06/02/2023 02:47:00 PM
Lào: Chùa Phật Tích thủ đô Vientiane tổ chức lễ Thượng Nguyên

Đông đảo Phật tử, bà con kiều bào, người Việt Nam đang sinh sống tại Lào đã có mặt tại chùa Phật tích để dâng hương lễ Phật và cùng tham dự Lễ Nguyên tiêu cầu cho năm mới bình an, hạnh phúc.

 Các Phật tử tham dự lễ cầu nguyện quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, nguyện cầu bình an.
Ảnh: Phạm Kiên-Bá Thành/TTXVN

Ngày 5/2, chùa Phật Tích thủ đô Vientiane, Lào, tổ chức Lễ Thượng Nguyên (Rằm tháng Giêng) cầu cho một năm mới nhiều điều tốt lành và bình an.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo Phật tử, bà con kiều bào, người Việt Nam đang sinh sống tại Lào đã có mặt tại chùa Phật tích để dâng hương lễ Phật và cùng tham dự Lễ Nguyên tiêu cầu cho năm mới hai đất nước Việt Nam và Lào phát triển, thịnh vượng, cầu cho nhà nhà được bình an, hạnh phúc.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Vientiane chia sẻ về ý nghĩa của Lễ Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng), đó là khởi sự của một năm mới. Trong ngày này, người Việt Nam có truyền thống đến chùa lễ Phật, cầu bình an, công việc suôn sẻ hanh thông và cùng hướng về những điều thiện. Truyền thống đó đã trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam.

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết: “Theo truyền thống của người Việt Nam chúng ta là đầu năm đi chùa lễ Phật, và chính phong tục tập quán đó đã trở thành một văn hóa rất đẹp của người Việt Nam chúng ta mỗi khi Tết đến Xuân về, và Rằm tháng Giêng cũng vậy, bà con đến lễ Phật, cầu cho một năm được bình an.”

Thượng tọa Thích Minh Quang mong bà con Phật tử phát huy lòng từ bi bác ái, đoàn kết hơn nữa và tiếp tục hỗ trợ công tác Phật sự của nhà chùa, hướng về quê hương đất nước.

 Chùa Phật tích cùng nhà hảo tâm đã trao tặng 120 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Vientiane.  Ảnh: Phạm Kiên/Bá Thành/TTXVN

Nhân dịp này, chùa Phật Tích cùng nhà hảo tâm đã trao tặng 120 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 Kip (khoảng hơn 500.000 đồng) cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Vientiane.

Sau buổi lễ, các Phật tử và những người tham dự được thưởng thức những món ăn chay do nhà chùa làm, tận hưởng không gian thuần Việt của ngôi chùa.

Chùa Phật Tích thủ đô Vientiane được khánh thành từ năm 2010, với lối kiến trúc mang đậm nét tâm linh Việt từ lâu đã trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc, là nơi diễn ra các hoạt động cộng đồng để đoàn kết những người con đất Việt cùng hướng về Tổ quốc thân yêu./.

Phạm Kiên-Bá Thành / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Lời Bác dạy và bí quyết thành công của chuyên gia người Việt tại FAO
Bộ Ngoại giao bảo hộ công dân trong vụ tai nạn ở Trung Quốc
Người Việt tại Bangladesh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cải thiện thủ tục, thu hút kiều hối về TPHCM
Quần đảo Trường Sa trong trái tim người Việt Nam năm châu
Người Việt đầu tiên đoạt giải tại triển lãm hoa danh giá nhất thế giới
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang