20/07/2020 05:23:00 PM
Kịp thời thực hiện các biện pháp bảo hộ và bảo vệ lợi ích của công dân Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 20/7, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa Ban Dân vận Trung ương và Bộ Ngoại giao do đ/c Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì.

  • Buổi làm việc giữa Ban Dân vận Trung ương và Bộ Ngoại giao

  • Đ/c Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đ/c Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

  • Đại diện Ban Dân vận Trung ương và Bộ Ngoại giao

Tham dự buổi làm việc có Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi, các lãnh đạo đại diện cho các đơn vị chức năng thuộc Ban Dân vận, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).

Tại buổi làm việc, hai cơ quan đã trao đổi về kết quả phối hợp công tác giữa hai bên giai đoạn 6 tháng đầu năm 2020.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, công tác đối ngoại trong 6 tháng đầu năm đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ. Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp do tác động của đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao đã chủ động triển khai công tác đối ngoại tích cực, năng động, sáng tạo; tiêu biểu là việc Bộ đã thúc đẩy “Ngoại giao Covid-19”, “Ngoại giao trực tuyến” với 56 cuộc điện đàm, 16 hội nghị đa phương và hỗ trợ khẩu trang, trang thiết bị y tế và tài chính cho nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế trong cuộc chiến chống đại dịch. Chúng ta đã đảm nhiệm thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Về công tác đối với NVNONN, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho biết hiện có khoảng 5,3 triệu NVNONN sinh sống, làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cộng đồng ta ngày càng hội nhập sâu vào xã hội sở tại trên nhiều mặt và dần khẳng định được vai trò, vị thế của mình. Dịch Covid-19 tuy có tác động không nhỏ đến đời sống của bà con, nhưng nhìn tích cực thì đã trở thành nhân tố gắn kết, giúp phát huy tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước, tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Bộ Ngoại giao đã kịp thời thực hiện các biện pháp bảo hộ và bảo vệ lợi ích của công dân Việt Nam ở nước ngoài, cho đến nay đã tổ chức được 52 chuyến bay đưa 13.000 công dân Việt Nam từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước. Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp vật tư y tế và lương thực thực phẩm cho NVNONN, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã huy động được 400.000 khẩu trang, quần áo bảo hộ và thuốc từ các bộ, ngành và doanh nghiệp trong nước gửi tới cộng đồng kiều bào nhiều nước trên thế giới; hỗ trợ lương thực thực phẩm cho cộng đồng người Việt tại Lào và Campuchia.

Ở chiều ngược lại, bà con ta ở nước ngoài cũng có rất nhiều hành động hướng về quê hương. Trong bối cảnh dịch Covid-19, tổng số tiền gửi về hỗ trợ phòng chống dịch bệnh trong nước của cộng đồng kiều bào lên đến 35 tỷ đồng. Hiện nay, đang xuất hiện xu hướng các doanh nhân, trí thức trẻ quay trở về nước sinh sống và làm việc. Điều này cho thấy cộng đồng NVNONN luôn đồng hành và có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đ/c Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá, thời gian qua cơ chế phối hợp giữa hai bên là phù hợp với chức năng nhiệm vụ của mỗi bên và đã phát huy được hiệu quả tốt. Bà đề nghị trong thời gian tới cần có những hành động cụ thể, tích cực làm sâu sắc thêm quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với công tác về NVNONN, được thể hiện qua Nghị quyết 36-NQ/TW và Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị; thúc đẩy hoàn thiện chính sách pháp luật dành cho NVNONN về quốc tịch, đầu tư, sở hữu nhà, xuất nhập cảnh.... Đồng thời, cần có những biện pháp sáng tạo, cụ thể hơn thu hút nguồn lực chất lượng cao đóng góp cho đất nước cũng như dành sự quan tâm đặc biệt tới thế hệ trẻ người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài,…

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW tới đây là cơ hội tốt để tổng kết, đánh giá và nhìn nhận cụ thể lại toàn bộ công tác về NVNONN thời gian qua, đồng thời tập trung xây dựng sáng kiến sao cho công tác NVNONN sẽ đạt hiệu quả tốt hơn nữa trong thời gian tới./.

Hồng Trà

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Phát động Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Thúc đẩy thành lập Trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kyiv mang tên Taras Shevchenko
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang