25/03/2022 04:49:00 PM
Nơi hội ngộ của người Việt xa xứ

Giữa trung tâm thương mại náo nhiệt của người Việt tại Thủ đô Praha vẫn có góc nhỏ thật sự bình yên - Phòng trà “Hội Ngộ”.

 Không gian tại phòng Trà Hội ngộ

Với không gian yên bình, sâu lắng, là nơi để những người Việt sống xa quê hương gửi gắm tâm hồn, giao lưu văn hóa và chia sẻ cùng nhau những nỗi niềm da diết hướng về cội nguồn, đồng thời góp phần giữ gìn và lan tỏa văn hóa, truyền thống quê hương rộng khắp nơi Xứ người.

Là người Việt Nam, dù ở nơi đâu luôn nhớ về cội nguồn, gìn giữ và truyền cảm hứng lan toả văn hoá Việt, cũng chính vì lẽ đó mà phòng trà Hội ngộ đã ra đời. Điều đó xuất phát từ mong muốn phục vụ cộng đồng và tình yêu với những người Việt xa xứ. Với hơn 100 chỗ ngồi cùng sân khấu được bài trí theo chủ đề của từng chương trình, chất lượng âm thanh, ánh sáng đạt chuẩn chuyên nghiệp, phòng trà được đánh giá cao về không gian sang trọng, lãng mạn, một khoảng cách gần gũi thật ấm cúng và cũng là nơi ước mơ của các ca sĩ trong và ngoài nước một khi có dịp đến với châu Âu. Bên cạnh đó, phòng trà luôn được lựa chọn là đơn vị đồng hành tổ chức các chương trình, sự kiện, gặp mặt, giao lưu văn hoá và cùng hát cho nhau nghe,… mang đậm bản sắc văn hóa quê hương.

 Chương trình “Hội ngộ Sắc Xuân” tại phòng trà Hội ngộ

Văn hóa và nghệ thuật chính là điểm chung gắn kết cộng đồng, đồng thời cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu của những người Việt xa quê hương. Các đêm nhạc đa sắc màu, thể loại của nhiều dòng nhạc mang đậm nét văn hóa của mỗi vùng miền được tái diễn trên sân khấu. Mỗi đêm diễn luôn chất chứa đầy cảm xúc, nhẹ nhàng và chạm vào những trái tim thổn thức nỗi nhớ quê hương của Kiều bào. Không chỉ được lắng nghe các nhạc phẩm từ các nhạc công, ca sĩ chuyên nghiệp, tại đây, tất cả mọi người cũng có cơ hội được gửi gắm những trải lòng qua âm nhạc bằng chính giọng hát của chính mình.

Có thể thấy, phòng trà chính là nơi tìm kiếm, ươm mầm những tài năng ca hát Việt đầy triển vọng. Điều đặc biệt tại đây, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, ngôn ngữ tiếng Việt và việc tìm hiểu phong tục tập quán cùng văn hóa của người Việt Nam gặp nhiều hạn chế. Nhưng khi đến với phòng trà chính là môi trường hoàn hảo để bảo tồn và lan tỏa rộng khắp các giá trị truyền thống đó. Các lễ hội, ngày lễ Tết… đặc biệt đều được phòng trà tổ chức trong không gian được trang trí đậm hồn quê hương cùng các hoạt động phong tục đặc trưng diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia ủng hộ của đông đảo bà con trong cộng đồng.

 Ông Phạm Gia Hậu (đứng giữa) – Chủ tịch Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Điều đáng chú ý, phòng trà luôn được các cặp đôi đặc biệt yêu thích và tin tưởng lựa chọn là nơi tổ chức lễ ăn hỏi, tiệc cưới cho ngày trọng đại nhất cuộc đời. Đây cũng là một dịp quý giá để gia đình, bạn bè hội ngộ, sum họp trong không gian ấm áp, cùng nhau gửi những lời chúc phúc tới cô dâu chú rể. Cùng với những hoạt động nghệ thuật, phòng trà cũng chính là nơi kết nối cộng đồng người Việt yêu quê hương tại CH Czech, cùng chung tay góp sức vào công cuộc dựng xây đất nước từ xa.

Ngoài ra, các hoạt động cộng đồng hướng về quê hương của Kiều bào xa Xứ nơi đây thường xuyên được phát động thông qua việc tổ chức các chương trình hướng về biển đảo quê hương, chương trình thiện nguyện quyên góp giúp đỡ đồng bào nơi quê nhà gặp khó khăn bởi đại dịch,… Các hoạt động văn hóa của người Việt xa xứ chính là sự kết tinh của sức mạnh dân tộc, các hoạt động này không chỉ là sự kết nối, giao lưu văn hóa mà còn là nỗ lực gìn giữ và lan tỏa các bản sắc dân tộc trên quê hương thứ 2 tại CH Czech.

Thùy Dương/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
VKBIA thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển du lịch tại các tỉnh Nam Trung Bộ
Kiều bào Pháp viết sách về biển đảo quê hương
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Nghệ An
Sôi nổi Ngày hội gia đình của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ
Việt Nam đang đứng thứ 4 trong số 100 nước có du học sinh ở Australia
Ba giáo sư Việt nghiên cứu lượng tử tại Mỹ
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang