07/04/2020 04:01:00 PM
Người Việt tại Hàn Quốc trong dịch COVID-19: Tương trợ lẫn nhau và hướng về quê hương

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành đại dịch toàn cầu, gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại Hàn Quốc, một trong những tâm dịch của thế giới tháng 3 vừa qua, cộng đồng người Việt dù cuộc sống bị đảo lộn ít nhiều nhưng vẫn không ngừng tương trợ lẫn nhau và hướng về quê hương.

 Các con phố sầm uất trở nên vắng vẻ tại Hàn Quốc

NỖ LỰC PHÒNG DỊCH, DUY TRÌ HOẠT ĐỘNG

Ngày 20/1/2020, Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm virus SASR-CoV-2 đầu tiên. Chỉ trong vòng 30 ngày sau đó, số ca nhiễm tăng mạnh mẽ, biến Hàn Quốc trở thành một trong những tâm dịch lớn của thế giới. Cũng như tình hình ở khắp nơi trên thế giới, dịch bệnh lan đến đâu, khó khăn tràn ra đến đó.

Theo ông Trần Hải Linh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) - nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch Covid-19 là khối thương mại, dịch vụ và du lịch. Đây là khối ngành chủ yếu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở Hàn Quốc. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số doanh nghiệp đã cho tạm nghỉ trong thời gian này. Các doanh nghiệp ở vùng ít lây nhiễm hay chưa phát hiện dịch bệnh vẫn hoạt động và tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn để duy trì được việc hoạt động kinh doanh.

Cùng với đó, việc học tập và hoạt động của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cũng bị gián đoạn. Giống như tình trạng tại nhiều quốc gia khác, gần 40.000 du học sinh Việt tại đây đã phải trải qua kỳ nghỉ đông dài hơn dự kiến. Anh Trần Thiện Quang - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc – cho biết: “Trong thời gian vừa qua, Hội đã liên tục tuyên truyền, phổ biến về tình hình dịch bệnh cũng như động viên, giúp các bạn sinh viên nâng cao tinh thần. Cộng đồng ta tại Hàn Quốc có tinh thần tránh dịch rất tốt, biết cách chủ động phòng tránh nên may mắn chưa có trường hợp nhiễm.” Tuy nhiên, tâm lý lo lắng, hoang mang là khó tránh khỏi.

“Tôi cho rằng cuộc sống của bà con Việt kiều tại Hàn Quốc đã dần ổn định hơn sau một thời gian dài kể từ khi Hàn Quốc bùng phát, và đến nay đã dần kiểm soát tốt hơn vấn đề lây nhiễm, nhưng tâm lý chung là vẫn còn có những hoang mang nhất định và đặc biệt là một số bạn trẻ ở vùng tâm dịch bệnh” – ông Trần Hải Linh chia sẻ.

PHÁT HUY TỐI ĐA TINH THẦN LẠC QUAN, TƯƠNG TRỢ

Trước tình hình đó, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với số lượng xấp xỉ 200.000 người, đang phát huy tối đa tinh thần lạc quan, tương trợ lẫn nhau cùng vượt qua dịch bệnh. Cộng đồng đã có nhiều hành động thiết thực để hỗ trợ lẫn nhau và hướng về quê hương.

 Doanh nghiệp Việt - Hàn đồng hành trong mùa Covid-19


 Những nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ khu vực cách ly tại tỉnh Quảng Ninh

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc, VKBIA đã liên tục và kịp thời gửi các thông tin khuyến cáo đến tất cả các thành viên. Các doanh nghiệp thành viên hỗ trợ nhau trang bị thêm các trang thiết bị phòng dịch, như: Nước sát trùng tay, dung dịch phun sương kháng khuẩn, mặt nạ, mũ đội phòng chống, máy đo thân nhiệt, vitamins và các thực phẩm chức năng bổ sung để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ cho hệ hô hấp... Bên cạnh đó, VKBIA cũng đã ngay lập tức kêu gọi bà con cộng đồng cùng chung tay vào những hoạt động ủng hộ phòng chống dịch do chính phủ Hàn Quốc phát động như nhắn tin, chuyển khoản ủng hộ và tham gia vào các công tác phòng chống dịch tại nước sở tại.

“VKBIA cũng là đơn vị đầu tiên tổ chức hoạt động gửi khẩu trang, gửi dung dịch sát khuẩn tay, khử trùng, hỗ trợ lương thực đến cộng đồng người Việt tại vùng tâm dịch tại Daegu Gyeongbok, ngay khi dịch bệnh mới bùng phát tại khu vực này ở Hàn Quốc. Và hoạt động này cho đến hiện nay vẫn tiếp tục được các tổ chức hội đoàn khác ở Hàn Quốc cùng chung tay gửi đến bà con”- Chủ tịch VKBIA nhấn mạnh.

Ngoài việc hỗ trợ cộng đồng và tham gia phòng chống dịch tại Hàn Quốc, tại Việt Nam, VKBIA và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) đã đến thăm trực tiếp cơ sở cách ly, đóng góp hỗ trợ một số vật dụng cần thiết cho người dân và chia sẻ những khó khăn của người dân tại khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. VKBIA cũng đã có Thư kêu gọi gửi đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tham gia vào ủng hộ Chương trình “TOÀN DÂN ỦNG HỘ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Thư kêu gọi đã được rất đông đảo bạn bè Hàn Quốc và Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc hưởng ứng.

Với chủ trương “Kết nối tháng thanh niên”, trong tháng vừa qua dù nhiều sự kiện, hội thảo thường niên của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc bị hủy hoặc trì hoãn vì dịch bệnh, Hội vẫn liên tục kêu gọi sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện giúp hỗ trợ việc ứng phó với dịch Covid-19, cũng như kêu gọi các đoàn thể, đơn vị, công ty Hàn Quốc, các nhà hảo tâm đóng góp và hỗ trợ sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các bạn ở vùng dịch. Do dịch bùng phát nhanh và mạnh mẽ, nhiều công ty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn khiến cho việc kêu gọi tài trợ của Hội gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực thì Phong trào “Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chung tay chống dịch Covid-19” cũng đã kêu gọi được công ty Dr. Althea tài trợ 5000 lọ nước rửa tay khô (tổng giá trị tương đương 400 triệu VND) và chùa Viên Ngộ (ngôi chùa do cộng đồng người Việt thành lập) tài trợ hơn 1 tấn gạo và các nhu yếu phẩm như rau củ quả, mỳ tôm đến các bạn vùng dịch. Những món quà này tuy không lớn về vật chất nhưng là niềm động viên tinh thần rất lớn đối với những người Việt xa Tổ quốc, là đại diện cho tình cảm sẻ chia ngọt bùi của đồng bào với nhau.

 Những thùng nước rửa tay với lời nhắn “Cố lên” được gửi đến đồng bào vùng dịch

Chủ tịch Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc hy vọng trong thời gian sắp tới, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động như giao lưu văn hóa Hàn – Việt nhằm nâng cao tinh thần tình nguyện và học tiếng Hàn có thể tổ chức vào kỳ học mùa thu, và Hội thảo các nhà khoa học trẻ sẽ được tiếp tục vào quý II năm 2020 sau khi sự kiện quý I đã bị hủy.

Đại dịch virus SASR-CoV-2 có thể đã, đang và sẽ gây ra nhiều hậu quả hơn nữa, với những tổn thất vô cùng lớn trên nhiều mặt kinh tế - xã hội, nhưng tình nghĩa đồng bào, niềm hy vọng và tinh thần lạc quan sẽ là nguồn sức mạnh để cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tiếp tục chung tay vượt qua mọi khó khăn.

Bình An

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Nhớ bác sỹ Nguyễn Ngọc Hà
Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường phối hợp công tác
Đưa công dân Việt Nam từ Myanmar về nước an toàn
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ekaterinburg, LB Nga
Tiếp tục trao tặng tiền ủng hộ của kiều bào cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19
ĐSQ Việt Nam tại Ucraina kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
Bộ Ngoại giao: Người Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không về nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang