20/11/2023 02:07:00 PM
Ngày Nhà giáo: Chương trình “Tri ân Thầy Cô” nhiều ý nghĩa tại Liên bang Nga

Chương trình “Tri ân Thầy Cô” đầy ý nghĩa không chỉ đối với những em nhỏ Việt Nam, phụ huynh các em, mà cả những giáo viên, sinh viên Việt Nam thực hiện sứ mệnh giảng dạy tiếng Việt ở Liên bang Nga.


 Ông Ngô Bá Hoàng Hải - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga tặng Bằng khen cho các thầy cô giáo dạy tiếng Việt. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tổ hợp Đa Chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) ở Thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga kết hợp với Trung tâm Thần đồng Á-Âu đã tổ chức chương trình “Tri ân Thầy Cô” với mong muốn lan tỏa tinh thần uống nước nhớ nguồn tới các học sinh cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, đồng thời thông qua các cuộc thi trong khuôn khổ sự kiện để khuyến khích tinh thần học tiếng Việt trong con em người Việt Nam tại Xứ sở Bạch Dương.

Chương trình được tổ chức ngày 19/11, tham dự chương trình có cô Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga; ông Ngô Bá Hoàng Hải, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga; các đại diện của Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga, các hội đoàn của người Việt Nam tại Liên bang Nga và ở Incentra, cùng đông đảo các thầy cô giáo và các em nhỏ tham gia chương trình “Tiếng Việt vui” và Trung tâm Thần đồng Á-Âu, và phụ huynh các em.

Phát biểu khai mạc chương trình, anh Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga cho biết chương trình “Tri ân Thầy Cô” nhằm vinh danh những người thầy, người cô luôn có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội, bởi nghề nhà giáo không chỉ truyền đạt cho học sinh tri thức mà còn bồi dưỡng nhân cách bên trong con người các em.

Các ý kiến phát biểu tại chương trình cũng nêu bật vai trò thiêng liêng và dẫn dắt của người làm nghề dạy học, đồng thời bày tỏ mong muốn cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga, trong đó có người Việt ở Thủ đô Moskva, phối hợp với Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga sẽ nỗ lực mở thêm nhiều lớp dạy tiếng Việt, để không chỉ ngày càng gìn giữ được bản sắc tiếng Việt mà còn giúp các em có cơ hội trở thành những sứ giả góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga.

Ngoài các bài bát và điệu múa ca ngợi đất nước, ngợi ca thầy cô do chính các em nhỏ Việt Nam thể hiện, chương trình cũng tổ chức cuộc thi viết tiếng Việt “Nét chữ nết người” và cuộc thi vẽ và cắt dán thủ công “Khéo tay hay làm”.

Sự tham gia đông đảo của các em nhỏ trong cuộc thi cho thấy ngày càng nhiều người Việt tại Liên bang Nga nhận thức rõ tầm quan trọng của việc dạy con em mình hiểu rõ và viết thạo tiếng Việt.

Cô Nguyễn Thúy Nga, giáo viên dạy bộ môn tiếng Việt của Trung tâm Thần đồng Á-Âu cho biết hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc cho con em mình học tiếng Việt.

Hiện nay, vào các ngày cuối tuần, có khoảng 30 em đang theo học tiếng Việt tại Trung tâm Thần đồng Á-Âu, được chia làm hai nhóm lứa tuổi, từ 6-8 tuổi và trên 9 tuổi.

Cô Nguyễn Thúy Nga nhấn mạnh việc dạy tiếng Việt tại Liên bang Nga gặp không ít khó khăn do các em đã học tiếng Nga tại các trường phổ thông nên tư duy ngôn ngữ và cách phát âm đều khác tiếng Việt.

Từ đó, các giáo viên dạy tiếng Việt xác định cần kiên trì trong việc giảng dạy, phân tích sự khác nhau giữa tiếng Nga và tiếng Việt để các em phân biệt và hiểu được từng ngôn ngữ.

Chương trình “Tri ân Thầy Cô” khép lại một ngày đầy ý nghĩa không chỉ đối với những em nhỏ Việt Nam, phụ huynh các em, mà cả những giáo viên, sinh viên Việt Nam đang thực hiện sứ mệnh giảng dạy và lan tỏa tiếng Việt ở Liên bang Nga./.

Theo Duy Trinh-Quang Vinh/TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Quyết tâm tháo gỡ nút thắt trong công tác huy động nguồn lực kiều bào
Đại sứ quán VN tại Ba Lan chúc mừng các thầy, cô giáo Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân
Khoảng 700 công dân Việt Nam tại Myanmar đang ở khu vực tạm thời an toàn
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Xây dựng nền móng thương hiệu bằng sự tôn trọng khách hàng
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Kết nối doanh nghiệp kiều bào và thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang