11/05/2022 05:27:00 PM
Tặng quà, bằng khen cho các kiều bào tại Thái Lan có công với đất nước

Nhân chuyến thăm các tỉnh Đông Bắc của Thái Lan trong các ngày 10-11/5, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã gặp gỡ, trao tặng bằng khen và quà cho các hội đoàn người Việt cùng một số kiều bào có công, kiều bào lão thành tại hai tỉnh Nakhon Phanom và Udon Thani.

 Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu chụp ảnh lưu niệm cùng kiều bào tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom. Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN

Là nơi tập trung cộng đồng kiều bào lớn nhất ở Thái Lan, từ hàng chục năm nay, bà con người Thái gốc Việt ở vùng Đông Bắc Thái Lan luôn hướng về quê hương đất nước, duy trì những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Các thế hệ kiều bào Đông Bắc Thái Lan cũng như trên khắp Thái Lan từng đóng góp nhân tài, vật lực cho hai cuộc kháng chiến của dân tộc, luôn kính yêu Bác Hồ, tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước.

Bà con luôn sẵn lòng tham gia các ủng hộ các phong trào thiện nguyện trong nước như ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, nạn nhân thiên tai bão lũ, cho các chiến sĩ nơi hải đảo biên giới xa xôi..., là cầu nối góp phần vun đắp mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Phát biểu với đại diện kiều bào, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu chia sẻ: “Hiện nay có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống trên 130 quốc gia trên khắp thế giới. Tuy nhiên, cộng đồng tại Thái Lan có một vị trí hết sức đặc biệt. Có thể nói đây là cộng đồng giàu truyền thống cách mạng, có sự đoàn kết và luôn hướng về quê hương đất nước. Chúng tôi luôn biết ơn, ghi nhận những đóng góp của bà con từ những lúc khó khăn nhất, từ lúc chúng ta còn đấu tranh giành độc lập, cũng như công cuộc xây dựng đất nước sau này chúng tôi đều nhận được sự đóng góp, hỗ trợ từ bà con. Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào ta ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt ở Thái Lan; luôn coi kiều bào là máu thịt, là bộ phận không tách rời và nguồn lực quan trọng của của cộng đồng dân tộc Việt Nam.”

 Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tại lễ trao tặng bằng khen và quà cho các hội đoàn người Việt cùng một số kiều bào có công, kiều bào lão thành. Ảnh: Hữu Kiên/TTXXVN

Thứ trưởng cảm ơn sự đóng góp quý báu của kiều bào tại Thái Lan không chỉ cho Việt Nam mỗi khi đất nước kêu gọi mà còn cho Thái Lan - quê hương thứ hai của bà con, cụ thể như các đợt quyên góp ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam và Thái Lan, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại bởi mưa lũ.

Thứ trưởng đề nghị bà con tiếp tục phát huy tinh thần "tương thân tương ái," "lá lành đùm lá rách."

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu bày tỏ vui mừng nhận thấy sự phát triển vững mạnh của các tổ chức, hội đoàn người Việt tại Thái Lan thời gian qua, đã đáp ứng tốt nhu cầu của bà con trong các hoạt động giữ gìn văn hóa dân tộc, dạy và học tiếng Việt, hướng về quê hương đất nước, được chính quyền Thái Lan đánh giá cao đồng thời góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Thứ trưởng kêu gọi bà con kiều bào tăng cường hơn nữa sự gắn kết trong cộng đồng, nâng cao vị thế của kiều bào ở sở tại; tiếp tục phát huy những thành tích trong những năm qua trong việc duy trì và giữ gìn những giá trị lịch sử, động viên con em Việt kiều tham gia học tiếng Việt, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về cội nguồn.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã trao bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho Hiệp hội Doanh nhân người Việt toàn Thái, giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài cho Hiệp hội Doanh nhân người Việt toàn Thái, Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Hội Thái Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom. Thứ trưởng cũng thay mặt Bộ Ngoại giao trao những phần quà tri ân tặng các kiều bào lão thành, kiều bào có công với đất nước.

Ông cũng đề nghị các kiều bào lão thành tiếp tục là tấm gương sáng để các thế hệ kiều bào sau này noi theo, nhất là thế hệ kiều bào trẻ sinh trưởng tại Thái Lan và tiếp tục là cầu nối hữu nghị Việt-Thái.

 Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu chụp ảnh lưu niệm cùng kiều bào tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom. Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã trao Giấy Chứng nhận cho giáo viên kiều bào Thái Lan tham dự Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt dành cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021.

Thay mặt những kiều bào được tặng quà và giấy chứng nhận giáo viên tiếng Việt, ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom, xúc động bày tỏ niềm vinh dự và sự biết ơn khi những đóng góp của mình được đất nước ghi nhận.

Ông khẳng định đây là sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có kiều bào Thái Lan nói chung và kiều bào tỉnh Nakhon Phanom nói riêng.

Tới thăm chùa Khánh An và lớp dạy học tiếng Việt tại chùa ở tỉnh Udon Thani, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao hoạt động dạy tiếng Việt trong tỉnh, cảm ơn các thầy, các cô đã hết sức nỗ lực truyền bá, dạy tiếng Việt, giữ gìn bản sắc dân tộc ở nơi xa xứ.

Thứ trưởng cho rằng những nỗ lực của các thầy, các cô là một hình thức đóng góp hết sức tích cực đối với quê hương, đất nước.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các chùa Việt tiếp tục là nơi sinh hoạt tâm linh, tổ chức các hoạt động văn hóa của cộng đồng, củng cố hơn nữa hình ảnh văn hóa, đất nước và con người Việt Nam ở sở tại.

Đồng thời, tiếp tục khuyến khích thế hệ trẻ học tiếng Việt, phát huy vai trò của hội, của gia đình trong việc đưa các em tới tham gia các lớp học, vừa tăng tình cảm gắn bó với nguồn cội quê hương, vừa giữ gìn và lưu truyền tiếng Việt đến các thế hệ sau.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu và đoàn công tác đã trao tặng những phần sách giáo khoa dạy tiếng Việt cho nhà trường.

Cũng nhân chuyến thăm, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu và đoàn công tác Bộ Ngoại giao đã tới dâng hương, trồng cây lưu niệm tại các khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom, Khu Di tích Bác Hồ tại bản Nọng Ổn, tỉnh Udon Thani.

Thứ trưởng cũng đã tới thăm tháp đồng hồ Việt kiều tại tỉnh Nakhon Phanom, công trình xây dựng Trụ sở mới Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani và địa điểm cộng đồng kiều bào dự kiến xây dựng thành khu Việt Nam Town ở tỉnh Udon Thani./.

Ngọc Quang-Hữu Kiên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang