26/11/2023 09:04:00 PM
Tăng cường các hoạt động thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc

Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã tiếp và trao đổi thân mật với đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA).

 Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng trao tặng Giấy khen đến tập thể Hiệp hội VKBIA

Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cho biết trong chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã có bước tiến triển vượt bậc với những dấu mốc quan trọng, từ Đối tác toàn diện năm 2001 đến Đối tác chiến lược năm 2009 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022.

Lãnh đạo hai nước đã chính thức ký kết và nâng cấp quan hệ song phương thành Đối tác Chiến lược toàn diện vào cuối năm 2022, đây là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước.

Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trên tinh thần Đối tác chiến lược toàn diện và những vẫn đề lãnh đạo hai nước đã trao đổi, thống nhất, Đại sứ cũng chia sẻ một số định hướng lớn thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ tin tưởng với sự hỗ trợ của Hiệp hội VKBIA và đồng hành của Hiệp hội với Đại sứ quán trong những năm vừa qua đã có những đóng góp rất tích cực trong nhiều lĩnh vực cụ thể và có những kết quả rất đáng khích lệ.

Đại sứ đề nghị Hiệp hội VKBIA tiếp tục đồng hành cùng Đại sứ quán trong thời gian tới đây và tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị ban ngành, bộ phận chuyên môn như bộ phận Đầu tư, Văn phòng Khoa học công nghệ, Ban Quản lý lao động, Thương vụ…để thực hiện thêm nhiều chương trình hoạt động đạt hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc.

Đại sứ cũng đề nghị Hiệp hội VKBIA tiếp tục duy trì các hoạt động rất tốt trong thời gian qua, như hỗ trợ hợp tác địa phương Việt Nam và Hàn Quốc, các hoạt động Hướng về quê hương Tổ quốc như đồng hành cùng đất nước trong phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ Vì chủ quyền Biển đảo Việt Nam, ủng hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn… và các hoạt động hỗ trợ và phát triển cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA, cũng đã trao đổi tóm tắt một số hoạt động nổi bật, như sự kiện chính quyền thành phố Naju, Công viên Công nghệ tỉnh Jeollanamdo, trường Đại học Dongshin và Hiệp hội VKBIA đã chính thức ký kết “Hiệp ước hợp tác chiến lược toàn diện về đầu tư, nghiên cứu và thúc đẩy xây dựng làng truyền thống, đô thị sinh thái, đô thị thông minh với năng lượng tự lực – trung hòa carbon, tăng trưởng phát thải carbon thấp ở 1 số địa phương ở Việt Nam" vào 23/11 vừa qua.

Đồng thời, trước khi đến trụ sở Đại sứ quán, đoàn công tác Hiệp Hội VKBIA cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Viện Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc và thăm các cơ sở nghiên cứu sâu thuộc Viện, Viện là một đơn vị trực thuộc chính phủ Hàn Quốc.

Hai bên đã trao đổi về một số định hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, có 3 lĩnh vực chính: Công nghệ công nghiệp gốc, Công nghệ hệ thống sản xuất sạch, Công nghệ hội tụ công nghiệp; trong đó sẽ cùng tập trung vào lĩnh vực hợp tác chuyên sâu giữa hai bên về Công nghiệp xanh, Năng lượng xanh, di chuyển thông minh và công nghệ bán dẫn…

Ông Trần Hải Linh cũng khẳng định, với vai trò cầu nối về đầu tư, kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, du lịch, văn hóa và giáo dục giữa hai quốc gia, Hiệp hội VKBIA sẽ luôn nỗ lực hết sức có thể để làm cầu nối ngoại giao nhân dân và đi vào tăng cường hiệu quả và thực chất hoạt động giữa các địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp giữa hai nước.

Ngoài ra, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp và đồng hành cùng Đại sứ quán và các cơ quan chức năng trong các hoạt động cụ thể, nhằm tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đã trao tặng Giấy khen đến tập thể Hiệp hội VKBIA và 5 cá nhân vì đã có những đóng góp hết sức tích cực trong hoạt động xúc tiến hợp tác kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, giai đoạn 2021-2023.

Lê An/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
“Tết sum vầy” của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh - Cầu nối hợp tác khoa học hai nước
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang