14/05/2020 02:20:00 PM
Lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trên đất nước mặt trời mọc

Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đang thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương”, giúp đỡ những người gặp khó khăn do Covid-19.

 Sau khi sư cô đăng tâm thư rất nhiều nhu yếu phẩm đã được gửi tới chùa để ủng hộ chương trình.

Lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đang thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương” gửi nhu yếu phẩm, khẩu trang tới cho những người Việt Nam gặp khó khăn trên khắp các Nhật Bản do dịch Covid-19. 

Dịch Covid-19 tại Nhật Bản đã có những tiến triển khả quan, số người nhiễm trên toàn quốc đã giảm xuống mức 2 con số, một số tỉnh thành đã dần nối lại các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy nhiên, do dịch kéo dài, các công ty dừng hoạt động, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của các đối tượng lao động phổ thông, lao động thời vụ trong đó có rất nhiều người là tu nghiệp sinh, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong hoàn cảnh đó, xuất phát từ ý tưởng khi nhận được phần quà hỗ trợ cộng đồng từ Đại sứ Vũ Hồng Nam và Văn phòng Đại diện Việt Nam Airlines, Sư cô Thích Tâm Trí – Hội trưởng Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã xây dựng một phong trào hỗ trợ đồng bào đang ở Nhật Bản gặp khó khăn vì dịch với tên gọi “Chia sẻ yêu thương”.

Sư cô cho biết: “Tối 22/4, thầy viết một tâm thư kêu gọi tất cả cộng đồng cùng chung tay, góp sức làm một chương trình từ thiện mang tên Món quà yêu thương trong thời Covid. Không ngờ sau khi thầy đăng tâm thư lên tất cả bà con đều đồng tình hưởng ứng. Một số hoàn cảnh khó khăn cũng không ngại ngùng gửi tin nhắn vào hòm thư. Các bạn xin nhờ giúp đỡ,trong hoàn cảnh là có những bạn thất nghiệp tới 2-3 tháng, bị sa thải công việc, không có lương, không có nguồn thu nhập, nên không thể nào trả được tiền nhà, sinh hoạt phí”.

 Các phần quà sau khi được chia đều trước khi được đóng gói để gửi đi.

Chương trình lập tức nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và cả một số công ty Nhật Bản. Người gửi gạo, kẻ cho mỳ, người góp mắm, người tặng khẩu trang... Một công ty của Nhật Bản ủng hộ 3 tấn rau quả, trong khi một công ty khác còn gửi cả thực phẩm chức năng để hỗ trợ các bạn tăng cường miễn dịch…

Rất nhiều câu chuyện cảm động được sư cô chia sẻ, nhiều người tự may khẩu trang vải gửi tới để ủng hộ, có những bạn nhà còn bao nhiêu ký gạo, ký đường đều gửi lên hết để ủng hộ chương trình.

Chương trình còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các bạn tình nguyện viên. Con số phần quà đã gửi không thể khắc họa hết khối lượng công việc các bạn tình nguyện viên đã làm. Các công đoạn như đóng gói, phân chia nhu yếu phẩm, sàng lọc địa chỉ, viết phiếu gửi bưu phẩm đều phải làm hết sức cẩn thận, tỉ mỉ. Nhiều bạn sinh viên đã tranh thủ thời gian được nghỉ học do dịch, tới ở chùa suốt nhiều ngày liền để hỗ trợ thực hiện công việc.

Bạn Lâm Thị Hoa, sinh viên năm thứ nhất trường Nhật Ngữ Asahi cho biết: “Em có biết tin là hỗ trợ các bạn, em cũng hộ trợ một chút. Lên đây cảm thấy là thiếu người, bây giờ cũng đang thiếu người mà em đang nghỉ học nghỉ làm nên em lên đây giúp mọi người. Em làm được gần 3 tuần, em mới về hôm kia để đến trường nộp bài tập rồi lại lên tiếp”.

 Công việc rất bận rộn nhưng các bạn tình nguyện viên đều rất vui vẻ vì đã góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh.

Tới ngày 13/5, chương trình gửi đi được tổng cộng 1 nghìn 259 phần quà. Mỗi phần quà bao gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mắm, đường, rau quả, khẩu trang thậm chí là cả kinh phật cho những bạn có yêu cầu.

Sư cô Thích Tâm Trí cho rằng chương trình đã cho thấy tinh thần của người Việt Nam: “Chung tay san sẻ khiêm nhường. Của tiền, muối gạo, cân đường sẻ chia. Đó là tinh thần của người Việt Nam của chúng ta là “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đó bằng một gói khi no”. Trong lúc hoạn nạn như vậy mới cảm thấy được tình người của người Việt Nam mình, tình cảm người Việt Nam mình rất keo sơn gắn bó”.

Hiện chương trình đang chuẩn bị gửi đi 1.450 phần quà và dự kiến sẽ gửi hết trong tuần sau. Sau khi phát hết số quà này, sư cô cho biết sẽ tìm hiểu nhu cầu và tiếp tục thực hiện chương trình nếu nhận được thêm yêu cầu hỗ trợ cũng như sự ủng hộ của các mạnh thường quân./.

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Làm giày từ bã cà phê và nhựa, 2 thanh niên Việt lọt danh sách bình chọn của Forbes
Người Việt trẻ tại Nhật Bản trao một quyển sách, gửi vạn yêu thương
Ủy ban Nhà nước về NVNONN tiếp nhận vật tư y tế hỗ trợ người Việt Nam tại Hàn Quốc
Hội Hữu Nghị Việt Nam – Ucraina trao quà giúp đỡ người dân Ucraina chống dịch Covid-19
Việt Nam gửi tặng cộng đồng người Việt ở miền Trung LB Nga khẩu trang y tế
Phối hợp đưa 344 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
Bộ Ngoại giao: Người Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không về nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang