova, Chủ tịch Hội hữu nghị Ucraina – Việt Nam, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện ngôn ngữ, Giám đốc nhà xuất bản “Helvetica”, Đại diện Bộ ngoại giao, Đại diện Bộ giáo dục và khoa học Ucraina, Đại diện trường phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh, những Giáo sư- Tiến sĩ đã nhận xét, đánh giá Bộ sách Giáo khoa để trình lên Hội đồng Khoa học, Lãnh đạo khoa ngữ văn Viễn đông và Đông Nam Á, các đồng nghiệp, bạn bè thân hữu và các em sinh viên bộ môn tiếng Việt.

Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh sinh năm 1961 tại Thái Bình. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, chị đã làm việc tại Ngân hàng Công thương thành phố. Năm 1993, chị theo chồng sang Ucraina. Tại đây, chị đã theo học và tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ Kiev – Ucraina với bằng Thạc sĩ. Chị bắt đầu đi dạy tiếng Việt từ năm 2007 ở trường Đại học Phương Đông. Năm 2011, Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh cùng Tiến sĩ Victoria Musiychuk được ông Bondarenko I.P - Phó Viện trưởng Viện ngôn ngữ trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev mang tên Taras Shevchenko mời đến trường để bàn về việc mở bộ môn Tiếng Việt. Năm 2012, Bộ môn Tiếng Việt thuộc khoa Ngữ văn Viễn Đông và Đông Nam Á đã chính thức được thành lập. Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh hiện đang tham gia trong ban điều hành Diễn đàn giữ gìn tiếng Việt ở nước ngoài.

Giám đốc nhà xuất bản "Helvetica" và hai đồng tác giả biên soạn bộ sách giáo khoa 

Sau nhiều năm giảng dạy tiếng Việt, nhận thấy việc đưa sách từ Việt Nam sang Ucraina là cả một vấn đề khó khăn vì khoảng cách không gian và địa lý giữa hai nước, do đặc thù ngôn ngữ của mỗi nước có nhiều điểm chưa tương đồng và các bài học chưa đủ đáp ứng theo chương trình ở trường, Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh quyết tâm thực hiện biên soạn bộ sách giáo khoa Tiếng Việt. Ý tưởng khi chị viết bộ sách giáo khoa Tiếng Việt này cũng là muốn dành tặng cho Bộ môn Tiếng Việt của trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev mang tên Taras Shevchenko, để tiếng Việt được giảng dạy một cách có hệ thống tại trường Đại học. Đồng thời, chị muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho việc lan tỏa ngôn ngữ tiếng Việt đến với những người yêu thích tiếng Việt ở Ucraina và trên toàn thế giới.

Trong suốt bốn năm qua (từ 2017 đến 2021), kể từ khi bắt tay vào việc viết cho đến khi hoàn thành bộ sách này, Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh đã dành tất cả thời gian và tâm huyết của mình vào đây. Chị đã viết cả ngày lẫn đêm để mong sớm có giáo trình cho các em sinh viên học. Chị kể, có những lần đã viết được cả chục trang nhưng do mải nghĩ, mải đánh máy nên quên lưu lại trên máy tính và lúc đó mạng mất, thế là toàn bộ số trang đó không lưu được và chị lại phải nghĩ lại, viết lại. Nhiều khi nản vì những đêm mất ngủ và tưởng chừng như kiệt sức, chị đã muốn dừng lại, thôi không viết nữa. Nhưng rồi nghĩ đến các em sinh viên, đến những người yêu thích tiếng Việt đang kỳ vọng vào mình… và tâm nguyện muốn lan tỏa tiếng Việt đến với đất nước mình đang sống, làm việc, với tất cả các nước trên thế giới lại thôi thúc chị cố gắng viết tiếp.

Với bộ sách Tiếng Việt, các em sinh viên không chỉ hiểu biết về ngôn ngữ tiếng Việt, mà còn hiểu được đất nước, con người, văn hóa, phong tục, tập quán Việt Nam qua những hình ảnh và bài học. Đồng thời qua đó còn giáo dục cho các em lòng yêu thiên nhiên, yêu Tổ quốc, gia đình và ý thức trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng.

Điều mong muốn thiết tha của chị là bộ sách giáo khoa Tiếng Việt này sẽ góp phần chắp cánh cho ước mơ trở thành những Nhà Việt Nam học của các bạn sinh viên. Họ chính là những nhân tố góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Ucraina. Chị hy vọng những quyển sách này sẽ giúp các bạn người nước ngoài và con em người Việt thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên ở nước ngoài hiểu được ngôn ngữ Việt, biết được văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán Việt Nam. Và thông qua ngôn ngữ, các dân tộc, các quốc gia trên thế giới sẽ lại gần bên nhau, gắn kết với nhau hơn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn chị - Thạc sĩ Hà thị Vân Anh về những đóng góp của chị cho đất nước, mang lại niềm tự hào, hãnh diện cho cộng đồng người Việt tại Ucraina. Chúc cho gia đình chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và những mong muốn của chị sớm đạt được kết quả tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Các vị lãnh đạo trên bàn chủ tọa trong Lễ ra mắt bộ sách giáo khoa 

 Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch và ông Hiệu trưởng trường ĐHTH Tarasshevchenko chúc mừng Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh

 Đại diện các phòng ban Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam chúc mừng Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh

Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh và cựu sinh viên đón các em sinh viên khóa 10 mới vào trường 

 Tác giả bài viết chúc mừng Thạc sĩ Hà Thị Vân Anh

 Các em sinh viên hát tiếng Việt sau hai tuần nhập học

Mai Anh (từ Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2022 giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân
Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài vào ngày 8/9
Tro cốt anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập trở về với đồng đội Việt Nam
Anh “Bộ đội Cụ Hồ” Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập yên nghỉ trong vòng tay quê hương Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp thân nhân gia đình Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang