21/10/2020 03:49:00 PM
Sách ảnh "Biển đảo quê hương"

LTS: Năm 2016, ông Nguyễn Thanh Tòng, nguyên Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, vinh dự được tham gia Đoàn đại biểu kiều bào gồm 80 người từ 22 quốc gia được Nhà nước ta tổ chức đi thăm quần đảo Trường Sa. Chuyến đi đáng nhớ đã đọng lại trong ông những kỷ niệm không thể nào quên, và cuốn sách ảnh "Biển đảo quê hương" của ông ra đời với mong muốn “giúp ích cho các cháu hay những người chưa có dịp khám phá quần đảo Trường Sa có cơ hội biết đến…”. Tạp chí Quê Hương trân trọng giới thiệu.

 Ảnh minh họa

Nhìn sách ảnh "Biển đảo quê hương", hành trình 10 ngày thăm quần đảo Trường Sa năm 2016, tôi tự hỏi tại sao phải đợi đến 4 năm mới viết ký ức chuyến đi 10 ngày thăm vùng biển đảo.

Tôi nhớ lại một sự kiện nhỏ trong gia đình, đó là vào sinh nhật 4 tuổi của cháu tôi - ngày 21/4/2016, mẹ cháu hỏi: “Ba có nhớ 4 năm về trước, ngày này Ba ở đâu và đang làm gì không?”

“Nhớ chứ, làm sao quên được!” - tôi trả lời... Ngày mà cháu mở mắt và cất tiếng khóc đầu tiên chào đời là tôi đang lênh đênh giữa biển mênh mông, cùng đoàn đại biểu kiều bào gồm 80 người từ 22 quốc gia được Nhà nước tổ chức đi thăm quần đảo Trường Sa.

Đó là một chuyến đi đáng nhớ, đọng lại những kỷ niệm không thể nào quên. Bởi vậy, tôi cần phải viết những gì mắt thấy tai nghe để cho con cháu biết, Việt Nam ta ngoài núi đồi, đồng bằng và biển cả, còn có những cụm đảo gắn liền với lãnh hãi đất nước là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền lãnh thổ Việt Nam xưa nay mà Tổ tiên ta để lại …

Xuất phát từ cảng Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh), đoàn chúng tôi có cơ hội được chiêm ngưỡng con tàu Kiểm ngư mang số hiệu KN-490 bề thế, hiện đại, có nhiệm vụ đưa toàn bộ đoàn công tác số 06, với hơn 200 thành viên đến thăm 10 điểm đảo và nhà giàn DK1 trong suốt hải trình 10 ngày trên biển.

Sau những hồi còi dài, đúng 8 giờ sáng, con tàu KN-490 từ từ rẽ sóng rời cảng Cát Lái, tạm biệt đất liền để bắt đầu hải trình dài hơn 1.000 hải lý đến với Trường Sa.

Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua vượt qua…

                                        Nơi đảo xa - Thế Song

Hy vọng cuốn sách ảnh này góp phần giúp ích cho các cháu hay những người chưa có dịp khám phá quần đảo Trường Sa có cơ hội biết đến đời sống của các anh chiến sĩ với làn da rám nắng, ngày đêm bám đảo bảo vệ quê hương, cũng như biết đến người dân trên đảo với những ngôi chùa là cột mốc nối liền tâm linh và chủ quyền Tổ quốc.

Mặc dù cuộc sống vật chất còn nhiều thiếu thốn, nhưng vượt lên tất cả, đảo chìm hay nhà giàn DK1 không đất, không nguồn nước ngọt vẫn trồng được những luống rau xanh, nâng niu tưới từng giọt nước. Thậm chí còn nuôi được heo, gà và vịt. Đó là sự anh dũng, kiên cường và hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam.

Phần cuối cuốn sách là tư liệu lịch sử chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Xin mời quý bạn đọc khám phá quần đảo Trường Sa qua sách ảnh "Biển đảo quê hương" theo đường link dưới đây:

https://online.fliphtml5.com/nkwcp/esyy/?1602791881003

                                                                                              Nguyễn Thanh Tòng
(Nguyên Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Thủ tướng gặp gỡ Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang