30/03/2022 02:19:00 PM
Sao nữ gốc Việt và hành trình đấu tranh miệt mài để áo dài tỏa sáng ở Hollywood

Tại nhiều sự kiện, Kelly Marie Trần luôn tự tin mặc áo dài như một lời tuyên ngôn về bản sắc dân tộc.

Kelly Marie Trần là một trong những ngôi sao gốc Á thành công ở Hollywood 

Nhắc đến những ngôi sao gốc Việt thành công ở Hollywood thì không thể thiếu được cái tên Kelly Marie Trần. Cũng như nhiều diễn viên gốc Á khác khởi nghiệp ở kinh đô điện ảnh thế giới, Kelly Marie Trần đã có một hành trình dài đầy khó khăn và dĩ nhiên, luôn hiện hữu sự miệt thị cả về gốc gác lẫn ngoại hình.

Kelly Marie Trần có tên tiếng Việt là Trần Loan, cả bố và mẹ cô đều là người Việt Nam. Mặc dù sinh ra và lớn lên ở Mỹ, Kelly Marie Trần vẫn luôn duy trì thói quen nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ cho tới khi lên 9 tuổi. 

Nhưng trong thời gian này, cô bé Trần Loan thường xuyên bị kỳ thị và phân biệt đối xử buộc cô phải ngừng nói tiếng Việt hoàn toàn. Bố mẹ Kelly Marie Trần quyết định đổi sang một cái tên Mỹ để mọi người xung quanh dễ phát âm hơn và xin việc dễ hơn. 

Việc xóa bỏ tên thuần Việt trên giấy khai sinh khiến Kelly Marie Trần buồn bã trong một thời gian dài. “Tôi cảm thấy đau lòng, việc đó giống như đang cố xóa đi gốc gác, văn hóa của mình vậy”, cô trải lòng trên The New York Times.

Đam mê diễn xuất từ nhỏ, Kelly Marie Trần bắt đầu sự nghiệp bằng các hoạt động tại các nhà hát kịch địa phương. Sau đó, cô góp mặt trong các video hài hước của College Humor. Sự nghiệp của Kelly bắt đầu có sự chuyển biến khi cô trở thành cái tên quen thuộc trong các phim truyền hình như About a Boy (NBC), Gortimer Gibbon’s Life on Normal Street (Amazon) và Adam Ruins Everything (TruTV). 

Mặc dù vậy, ngôi sao gốc Việt vẫn đối diện với nhiều khó khăn. Không có nhiều kịch bản và lời mời đóng phim tìm đến cô. So với các diễn viên gốc da trắng, Kelly Marie Trần vẫn bị phân biệt đối xử. Cô từng nói về vấn nạn "da trắng thượng đẳng", bên ngoài luôn thân thiện vui vẻ nhưng sau lưng lại luôn nghĩ cách loại trừ cô.

 Ngôi sao gốc Việt tự hào mang áo dài khăn đống trên thảm đỏ ra mắt phim Raya và rồng thần cuối cùng.

Năm 2015, Kelly Marie Trần xuất hiện trong Star Wars: The Last Jedi. Cô thủ vai Rose Tico - một thợ sửa máy. Bộ phim thành công lớn về mặt doanh thu và nhận được nhiều đánh giá tốt từ giới phê bình. Chỉ riêng Kelly Marie Trần phải đối diện với làn sóng tẩy chay dữ dội vì ngoại hình và gốc gác Á Đông. Áp lực từ khán giả quá lớn, Kelly Marie Trần từng xóa hết hình ảnh trên trang cá nhân.

Dù vậy, Kelly Marie Trần chưa bao giờ bỏ cuộc trên hành trình khẳng định vị thế của bản thân, đồng thời đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. Sự nghiệp của Kelly Marie Trần cũng đã có chỗ đứng nhất định. Việc lồng tiếng cho nhân vật Raya trong phim hoạt hình Raya và rồng thần cuối cùng đã giúp Kelly Marie Trần trở thành "công chúa Disney gốc Việt đầu tiên".

Trong mỗi sự kiện trọng đại mà Kelly Marie Trần được mời tham dự, cô luôn mặc áo dài trên thảm đỏ. Nỗ lực mang giá trị văn hóa của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế đã đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình tìm về nguồn cội của Kelly Marie Trần. 

(Theo vtc.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
VKBIA thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển du lịch tại các tỉnh Nam Trung Bộ
Kiều bào Pháp viết sách về biển đảo quê hương
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Nghệ An
Sôi nổi Ngày hội gia đình của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ
Việt Nam đang đứng thứ 4 trong số 100 nước có du học sinh ở Australia
Ba giáo sư Việt nghiên cứu lượng tử tại Mỹ
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang