08/03/2018 02:56:00 PM
“Người mẹ và thiên nhiên” của nữ họa sĩ Văn Dương Thành

Ngày 8/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nữ họa sỹ Văn Dương Thành tổ chức triển lãm “Người mẹ và Thiên nhiên” như một món quà dành tặng chị em phụ nữ, đồng thời cũng là sự kiện kỉ niệm 40 năm hoạt động nghệ thuật của nữ hoạ sĩ.

  • Các bức tranh của nữ hoạ sĩ Văn Dương Thành được trưng bày tại triển lãm

  • Ông Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ tịch Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài tham dự buổi triển lãm

  • Ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc

  • Nữ hoạ sĩ Văn Dương Thành phát biểu khai mạc

  • Hoạ sĩ Văn Dương Thành nhận hoa của các đại biểu khách mời

  • Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm tranh "Người mẹ và Thiên nhiên"

  • Ông Nguyến Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại triển lãm

Triển lãm "Người mẹ và thiên nhiên" giới thiệu 35 tác phẩm được chọn lọc từ triển lãm ở các Viện bảo tàng quốc gia và từ 1.700 tác phẩm của Văn Dương Thành; khắc họa chân dung Người mẹ, nhiều sắc thái về vẻ đẹp của người phụ nữ và trẻ em trong khung cảnh thiên nhiên Việt Nam.

Các tác phẩm được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu và sơn mài. Với sự kết hợp tinh tế hài hoà giữa phong cách hội họa truyền thống và phương Tây, triển lãm khắc họa Người mẹ, nhiều sắc thái về vẻ đẹp của người phụ nữ và trẻ em trong khung cảnh thiên nhiên Việt Nam dưới góc nhìn 35 năm qua của bà. Trong đó, những phương pháp hàn lâm của hội hoạ phương Tây được vận dụng tinh tế và sống động trong những đề tài mang đậm nét huyền bí có nguồn gốc từ kiến trúc cổ Việt Nam. Bố cục hài hoà, sự chuyển động xoáy ốc đầy nhạc tính của những gam màu rực rỡ hoặc êm dịu - sự biểu cảm sâu sắc, sinh động, vừa rất hiện thực vừa trừu tượng - nét bút vẩy rất mạnh mẽ và chính xác để tạo hình khối và ánh sáng trên những mảng màu chắt lọc rất sâu sắc - là những yếu tố tạo nên dấu ấn độc đáo trong tranh của bà.

 Một tác phẩm tranh sơn dầu của nữ hoạ sĩ Văn Dương Thành tại buổi triển lãm

Triển lãm được mở cửa từ ngày 8/3 đến hết ngày 8/5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Trong thời gian diễn ra triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với họa sĩ Văn Dương Thành tổ chức một số hoạt động dành cho công chúng như: Trao đổi học thuật giữa họa sĩ và các nhà nghiên cứu, họa sĩ trẻ, sinh viên; Hướng dẫn kỹ thuật vẽ tranh và phát hiện năng khiếu cho trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật đam mê hội họa vào ngày 24/3; Trình diễn áo dài với hoa văn là những bức tranh của họa sĩ vào ngày bế mạc triển lãm 8/5.

Văn Dương Thành là một trong những hoạ sỹ nổi tiếng của châu Á, sống và làm việc ở Stockholm - Thuỵ Điển và Việt Nam. Văn Dương Thành sinh ra tại Phú Yên, lớn lên ở Hà Nội và học mỹ thuật mười hai năm tại Trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội, sau đó làm việc tại Viện Nghiên cứu Văn Hoá từ năm 1981 đến năm 1987.

Các tác phẩm của Văn Dương Thành đã được triển lãm tại Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật Quốc Gia lần đầu tiên khi bà mới 20 tuối. Kể từ đó, bà đã được mời tham gia rất nhiều cuộc triển lãm quốc tế. Các tác phẩm của hoạ sỹ được sưu tập và trưng bày ở nhiều công trình lớn của các nước như: Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam, Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật Singapore, Bảo tàng Dân tộc học, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sofitel Central Bangkok, Sofitel Metropole Hanoi, Trung tâm Văn hoá Tây Ban Nha, D.I.C Star Hotell… Tác phẩm của bà còn được trưng bày thường xuyên tại toà nhà Chương trình Phát triển Quốc tế Thụy Điển, Bảo tàng Mỹ thuật Staffanstorps và tại tòa thị chính Kristianstad, Eslöv, Vimmerby, Västervik, Oskarshamn…

Văn Dương Thành đã được tặng nhiều giải thưởng mỹ thuật trong đó có giải thưởng cao quý “Nghệ thuật kiệt xuất quốc tế” của CFMI, USA – France 1995 và 1997, và “Vinh danh Đất Việt” 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Tranh của bà có mặt trong các bộ sưu tập của các Nguyên thủ Quốc gia và các bộ sưu tập tư nhân uy tín. Ngoài sáng tác, bà còn tổ chức nhiều khoá đào tạo năng khiếu cho lớp trẻ cũng như các chương trình thiện nguyện.

Phi Phượng

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt tại Đại học Tài chính Quốc gia Moskva ở Nga
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Các Cơ quan đại diện phải coi cộng đồng người Việt Nam như người thân trong gia đình
Người nặng lòng đưa giảng dạy tiếng Việt vào Đại học Harvard
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang