21/01/2023 10:41:00 PM
Không khí đón Tết tại khu chợ đông người Việt nhất nhì nước Nga

Năm 2022 là một năm khó khăn với người Việt ở Liên bang Nga, chính vì thế, mọi người đón Tết Nguyên đán Quý Mão với tâm trạng khác nhau nhưng đều kỳ vọng vào những điều tốt đẹp hơn trong năm 2023.

 Tình hình kinh tế khó khăn, người Việt ở chợ Sadovod vẫn đoàn kết, hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Trung tâm thương mại Sadovod (người Việt gọi là Chợ Chim) và Trung tâm thương mại Moskva (Chợ Lyublino) ở thủ đô Moskva là hai khu chợ có đông đảo người Việt làm ăn, kinh doanh nhất tại Liên bang Nga.

Ở Sadovod có gần 1.000 hộ với khoảng 7.000 người Việt Nam làm ăn, buôn bán. Điểm đặc biệt của người Việt kinh doanh ở các chợ lớn của Moskva là họ hầu như không nghỉ vào dịp Tết Nguyên đán.

Do tiền thuê quá cao, những người bán chỉ dọn hàng sớm để mừng thời điểm Giao thừa, chuyển sang Năm mới, hôm sau lại đi bán hàng.

Năm nay là một năm khó khăn với người Việt ở Liên bang Nga. Chính vì thế, mọi người đón mừng Năm mới với nhiều tâm trạng khác nhau.

Hơn một năm nay, chợ Sadovod có thêm khu nhà mới xây, khang trang, sạch đẹp và ấm áp hơn hẳn trước đây.

Khu nhà cũng có thêm cả chỉ dẫn bằng tiếng Việt, điều cho thấy những đóng góp của người Việt tại khu thương mại rộng 40ha ở thủ đô Moskva này, một trong hai khu chợ lớn nhất ở Liên bang Nga.

Có thể nói, người Việt kinh doanh tại chợ Sadovod chính là những người đi tiên phong về phương thức bán hàng qua mạng tiên tiến và tiện lợi.

Nhiều người Việt đã “ăn nên làm ra” nhờ phương thức kinh doanh này, đặc biệt là những hộ kinh doanh quần áo trẻ em.

Khu nhà mới xây, khang trang, sạch đẹp ở chợ Sadovod có biển chỉ dẫn bằng tiếng Việt. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN) 

Anh Nguyễn Ngọc Hợi, quê Vĩnh Phúc, đã 19 năm sinh sống tại Liên bang Nga, là một trong những người thuộc thế hệ này. Tuy nhiên, năm 2022, theo anh Hợi, “bán hàng qua mạng hay bán trực tiếp thì sức mua cũng kém, giảm rất nhiều”.

Anh cho biết: “Công việc năm nay nhìn chung khó khăn, từ năm ngoái đến năm nay khó khăn. Vấn đề vượt qua được khó khăn này chưa biết đến bao giờ vì xung đột còn kéo dài. Sức mua giảm đi rất nhiều, khoảng 70%”.

Theo anh Hợi, cũng như mọi năm, dù không thể về Việt Nam ăn Tết, song gia đình vẫn tổ chức bữa cơm tất niên, nấu những món ăn của người Việt Nam và tổ chức mừng Năm mới theo phong tục tập quán của người Việt Nam.

Trước thềm Năm mới Quý Mão, anh Hợi bày tỏ: “Em có mong muốn duy nhất là xung đột kết thúc, để không bị cấm vận và mọi thứ trở lại lưu thông như bình thường”.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Mận, quê Phúc Thọ, Hà Nội, một người kỳ cựu, sang Liên Xô từ năm 1987, cho biết chị đã sống ở Liên bang Nga 35-36 năm và chỉ về Việt Nam ăn Tết được hai lần.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, mặc dù ở Moskva vẫn có thể sắm đầy đủ các món đồ ăn Tết như ở Việt Nam, song người Việt đi chợ hầu như không được nghỉ vì “tiền thuê bên này rất cao”.

Người Việt chỉ nghỉ sớm vào chiều 30 Tết để mừng thời điểm Giao thừa, “hôm sau lại đi chợ bình thường, không được nghỉ ngày nào”.

Nhắn nhủ về quê nhà nhân dịp Năm mới, chị Mận mong muốn bố mình, đã 85 tuổi, luôn mạnh khỏe, “chúc cho cộng đồng Việt Nam mạnh khỏe và công việc tốt, luôn có thu nhập để giúp đỡ gia đình và giúp cho những mảnh đời còn khó khăn ở Việt Nam”.

Trong khi đó, đối với các cô gái trẻ Phạm Thị Vân, quê ở Thanh Hóa và Nguyễn Thị Huế, quê ở Thái Bình, sang Nga trên dưới 10 năm, niềm mong ước của họ trong năm mới đó là công việc làm ăn sẽ tiến triển hơn để họ có thể về Việt Nam ăn Tết hay có một cuộc sống ổn định hơn, suôn sẻ hơn.

Em Phạm Thị Vân, quê Thanh Hóa chia sẻ: “Ở bên này không khí có thể không được như ở nhà, nhưng cháu vẫn gói bánh chưng, mua giò, chả, nấu cơm giống kiểu quê nhà để cúng tất niên ở nhà, cũng có canh măng, các món truyền thống của Việt Nam”.

Em Vân cho biết năm nay em chỉ thu xếp được cho chồng và con trai về Việt Nam ăn Tết. Ẹm mong muốn sang Năm mới “kinh tế sẽ ổn định hơn, được về ăn Tết ở quê nhà, có cảm giác được sum vầy với mọi người ở quê nhà”.

Trong khi đó, em Nguyễn Thị Huế thổ lộ: “Tâm trạng rất nhớ nhà. Sang năm 2023 em mong tất cả người dân buôn bán ở Nga có cuộc sống ổn định hơn, mọi chuyện thuận lợi hơn, công việc suôn sẻ hơn”.

Bất chấp những khó khăn trong năm 2022 vừa qua, phong trào quyên góp làm thiện nguyện của người Việt ở Moskva nói chung, cũng như người Việt tại chợ Sadovod vẫn tiếp tục phát triển.

Trong năm vừa qua, người Việt Nam tại chợ Sadovod đã thu thập, quyên góp để gửi rất nhiều chuyến hàng quần áo, đồ dùng tới các nhà dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, hỗ trợ những người chạy khỏi khu vực xung đột, qua đó tạo nên hình ảnh đẹp của người Việt Nam trên quê hương thứ hai của mình./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Trung Thu của người Việt ở Singapore: Nhiều hoạt động truyền thống
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Kết nối TP. Đà Nẵng và tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon (Hàn Quốc)
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang