28/05/2020 09:18:00 AM
Làm giày từ bã cà phê và nhựa, 2 thanh niên Việt lọt danh sách bình chọn của Forbes

Tháng 3 vừa qua, tạp chí Forbes của Mỹ đã vinh danh 30 gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30. Trong danh sách đó có 2 chàng trai Việt đang sống tại Phần Lan.


Làm giày từ bã cà phê và nhựa, Trần Bảo Khánh và Chu Hoàng Sơn lọt danh sách bình chọn của Forbes

Hai chàng trai Việt - Trần Bảo Khánh và Chu Hoàng Sơn - đã được chọn ở cả vòng bình chọn Việt Nam và châu Âu. Hai chàng trai trẻ này đã có ý tưởng sản xuất giày từ bã cà phê và nhựa phế thải. Dự án này được đánh giá rất cao vì đã kết hợp thời trang với bảo vệ môi trường.

Thế giới đang tiêu thụ 2 tỷ cốc cà phê mỗi ngày. Bã cà phê tạo ra khí metan, yếu tố dẫn tới biến đổi khí hậu. Cứ mỗi phút, người tiêu dùng trên thế giới lại dùng 1 triệu chai nhựa và phần lớn không thể tái chế. Đôi bạn Trần Bảo Khánh và Chu Hoàng Sơn đã nảy ra ý tưởng về một đôi giày độc đáo được sản xuất từ bã cà phê và nhựa, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Khi gọi vốn trên trang Kickstarter - website gọi vốn cộng đồng lớn nhất thế giới, dự án đã thu về hơn nửa triệu USD từ hơn 5.000 khách hàng đến từ 107 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành hiện tượng gọi vốn cộng đồng thành công nhất ở Bắc Âu.

Những đôi sneaker độc đáo mang thương hiệu Rens Original của Sơn và Khánh là kết hợp nguyên liệu vải làm từ bã cà phê cùng với vỏ chai nhựa tái chế, sử dụng công nghệ mới AquaScreen Tech để tạo ra một loại nguyên liệu hoàn toàn mới. Nó vừa đủ nhẹ và bền, vừa chống thấm nước 100% và độ khô thoáng cao để có thể sản xuất Rens sneakers độc đáo. Trung bình một đôi giày của Rens sử dụng 300 - 360 gr cà phê và 6 vỏ chai nhựa tái chế.

Khoảng 7.000 đôi giày cà phê đã được bán ra trên thế giới. Dự án trở thành một điển hình được thảo luận tại diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019, được nhận giải thưởng khởi nghiệp của Phần Lan, giải "Doanh nhân người nhập cư năm 2019".

Trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, dự án giày cà phê đã tiếp tục nhận được thêm vốn đầu tư nên không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, nhóm cũng tính đến những giải pháp lâu dài.

Ngành công nghiệp thời trang thế giới có doanh thu 1.700 tỷ USD mỗi năm, nhưng là ngành công nghiệp gây hại môi trường lớn thứ hai chỉ sau nguyên liệu hóa thạch. Giấc mơ tạo dựng thương hiệu thời trang song hành với bảo vệ môi trường của 2 thanh niên Việt Nam tại Phần Lan đang trở thành hiện thực và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. 

Khi hỏi vì sao lại chọn nguyên liệu từ cà phê, Sơn chia sẻ rằng cà phê có tính kháng khuẩn, nhiều cửa hàng nước hoa sử dụng hạt cà phê để trung hòa mùi hương, vì vậy giày sử dụng nguyên liệu này sẽ không có mùi ngay cả trong những ngày hè nóng bức. Khánh cũng cho biết cà phê làm cho đôi giày trở nên sáng màu hơn, chất liệu microfibers làm cho giày khô nhanh hơn và đặc biệt nhất là không thấm nước trong suốt vòng đời của nó.

“Bọn mình đến Phần Lan để học. Đối với bọn mình, một điều rất quan trọng là loại giày này được sản xuất ở quê nhà Việt Nam. Ở Việt Nam đang rất phát triển trong ngành sản xuất và đầu tư, Rens mong muốn được trở thành một phần của sự phát triển đó”, Trần Bảo Khánh chia sẻ. Lý do là dù rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, nhưng hiện giờ sản phẩm của Rens đang được sản xuất chủ yếu tại Đài Loan do công nghệ sản xuất của Việt Nam chưa thể đáp ứng được công nghệ mới này.

Sơn và Khánh cũng cho biết định hướng trong tương lai sẽ mở trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam để góp phần nâng cao công nghệ sản xuất và tái chế. Ngoài ra, hai nhà sáng lập cho biết hiện nay Singapore đang dẫn đầu danh sách khách hàng của Rens trên kickstarter và hai anh chàng hy vọng Việt Nam cũng sẽ ủng hộ sản phẩm của Rens.

Q. H (tổng hợp từ thanhnien.com.vn và vtv.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Hội nghị “Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài”
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp doanh nhân kiều bào Nguyễn Hoài Bắc
Báo điện tử Viet-bao.de - Nơi yêu thương, gắn kết và hội nhập
Chủ tịch nước biểu dương du học sinh dịch 'Truyện Kiều' sang tiếng Anh
Cầu nối gắn kết với doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và Lào
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang