23/01/2020 08:00:00 AM
Tết Canh Tý của người Việt tại Pháp

Tết cổ truyền luôn tác động đến trái tim luôn hướng về Việt Nam của những người Việt xa quê tại Pháp. Chúng tôi xin chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thịnh vượng đến tất cả mọi người, ở Pháp và Việt Nam, trong năm Canh Tý 2020 này!


Thiếu nhi Việt Nam ở Pháp vui Tết Nguyên đán 

Gần đến dịp Tết Canh Tý 2020, người Việt ở nước ngoài, trong đó có ở Pháp, càng hướng về Việt Nam. 

Để khẳng định bản sắc văn hoá của mình, người Việt Nam có cách gọi tên riêng cho dịp năm mới cổ truyền này theo cách truyền thống: Tết Canh Tý - năm con chuột. Đây là dịp lễ rất lớn, có thể nói là lễ lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Dịp lễ này bắt đầu vào tuần trăng đầu tiên của năm, khi mặt trời di chuyển đến chòm sao Song Ngư, thời điểm này thường rơi vào khoảng giữa của ngày 20/1 đến ngày 19/2.

Tại Việt Nam, lễ Tết cũng là dịp đánh dấu thời điểm mùa Xuân đến, giống như tên gọi của dịp này: Tiết Lập Xuân. Ngày nay cũng giống như ngày xưa, tất cả - người giàu cũng như nghèo - đều tạm ngừng công việc ngày thường lại và cùng hoà mình vào những hội hè theo phong tục tập quán của tổ tiên.

Năm Canh Tý, bắt đầu vào ngày 25/1/2020 và kết thúc vào tối ngày 11/2/2021.

Theo truyền thuyết được kể lại xoay quanh câu chuyện về 12 con giáp, trong cuộc thi Ngọc Hoàng Thượng Đế tổ chức để chọn ra 12 linh vật, có con chuột rất ranh ma, đã đề nghị được nhảy lên lưng chú trâu để quá giang qua sông, rồi nhảy đến vạch đích ngay trước khi chú trâu kịp đến vạch đích và chiến thắng cuộc thi.

Vì nguyên nhân này, nên người ta thường cho rằng những người sinh năm con chuột thường thông minh, nhanh nhẹn, tốt bụng và dễ thương. Mặt khác, chuột là loài có trực giác mạnh mẽ, phản ứng nhanh và thích ứng tốt với  môi trường mới. Nhờ vào khả năng tưởng tượng và sự nhạy bén của họ, những người này có thể tận dụng được tối đa những cơ hội được ban tặng.

Trong gia đình tôi có nhiều thành viên được sinh vào năm Tý. Bà tôi thường nói rằng những đứa con và cháu được sinh ra vào năm Tý có tính ham học hỏi, thích tìm hiểu và thử làm mọi thứ, khá hiếu động, hoạt bát. Nhất là dì thứ bảy của tôi và hai người em gái họ của tôi là Liên và Hoa, được sinh ra vào năm Tý nên đều rất xinh đẹp và thông minh. Các cô ấy đều rất nhanh nhẹn hoạt bát, có đôi tay khéo léo và có thể tiếp thu mọi thứ.

Tuy nhiên, theo như trong các ghi chép, vì thiếu sự dũng cảm và khả năng chỉ huy, chuột không có khả năng lãnh đạo. Nhưng nhờ vào sự sáng suốt của họ, họ được đánh giá cao về phong thái cử chỉ, điều đó giúp họ tránh được những rắc rối không cần thiết. Hơn nữa, họ cũng là những người rất cẩn thận, tỉ mỉ và vì vậy thường được nhìn nhận là những người nghiêm túc trong công việc.

Theo phong tục tập quán, vào dịp Tết, các gia đình thường chuẩn bị các món ăn để cảm ơn Thần Tài vào 1 tuần trước Tết. Rồi họ sẽ đi chùa để dự lễ vào ngày Mồng Một và những ngày tiếp theo sẽ dành cho bạn bè với những chuyến viếng thăm.

Vào dịp này, nhà cửa sẽ được trang hoàng với những đồ vật mang ý nghĩa may mắn, mang lại hạnh phúc, cùng với một cành hoa đào hoặc hoa mai với ý nghĩa dùng để xua đuổi những linh hồn xấu xa.

Ngày đầu năm đóng vai trò rất quan trọng bởi vì tất cả những hành động và sự kiện xảy ra vào ngày này sẽ định hướng cho các sự kiện trong suốt cả năm sau đó. Ví dụ, người đầu tiên bước qua ngưỡng cửa của ngôi nhà được cho là sẽ mang lại hạnh phúc. Những đứa trẻ thường nhận được những tờ tiền mới, được gọi là tiền lì xì, được để trong những phong bao màu đỏ, để mang lại may mắn.

Tại Pháp, những người Việt ở Paris, Grenoble, Lyon, Marseille, Nantes, Noyant d’Allier và ở những vùng khác, tổ chức nhiều hoạt động Tết như tiệc tùng, gặp gỡ, ca nhạc - đôi lúc còn có sự tham dự của những nghệ sỹ đến từ Việt Nam.

Tại Paris, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) tổ chức lễ hội tại Pavillon Baltard, Nogent sur Marne với chương trình là sự đan xen của ca múa nhạc dân gian, hát hò và biểu diễn múa, đem đến niềm vui cho tất cả mọi người - người Việt Nam, người Pháp và cả những người là khách châu Âu đến thăm Paris.

Tết cổ truyền luôn tác động đến trái tim luôn hướng về Việt Nam của những người Việt xa quê tại Pháp. Chúng tôi xin chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thịnh vượng đến tất cả mọi người, ở Pháp và Việt Nam, trong năm Canh Tý 2020 này!

Nguyễn Đắc Như Mai (Pháp)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Hội đồng hương Kinh Bắc thành phố Kiev Gặp mặt đầu Xuân Canh Tý
Kiều bào tại Ba Lan trao tặng khẩu trang y tế, vitamin và nước sát trùng cho tỉnh Vĩnh Phúc
VKBIA đồng hành cùng Bộ Khoa học Công nghệ trong hợp tác phát triển công nghệ xanh
Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc
Đẩy mạnh các hoạt động để hàng Việt ra thế giới
Cảm nhận của kiều bào: Đảng Cộng sản Việt Nam - Niềm tin, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam
Việt Nam trong tình cảm của một chàng rể Hoa Kỳ
Doanh nhân trong và ngoài nước đoàn kết, phát triển, góp phần xây dựng quê hương
VietSeach - Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt toàn thế giới
Du học xong nên về nước hay ở lại? (Kỳ 2)
Một thoáng tết Cali, tết Hà Nội trong tôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang