17/05/2019 10:57:00 AM
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của dân tộc.Việt Nam.

 

Ngày 16/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019).

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Ngoại giao Ai Cập, gồm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á Amb Hany Selim và Vụ trưởng Vụ châu Á Coun Usama Tharwat, cùng nhiều đại sứ, đại diện các phái đoàn ngoại giao các nước tại Cairo, các học giả, nghệ sỹ, phóng viên các cơ quan báo chí Ai Cập, khu vực và quốc tế cùng một số bạn bè Ai cập thân thiết với Việt Nam và đông đảo sinh viên, bà con người Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Ai cập.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài, là người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam, là người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp công nhân và giải phóng loài người; sự nghiệp đấu tranh vì tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam trong mọi giai đoạn lịch sử.

Người đã hết lòng, hết sức xây dựng sự đoàn kết nhất trí giữa các đảng Cộng sản anh em trên cơ sở chủ nghĩa Marx-Lenin và chủ nghĩa quốc tế vô sản trong sáng, không ngừng vun đắp quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa các dân tộc Đông Dương, các nước láng giềng, cống hiến xuất sắc cả về lý luận và thực tiễn cho phong trào cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, đặc biệt với các quốc gia châu phi và Ai cập nói riêng.

Theo Đại sứ Trần Thành Công, đối với nhân dân Ai Cập, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết, thủy chung với nhiều lần đến thăm đất nước Kim tự tháp xinh đẹp và mến khách.

Người đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam và Ai Cập.

 Đại biểu quốc tế chụp ảnh tại buổi lễ. (Ảnh: Trương Anh Tuấn/Vietnam+)

Tại buổi lễ, các khách mời Ai Cập đã bày tỏ những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp của mình về đất nước và dân tộc Việt Nam, một dân tộc có lịch sử và truyền thống lâu đời, kiên cường bất khuất dưới sự lãnh đạo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã anh dũng đấu tranh giành lại độc lập tự do, thống nhất đất nước và đang từng bước xây dựng một Việt Nam ngày càng giàu mạnh tiếp tục đi theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chon, thực hiện di chúc thiêng liêng của người.

Nhiều đại biểu cũng nêu những dẫn chứng cụ thể về sự phát triển của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật, đánh giá cao người dân Việt Nam cần cù chịu khó, biết vượt qua mọi khó khăn để đạt được những thành tựu kỳ diệu như hôm nay.

Chuyên gia văn hóa Ai Cập May Mohab chia sẻ cảm nhận của cá nhân bà: “Bất kỳ ai từng nghe đến Việt Nam chắc hẳn cũng sẽ biết tới Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người thực sự là tấm gương huyền thoại, đã đấu tranh và giải phóng Việt Nam khỏi chủ nghĩa thực dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người đã đặt nền móng cho mối quan hệ giữa Việt Nam-Ai Cập.”

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức cuộc triển lãm ảnh mang tên “Hồ Chủ tịch với nhân dân thế giới và người dân Ai Cập.” Các đại biểu đặc biệt ấn tượng với các bức ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người đến thăm Ai Cập.

Tại sự kiện, các đại biểu cũng đã cùng xem lại những thước phim tư liệu lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, góc trưng bày các ấn phẩm, sách báo, tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu đất nước và con người Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều đại biểu Ai Cập và quốc tế./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước
Bế mạc Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II
Tuyển thủ Việt kiều ở SEA Games 30
Sinh viên Việt Nam tại Nga quảng bá văn hóa và lịch sử đất nước
Hội phụ nữ Việt Nam ở Tanzania thăm trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi
Khai trương gian hàng sách Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc
VietSearch đạt Giải khuyến khích tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019
Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ
Cảm xúc Trại hè Việt Nam 2019: Mong ước ngày trở lại!
Trại hè Việt Nam 2019: Kết nối, trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Hội người Việt Nam tại Pháp (18/6/1919 – 18/6/2019): Một trăm năm một con đường
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang