04/08/2021 10:22:00 AM
Nghiên cứu sinh Nguyễn Tiên Phong: Môi trường học tập ở Philippines phù hợp với sinh viên Việt Nam

Là nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành Lâm học tại Đại học Philippines Los Baños (UPLB), anh Nguyễn Tiên Phong cho biết môi trường học tập ở Philippines ngày càng hấp dẫn, phù hợp và lý tưởng cho các du học sinh quốc tế cũng như Việt Nam.

 Nghiên cứu sinh Nguyễn Tiên Phong. Ảnh: NVCC

Lý do anh lựa chọn theo học ngành nông lâm nghiệp ở Philippines?

Khi đang công tác tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông Lâm Đông Bắc, tôi được tham gia một khóa học ngắn hạn nâng cao năng lực đào tạo về nông lâm nghiệp tại Philippines, do chính phủ Hà Lan tài trợ vào năm 2009.

Khóa học đó đã cung cấp cho tôi rất nhiều kiến thức bổ ích về xây dựng, phát triển chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy hiện đại, đặc biệt là các mô hình, kỹ thuật nông lâm nghiệp, sử dụng đất bền vững, kỹ thuật nhân giống cây trồng...

Tôi vốn luôn ước mơ là làm sao nâng cao được cuộc sống cho người dân ở khu vực miền núi. Ước mơ ấy đã thôi thúc tôi cần phải học hỏi, tiếp tục cập nhật nhiều kiến thức mới và hiện đại. Và tôi đã lựa chọn du học tại Philippines với mong muốn góp công sức nhỏ bé vào công tác trồng rừng và phục hồi rừng ở Việt Nam.

Hai năm học tập và sinh sống ở Philippines mang lại cho anh những ấn tượng gì?

Hai năm không dài nhưng đã cho tôi rất nhiều cảm xúc và kinh nghiệm thiết thực. Cùng với thiên nhiên hùng vĩ và nền văn hóa đa dạng, người Philippines năng động và rất thân thiện.

Về môi trường học tập, các chương trình đào tạo ở Philippines được biên soạn theo các tiêu chuẩn của Mỹ với tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Hiện nay, Philippines có nhiều du học sinh đến từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Việt Nam và châu Phi, chứng tỏ môi trường học tập ở đây phù hợp và ngày càng hấp dẫn sinh viên quốc tế.

Trường UPLB mà tôi đang theo học được thành lập từ năm 1909, là một trong những trường đại học tốt nhất Philippines và được xếp hạng thuộc Top 200 trường đại học tốt nhất trên thế giới về đào tạo nông lâm nghiệp năm 2019. Các thầy cô giáo đều du học ở nước ngoài (Mỹ, Anh, Australia, Nhật…) có trình độ cao, phương pháp giảng dạy hiện đại.

Cuộc sống cũng rất thoải mái, phù hợp với nhu cầu và các điều kiện ăn ở của một du học sinh Việt Nam như tôi.

Còn cuộc sống và hoạt động nổi bật của lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Los Banos?

Với gần 20 lưu học sinh tại Los Banos, chúng tôi luôn xác định nhiệm vụ chính là học tập và nghiên cứu, bên cạnh đó là tham gia các hoạt động gắn kết, tương trợ lẫn nhau, tăng cường giao lưu và hội nhập tốt ở nước sở tại.

Chúng tôi ở khu ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế với tiêu chuẩn mỗi người một phòng, có khu nấu ăn chung, có khu vui chơi, sân bóng đá, bóng chuyền, nhà thi đấu thể thao... Sau mỗi giờ học, giờ thí nghiệm, chúng tôi thường giao lưu thể thao với sinh viên quốc tế khác.

Mỗi khi có bạn du học sinh mới sang, chúng tôi thường cử một bạn khóa trước hướng dẫn các thủ tục nhập học, đi chợ mua sắm các đồ dùng cá nhân, chia sẻ kinh nghiệm học tập và cuộc sống ở Philippines.

Hằng năm, chúng tôi đều tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường tổ chức như Food Fest, Sport Fest, Culture Night... Đây là những dịp tốt để quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam cũng như giao lưu, học hỏi với các nước khác.

Mỗi khi Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tổ chức các buổi gặp mặt vào các dịp như Quốc khánh 2/9, Tết Dương lịch, giao lưu thể thao..., chúng tôi đều tham dự đầy đủ và cảm thấy rất hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm của các cán bộ, nhân viên ở Đại sứ quán.

Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên tiếp cận và đăng ký tham gia các hội thảo khoa học về nông lâm nghiệp và môi trường được tổ chức tại Philippines, qua đó, giúp nâng cao kiến thức, mở rộng quan hệ và cả trau dồi tiếng Anh.

 Hoạt động của lưu học sinh Việt Nam tại Los Banos. (Ảnh: NVCC)

Dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và việc học của các du học sinh tại Philippines?

Cũng như các nước khác, Philippines bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 và chúng tôi cũng phải đối diện với việc trường học đóng cửa, toàn bộ chuyển sang học trực tuyến. Chúng tôi không được đến phòng thí nghiệm hay thư viện.

Có thời gian chúng tôi không được đi ra ngoài, phải tự xoay xở để đảm bảo đủ nhu yếu phẩm thường ngày... Thế nhưng, những điều này càng tăng thêm sức mạnh chiến đấu với dịch, tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó của các anh em Việt Nam đang học tập nơi đây.

Dự định của anh sau khi tốt nghiệp tại Philippines?

Sau khi tốt nghiệp, tôi sẽ trở về nước, tiếp tục giảng dạy, làm việc trong lĩnh vực môi trường và phát triển nông thôn, để được chia sẻ với bà con nông dân, người dân tộc thiểu số những kiến thức tôi học được, từ đó từng bước góp phần nâng cao cuộc sống, phục hồi rừng, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôi cũng sẽ cố gắng tham gia tình nguyện giảng dạy thêm tiếng Anh cho học sinh tại khu vực tôi sinh sống, giúp các em hiểu biết thêm về thế giới và có nhiều cơ hội tốt trong học tập và việc làm sau này.

Vũ An/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Xuân Quê hương ấm áp tại Islamabad
Tết xa nhà ấm áp của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Lille, Pháp
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang