02/05/2022 08:00:00 AM
Kiều bào ở Đức tham gia thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam

Tổng Lãnh sự Lê Quang Long nhấn mạnh vai trò quan trọng của trí thức kiều bào tại Đức và đề nghị VGInetwork tham gia đóng góp thiết thực vào tăng trưởng xanh, phát triển bền vững ở Việt Nam.

 Mô hình trồng rừng ngập mặn phục hồi hệ sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu tại khu vực Đầm Nại, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và 136 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt/Main, Cộng hòa Liên bang Đức, đã tổ chức buổi tọa đàm và gặp mặt thân mật với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt-Đức (VGInetwork).

Tham dự toạ đàm có cán bộ Tổng Lãnh sự quán; đại diện ban điều hành và các thành viên VGInetwork hiện đang công tác tại các trường đại học kỹ thuật nổi tiếng TU Dortmund, TU Berlin, TU Hamburg, các tập đoàn lớn của Đức như Siemens, Volkswagen, Deutsche Bahn, Bundesbank; đại diện ngân hàng Vietinbank-chi nhánh Frankfurt, cùng một số doanh nhân kiều bào tại miền Tây nước Đức.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Lê Quang Long nhấn mạnh vai trò quan trọng của các trí thức kiều bào tại Đức và đề nghị VGInetwork tham gia đóng góp thiết thực vào những lĩnh vực kinh tế kỹ thuật ưu tiên của đất nước như tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng tái tạo, nghiên cứu phát triển bền vững.

Tổng Lãnh sự cũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của VGInetwork như mở rộng mạng lưới chuyên gia, tích cực chia sẻ, chuyển giao những tri thức, công nghệ hữu ích phuc vụ cộng đồng kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức, hỗ trợ cơ quan đại diện tại địa bàn và góp phần thúc đẩy hợp tác khoa học giáo dục Việt-Đức.

Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Xuân Thính, Chủ tịch VGInetwork bày tỏ cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Tổng Lãnh sự và bộ phận Khoa học và Công nghệ của Tổng Lãnh sự quán đối với mạng lưới VGI; đồng thời đã có báo cáo về quá trình hình thành, những thành tựu đạt được và tầm nhìn phát triển của VGInetwork, những kết quả khả quan và tiềm năng hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển bền vững, quản lý các nguồn tài nguyên, đất, nước và bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Cũng trong buổi toạ đàm, Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Thành Trung - sáng lập viên VGInetwork, đã trình bày kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo, chiến lược chuyển đổi năng lượng quốc gia Đức và một số ý kiến liên quan quá trình tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Giáo sư Đỗ Thành Trung đưa ra sáng kiến thành lập Trung tâm năng lượng Việt-Đức (Vietnam Germany Energy Hub) như một thực thể thuộc VGInetwork nhằm kết nối các nhà quản lý, doanh nghiệp và viện trường của Việt Nam và Đức cùng hành động hướng tới nền kinh tế xanh bền vững.

Ông Nguyễn Hồng Đức, Giám đốc Chi nhánh Frankfurt của Ngân hàng Vietinbank, phát biểu chia sẻ sự ủng hộ quan tâm sát sao của Tổng Lãnh sự quán tới đội ngũ trí thức kiều bào và mạng lưới VGI, ghi nhận những kết quả đạt được của VGInetwork và bày tỏ mong muốn được hỗ trợ và đồng hành cùng mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt-Đức.

Về phần mình, ông Trần Đông - Trưởng bộ phận Khoa học và Công nghệ cho biết, buổi gặp mặt với VGInetwork là sự kiện đầu tiên Tổng Lãnh sự quán lựa chọn đưa vào chương trình công tác cộng đồng ngay sau khi nước Đức bắt đầu dỡ bỏ những biện pháp phòng dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng khi áp dụng kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo song song với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của Đức vào điều kiện Việt Nam, đặc biệt sau khi Việt Nam cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Theo ông, sự tham gia và đồng hành của Vietinbank - với vai trò là một thiết chế tài chính - là điểm sáng tại sự kiện lần này nhằm hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ giữa liên kết ba nhà, gồm viện trường-công nghiệp-nhà nước.

Buổi toạ đàm được kỳ vọng sẽ làm dấu mốc và động lực để VGInetwork bước sang một giai đoạn phát triển mới với nhiều đóng góp hơn nữa cho hợp tác nghiên cứu khoa học phát triển công nghệ nói riêng và quan hệ ngoại giao đối tác chiến lược giữa hai nước Đức và Việt Nam nói chung.

Tại buổi tọa đàm, ủy viên ban điều hành VGInetwork Vương Hồng Trí đã trình diễn và trao tặng giao diện website mới, hiện đại cho Tổng Lãnh sự quán nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác lãnh sự, bảo hộ công dân thông qua giải pháp số hóa./.

Mạnh Hùng / TTXVN/Vietnam+

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài vào ngày 8/9
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp thân nhân gia đình Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Ban nhạc rock đầu tiên của người Việt ở Nhật Bản ra mắt MV
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang