06/10/2023 07:14:00 PM
Tăng cường kết nối địa phương, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Kyushu

Chiều 06/10/2023, “Diễn đàn Kinh tế Kiều bào lần thứ II: Kết nối địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Kyushu Thực chất – Hiệu quả - Bền vững” tiếp tục với Phiên toàn thể, các phiên thảo luận chuyên đề và lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

  • Hiệp hội, doanh nghiệp của Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài và Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

  • Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng điều hành phiên toàn thể

  • Toàn cảnh phiên thảo luận

  • Đại diện Bộ phận thúc đẩy doanh nghiệp tỉnh Fukuoka phát biểu

  • Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giới thiệu tiềm năng của tỉnh

  • Hiệp hội, doanh nghiệp của Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài và Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

  • Tiết mục trình diễn áo dài đặc sắc tại Gala Dinner

  • Các đại biểu thực hiện nghi thức đập rượu truyền thống Nhật Bản tại chương trình Gala Dinner

  • Trao giải cho các thành viên tham dự Giải golf tại chương trình Gala Dinner

Tại Phiên toàn thể, dưới sự điều hành của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Chi Mai, các địa phương của Việt Nam và các tỉnh khu vực Kyushu đã trình bày, thảo luận về tiềm năng, thế mạnh và mong muốn hợp tác của địa phương mình.  Các đại biểu đã nghe tham luận của Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang; Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau; Ông Hà Quang Trung, Bí thư thành ủy tỉnh Điện Biên; Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Ông Nguyễn Thành Thế, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long; Ông Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương; Ông Hà Lê Hữu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn.

Về phía Nhật Bản có các phát biểu của đại diện bộ phận thúc đẩy doanh nghiệp tỉnh Fukuoka, Ban chính sách chiến lược du lịch quốc tế tỉnh Kumamoto, Ban văn hoá du lịch quốc tế tỉnh Nagasaki, Ban chính sách Nông nghiệp Thuỷ sản kế hoạch chính sách nông nghiệp tỉnh Miyazaki, và Ban xúc tiến công nghiệp, lao động và du lịch tỉnh Oita. Trường Nhật ngữ GAG, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, có bài giới thiệu tại Diễn đàn.

Tham luận của các đại biểu đã nêu bật tiềm năng và dư địa hợp tác to lớn của Việt Nam và khu vực Kyushu, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh bổ sung cho nhau như nguồn nhân lực, y tế, giáo dục, du lịch, chuyển giao công nghệ nông, lâm, ngư nghiệp, điện tử và xuất nhập khẩu hàng hóa. Các đại biểu bày tỏ tin tưởng những tiềm năng này sẽ được hiện thực hóa một cách mạnh mẽ, trong bối cảnh Nhật Bản có chính sách dịch chuyển chuỗi cung ứng đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, và khu vực Kyushu được Chính phủ Nhật Bản lựa chọn làm trọng điểm, tạo động lực lan tỏa để phục hồi kinh tế Nhật Bản sau đại dịch Covid-19. Trong khi đó, Việt Nam đang đẩy mạnh tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng ưu tiên công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ hữu cơ, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế thì hợp tác với Kyushu, nơi có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, là một trong những lĩnh vực ưu tiên và có tiềm năng hợp tác lớn.

Dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, các doanh nghiệp, hiệp hội của Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài và Nhật Bản đã tiến hành ký kết 06 Bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực xuất khẩu và phân phối nông sản, thực phẩm và sản phẩm từ gỗ, du lịch, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, doanh nghiệp xã hội.

Tiếp đó, tại các phiên thảo luận nhóm theo chuyên đề, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, các hội doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài có chung quan tâm đã gặp gỡ, trao đổi, kết nối hợp tác.

Tối cùng ngày, tại chương trình Gala Dinner chào mừng thành công của Diễn đàn Kinh tế Kiều bào lần thứ II, các đại biểu đã cùng thưởng thức chương trình văn nghệ và ẩm thực đặc sắc, mang đậm dấu ăn văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Ban Tổ chức cũng đã tiến hành tổng kết “Giải Golf hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản năm 2023”, được tổ chức vào ngày 05/10/2023, và trao tặng quà quyên góp ủng hộ trẻ em khuyết tật tỉnh Fukuoka. Phát biểu tại buổi lễ trao tặng ủng hộ, Đại diện ban chính sách phúc lợi xã hội tỉnh Fukuoka bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc các đại biểu tham dự Diễn đàn và Giải Golf đã có hoạt động thiện nguyện vô cùng ý nghĩa, động viên về vật chất và tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Fukuoka, là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ, giao lưu nhân dân mang đầy tính nhân văn giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngày 07/10/2023, các đoàn đại biểu địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam tiếp tục chương trình đi thăm và làm việc với các đối tác tại khu vực Kyushu.

Thời gian qua, hợp tác, giao lưu giữa các địa phương Việt Nam và Nhật Bản nói chung, Kyushu nói riêng phát triển rất mạnh mẽ. Các địa phương hai bên đã ký kết nhiều văn kiện về thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trong các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, công nghiệp sinh thái, môi trường. Hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân với vùng cũng Kyushu ngày càng phát triển. Đường bay thẳng kết nối Hà Nội - Fukuoka là một trong những đường bay năng động nhất tại khu vực. Tháng 3/2023, Trung tâm Xúc tiến và Quảng bá Kyushu đầu tiên ở châu Á đặt tại Hà Nội đã được khai trương nhân chuyến thăm Việt Nam của Ông Yutaka Aso Chủ tịch danh dự Liên đoàn kinh tế Kyushu.

 

Hương Ngô

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
“Tết sum vầy” của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh - Cầu nối hợp tác khoa học hai nước
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang