19/02/2019 09:43:00 AM
Những nồi bánh chưng ở Seattle

Mỗi dịp Xuân về, cộng đồng người Việt tại TP Seattle, bang Washington (vùng Tây Bắc nước Mỹ) lại nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết của dân tộc Việt dù thời tiết lạnh giá, cây cối vẫn chưa kịp ra lá trổ bông…

  • Công đoạn buộc dây cho bánh - Ảnh: CƯỜNG KHỔNG

  • Khâu lau lá, thường do các phụ nữ đảm trách - Ảnh: CƯỜNG KHỔNG

  • Bánh tét nấu xong đang làm ráo nước sau đó chuyển đi các chợ - Ảnh: CƯỜNG KHỔNG

  • Bánh vào nồi để chờ nấu - Ảnh: CƯỜNG KHỔNG

  • Nồi nấu bằng inox, đường dẫn gas bên dưới và nước nóng được châm bên trên. Trước đó, chính quyền đã cử người đến kiểm tra để đảm bảo về an toàn cháy nổ - Ảnh: CƯỜNG KHỔNG

Những ngày này, Nhà thờ Các Thánh Tử đạo - một trung tâm sinh hoạt cộng đồng người gốc Việt lớn nhất tại bang Washington, dành hẳn khu hội trường lớn để tổ chức gói bánh chưng, bánh tét cho ngày Tết.

Các cụ cao niên, hưu trí tề tựu đến thiện nguyện lau lá, chuẩn bị gạo thịt, cột gói các loại bánh ngày xuân; một số gia đình có điều kiện thì ủng hộ nguyên liệu gạo, thịt… để mỗi ngày cung cấp cả ngàn cái bánh chưng, bánh tét phục vụ cho người Việt toàn vùng Tây Bắc nước Mỹ.

Một số cụ được con cháu lái xe chở đến từ rất sớm, số còn lại thì tập trung tại các điểm hẹn để xe buýt miễn phí của nhà thờ chở đến và về trong những ngày này.

Ông Hanh Khong (82 tuổi) đến tham gia giúp việc từ rất sớm. Ông vui vẻ "thú nhận" tích cực như thế bởi thích được thấy lại cái không khí chộn rộn của những ngày trước tết mà cụ không có được do đã hơn 30 năm xa quê hương Việt Nam.

Ở đây, những vị cao niên, ngoài việc được góp tay làm ra những cái bánh mang đầy nỗi nhớ quê nhà, còn được tụ tập nói tiếng Việt thoải mái, được ăn bữa cơm trưa với nhau trong không khí gia đình, và đặc biệt được thưởng thức những món ăn toàn Việt do các bà các cô tự tay nấu.
Chẳng thế mới có chuyện một cụ ông đã tháo hàm răng giả để trên bàn để làm việc rồi mải trò chuyện với các vị khác, mà cuối giờ không biết răng mình ở đâu.

Mọi người nháo nhào đổ xô đi tìm giúp cụ bởi vừa lo cụ không có "công cụ" để ăn, vừa lại lo không biết hàm răng giả có rơi vào một trong các bánh đã gói không nữa… Cũng may cụ này ở vào khâu buộc dây lạt, chứ ở khâu gói bánh thì chỉ có nước hủy hết lô bánh sáng hôm đó.

Ở bang Washington này, công nhân người gốc Việt rất được trân trọng do thái độ, kỹ năng làm việc tốt, thân thiện nên một số công ty đã tổ chức bữa tiệc mừng năm mới trong đó các món ăn Việt được giới thiệu cho toàn công ty.

Đặc biệt, một số anh em người Việt đã đấu tranh thành công để thay thế cụm từ "Chinese New Year" mà người Mỹ sử dụng trước đây khi nói về ngày Tết Nguyên đán ở châu Á bằng cụm từ "Lunar New Year" (Tết âm lịch) trung dung trong các poster nói về ngày Tết cổ truyền này.

Còn tại một số gia đình người Việt, năm nay họ chuẩn bị đặt mua những chiếc áo dài cách tân (30 USD/áo) cho mỗi thành viên; người thì ra chợ kiếm mua những cành mai Mỹ, cũng nở rộ vào những ngày Tết Việt với sắc vàng y như mai Việt Nam, hoặc ra vườn cắt những cành đào đặc trưng của Seattle để trưng trên bàn thờ mỗi nhà.

Nói gì thì nói, dù ở xa quê hương nhưng những người Việt xa xứ trong những ngày này luôn hướng về nguồn cội.

Những tập tục ngày xuân vẫn không thể nào phai phôi trong lòng mỗi người mang dòng máu Việt khắp nơi...

Cường Không (Seattle WA)

(theo tuoitre.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ đã về nước an toàn
Triển lãm "Truyện Kiều và các bản dịch" tại Paris
Hội thảo trường học online của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản
Việt Nam tham dự lễ hội đa văn hóa tại Đức
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Nỗi niềm
Hành trình 10 năm trên quê hương của một doanh nghiệp kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang