08/04/2021 02:45:00 PM
Nhật Bản hỗ trợ cộng đồng người Việt vượt qua dịch COVID-19

Nhiều tổ chức và cá nhân của cả Việt Nam và Nhật Bản đã phát huy tinh thần "tương thân tương ái", hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua đại dịch.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Theo phóng viên  tại Tokyo, ngày 8/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã trao tặng giấy khen cho 17 tổ chức và cá nhân của Nhật Bản vì đã đóng góp và hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam ở nước này vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020.

Các tổ chức của Nhật Bản được vinh dự nhận giấy khen đợt này gồm Công ty Cổ phần UNIDOS, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vient, Trường Nhật ngữ Aoyama, Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục tiếng Nhật, Hội Hữu nghị Việt Nam-Fukuroi, Hội Hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki.

Các cá nhân Nhật Bản được vinh dự nhận giấy khen gồm ông Fujita Kazuyoshi, ông Kimoto Yuichiro, bà Yamaguchi Yachie, ông Nonogaki Edison Luis, ông Kawashima Nobutatsu, ông Abe Yukio, ông Michigami Tetsuo, cùng với các hòa thượng Ryotatsu Sekiguchi, Fujimura Koichi, Takaoka Hidenobu và Kaniwa Kohei.

Phát biểu tại buổi lễ, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Lâm Thị Thanh Phương đã chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu cả về vật chất và tinh thần của các tổ chức và cá nhân Nhật Bản đối với cộng đồng người Việt ở nước này.

Theo bà Phương, thời gian qua, dịch COVID-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho gần 500.000 người Việt Nam tại Nhật Bản. Nhiều lao động Việt Nam đã bị mất việc và không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống. Mặc dù Đại sứ quán và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, nhưng nhiều lao động và du học sinh vẫn gặp khó khăn.

Trong bối cảnh đó, có nhiều cá nhân, tổ chức của Nhật Bản đã có nhiều đóng góp và hỗ trợ cho các lao động và du học sinh Việt Nam. Chính sự hỗ trợ kịp thời đó đã giúp các đối tượng này tạm thời vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Trả lời phỏng vấn phóng viên, Tổng Giám đốc Hội Hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki, bà Minori Murata cho biết người Việt là một trong những cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở tỉnh này. Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều lao động và du học sinh Việt Nam đã bị mất việc làm và thiếu thực phẩm.

Vì vậy, kể từ tháng 6 năm ngoái, Hội Hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki đã hỗ trợ lương thực và thực phẩm cho các đối tượng này. Bên cạnh đó, Hội cũng cung cấp hỗ trợ pháp lý miễn phí để giúp họ giải quyết các vấn đề như gia hạn thị thực...

Trước đó một ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã trao giấy khen cho 17 tập thể và 9 cá nhân của Việt Nam vì đã đóng góp cho công tác cộng đồng và hỗ trợ cho các lao động và du học sinh Việt Nam gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19 trong năm 2020.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 trong số các cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở nước này, chỉ sau Trung Quốc. Vào thời điểm cuối năm ngoái, có 448.053 người Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản, chiếm hơn 15% trong tổng số người nước ngoài và tăng hơn 10 lần so với 10 năm trước đó.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã gặp không ít khó khăn như mất việc làm, không có nơi ăn chỗ ở và bị mắc kẹt khi chờ chuyến bay về nước. Trong bối cảnh đó, nhiều tổ chức và cá nhân của cả Việt Nam và Nhật Bản đã phát huy tinh thần "tương thân tương ái", hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần để giúp cộng đồng người Việt tại Nhật Bản từng bước khắc phục khó khăn, duy trì cuộc sống và vượt qua đại dịch./.

Đào Tùng-Phạm Tuân / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hội người Việt Kiev là chỗ dựa vững chắc cho bà con chống Covid-19
Kinh doanh nhà hàng, ẩm thực tại Ucraina - Tiềm năng và cơ hội
Từ Festivals hoa anh đào ở Washington DC, nhớ về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Cứu trợ người gốc Việt tại Preah Sihanouk nhân Tết Chol Chnnam Thmey
Việt kiều tại Pháp tin tưởng Việt Nam tiếp tục vững bước phát triển
Hẹn ngày về
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang