13/12/2018 10:25:00 AM
Nhà hàng Việt ở Mỹ chi 2.000 USD tặng quà cho người vô gia cư

Vo Hoai Trung muốn cảm ơn cộng đồng vì đã ủng hộ nhà hàng của anh bằng cách tặng thực phẩm và đồ dùng mùa đông cho người vô gia cư.

 Vo Hoai Trung bên số hàng từ thiện cho người vô gia cư hôm 26/11. Ảnh: Chron

Hôm 26/11, Vo Hoai Trung và khoảng 20 tình nguyện viên đã tập trung tại nhà hàng Bún Chả cá Đà Nẵng ở khu Alief, ngoại ô thành phố Houston, bang Texas để chuẩn bị cho chuyến thiện nguyện. Ông chủ gốc Việt muốn cảm ơn cộng đồng đã ủng hộ nhà hàng suốt ba năm qua, theo Chron.

Họ chuyển lên các xe tải 250 chiếc bánh mỳ chả cá, 250 bánh ngọt, 100 túi ngủ, 100 chiếc lều, 30 mũ len, 10 chiếc gối cùng 200 găng tay và tất chân để phân phát ở Alief và sau đó là trung tâm Houston.

Sống ở Houston từ bé, Vo đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn và quyết định thành lập tổ chức Houston Thông Tin để giúp đỡ họ. Chỉ trong 3 tháng, nhóm đã thu hút gần 17.000 thành viên trên Facebook, chủ yếu là người gốc Việt. Năm 2019, anh hy vọng nhóm được công nhận chính thức là một tổ chức phi lợi nhuận.

"Chúng tôi ở đây để giúp đỡ cộng đồng. Chúng tôi là những người mới vì thế chúng tôi bắt đầu với cộng đồng Việt Nam trước. Chúng tôi đã giúp đỡ họ rồi", Vo nói. "Bây giờ chúng tôi mở rộng ra một chút để giúp những người vô gia cư. Phần lớn những gì chúng tôi đang làm ở đây là vì mọi người muốn góp một tay xây dựng cộng đồng tốt hơn".

Vo dự kiến thực hiện các dự án thiện nguyện hàng tháng. Ba hoạt động đầu tiên chủ yếu do nhà hàng của anh tài trợ, bên cạnh một số khoản đóng góp nhỏ từ các thành viên của HTT và các doanh nghiệp khác ở Alief. Dự án mới nhất hồi đầu tuần có chi phí khoảng 2.000 USD.

Vo cho rằng sự minh bạch về ngân sách là rất quan trọng, nhấn mạnh danh sách ủng hộ cụ thể đã được công khai trên Facebook vài ngày sau mỗi dự án, thể hiện chính xác từng đôla được sử dụng như thế nào và đến từ đâu.

"Bây giờ cộng đồng thực sự tin tưởng vào chúng tôi và giao phó ngân sách cho chúng tôi", Vo nói. "Chúng tôi nhận từng khoản quyên góp nhỏ như 10 hay 20 USD. Chúng tôi dùng tất cả số tiền này để mua những thứ cần thiết".

Ông chủ nhà hàng Việt cho hay anh không quan tâm những người cần giúp đỡ là da trắng, da màu hay da vàng vì "thiện nguyện nghĩa là giúp đỡ mọi người".

Vo gần đây tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Houston và hy vọng được trở thành cảnh sát. Theo anh, công việc thực thi luật pháp và thiện nguyện có chung một nền tảng đó là cải thiện đời sống cho những người xung quanh.

"Có những người không được may mắn như tôi. Tôi may mắn có công việc tốt, cuộc sống tốt nhưng họ thì không", anh nói. "Không phải mọi người vô gia cư đều muốn thế mà đó là vì hoàn cảnh. Chúng tôi cảm thấy biết ơn khi có chăn ấm đệm êm, đồ ăn nóng hổi. Vì thế, dù bạn chỉ giúp đỡ một điều nhỏ nhoi thôi, nó cũng tạo ra sự khác biệt lớn với người đó".

Anh Ngọc (vnexpress)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Síp và Ả-rập Xê-út về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Mông Cổ về nước an toàn
Đưa hơn 340 công dân công dân Việt Nam từ Úc về nước
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Ucraina
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn
Hỗ trợ đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang