23/08/2023 06:36:00 PM
Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN tiếp Đoàn giáo viên, học sinh Trường Song ngữ Lào – Việt Nam

Chiều 23/8, tại Hà Nội , Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Mai Phan Dũng đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du do ông Lê Văn Mùi – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Vientiane, Trưởng Ban Quản lý Trường - làm Trưởng Đoàn đến chào nhân dịp về thăm quê hương.

  • Đoàn tặng quà lưu niệm cho Ủy ban

  • Ông Mai Phan Dũng phát biểu tại buổi tiếp

  • Ông Lê Văn Mùi báo cáo về tình hình hoạt động Nhà trường

  • Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về NVNONN

Tại buổi tiếp, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn. Ông đánh giá cao sự nỗ lực của cộng đồng Việt Nam ở Lào, Hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane và các thầy cô giáo Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du trong việc truyền lửa giữ gìn văn hóa, tiếng Việt trong thời gian qua. 

Sự ra đời của Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du là thể hiện sinh động cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt- Lào và có thể nói đây là một mô hình mà ít nơi nào cộng đồng người Việt trên thế giới có được. Trong nhiều năm qua, Trường đã trở thành địa chỉ giúp thế hệ trẻ người Việt sinh ra, lớn lên tại Lào và học sinh Lào có cơ hội học tập, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, về tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.  

Ông Mai Phan Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực của đội ngũ giáo viên Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du trong việc tham dự Cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt trong khuôn khổ hoạt động Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023 do Ủy ban phát động. Ông khẳng định, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ bà con người Việt tại Lào cùng các thầy cô giáo, các em học sinh Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du và chúc các thầy cô, các em học sinh có nhiều kỷ niệm và niềm vui trong những ngày ở quê hương Việt Nam.

Thay mặt Đoàn, ông Lê Văn Mùi – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Vientiane, Trưởng Ban Quản lý Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du - cảm ơn lãnh đạo Ủy ban đã dành thời gian tiếp Đoàn. Ông cho biết, trong những ngày ở trên quê hương VN, Đoàn giáo viên và học sinh nhà trường đã được thăm quan nhiều nơi, cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên và biết thêm lịch sử văn hóa của dân tộc. Ông chia sẻ, sự ra đời và phát triển của Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du hiện nay là kết quả của tình yêu đất nước của nhiều thế hệ người VN ở Lào với mong muốn con em không quên nguồn cội, đồng thời cũng là thể hiện sự quan tâm của chính quyền, nhân dân Lào anh em cùng với các cơ quan hữu quan trong nước, trong đó có Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN. 

Ông mong muốn, người VN tại Lào nói chung, các thầy cô giáo Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du nói riêng, sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của Ủy ban; đặc biệt, mong muốn Ủy ban tiếp tục tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh của nhà trường có nhiều hơn nữa những chuyến về nguồn thăm quê hương VN.

Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tiền thân là hai trường tiểu học Nguyễn Du I và Nguyễn Du II dành cho con em Việt kiều tại Thủ đô Vientiane. Học sinh của nhà trường vừa được học chương trình phổ thông của Lào, vừa được học tiếng Việt để luôn nhớ đến cội nguồn mình là con cháu Việt Nam.

Năm 2005, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí hơn 500 nghìn USD để xây dựng một ngôi trường mới với quy mô 2 tòa nhà 3 tầng có 39 phòng học trên khu đất rộng 10.379 m2 do Chính phủ Lào cấp, đến năm 2008 thì hoàn thành. Từ đó đến nay, trường ngày càng phát triển và trưởng thành về mọi mặt. Hiện nhà trường có đội ngũ 66 cán bộ, giáo viên và 1.071 em học sinh; trong đó, học sinh là con em người Việt chiếm khoảng 45%, số còn lại là học sinh người Lào.

Hằng năm, tỷ lệ học sinh của nhà trường thi đỗ tốt nghiệp các cấp đều đạt 100%. Nhà trường luôn đứng trong những ngôi trường tốp đầu của thủ đô Vientiane về chất lượng giáo dục và các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao.

Cảnh Tiêu

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Quyết tâm tháo gỡ nút thắt trong công tác huy động nguồn lực kiều bào
Đại sứ quán VN tại Ba Lan chúc mừng các thầy, cô giáo Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân
Khoảng 700 công dân Việt Nam tại Myanmar đang ở khu vực tạm thời an toàn
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Xây dựng nền móng thương hiệu bằng sự tôn trọng khách hàng
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Kết nối doanh nghiệp kiều bào và thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang