17/04/2017 02:30:00 PM
Khai giảng lớp tiếng Việt cho trẻ gia đình đa văn hóa khu vực thành phố Daejeon, Hàn Quốc

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ngày 16/ 04/ 2017, Hội người Việt Nam tại TP Daejeon – Hàn Quốc đã khai giảng lớp dạy tiếng Việt cho trẻ gia đình đa văn hóa trong khu vực thành phố và lân cận.

  • Lớp dạy tiếng Việt cho trẻ gia đình đa văn hóa tại Deajeon

  • Giảng viên Hàn Quốc phụ trách lớp dạy tiếng Việt tại Tp Deajeon

  • Phụ huynh trao đổi với giảng viên phụ trách lớp dạy tiếng Việt tại Tp Deajeon

Bảo tồn bản sắc văn hóa Việt Nam, giữ gìn tiếng Việt là một vấn đề cấp thiết đặt ra đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay. Tuy nhiên hiện nay, thế hệ Việt kiều thứ 2, thứ 3 là những người sinh ra tại nước sở tại, bản sắc, truyền thống và đặc biệt là tiếng Việt đang bị mai một. Tại Hàn Quốc, có rất nhiều con em gia đình đa văn hoá không biết, biết ít hoặc không quan tâm đến văn hóa dân tộc Việt Nam, không nói được tiếng Việt. Đông đảo bộ phận người Việt đang cư trú tại Hàn Quốc đều cảm thấy xu hướng này đang tăng lên, tạo ra nguy cơ mai một văn hóa, truyền thống dân tộc và tiếng Việt trong cộng đồng. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng một phần là do các bậc làm cha làm mẹ cũng sống và dùng ngôn ngữ Hàn như người bản địa, một phần khác do công việc quá bận rộn nên họ không có thời gian dạy học cho con. Trong khi đó đội ngữ những người tâm huyết với công tác giảng dạy tiếng Việt cho bà con kiều bào còn mỏng, sự trợ giúp từ trong nước qua việc cung cấp phương tiện, công cụ tiếp cận, nguồn tài liệu vẫn còn nghèo nàn, chưa đồng bộ và chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của cộng đồng. Nếu tất cả con em gia đình đa văn hoá có thể sử dụng song song cả ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ sở tại thì sẽ dễ dàng hoà nhập hơn và cộng đồng người Việt sẽ vượt trội hơn hẳn so với các cộng đồng đa văn hoá khác. Anh Vũ Đức Lượng, Chủ tịch Hội người Việt tại thành phố Daejeon cho biết: “Hiện tại theo thống kê từ cục xuất nhập cảnh, tại Daejeon số lượng người Việt trên 5000 người, đa phần là phụ nữ kết hôn gia đình đa văn hóa, công nhân lao động và du học sinh. Dù đã làm rất nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng trong thời gian qua, tuy nhiên Hội người Việt khu vực TP Daejeon vẫn luôn trăn trở với ý định mở lớp học tiếng Việt cho con em thế hệ thứ hai, thứ ba được sinh ra và lớn lên ở đây”.

Nhằm đáp ứng tình hình thực tế và đáp ứng nguyện vọng của các gia đình đa văn hoá trong khu vực, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và sự tài trợ từ các trung tâm gia đình đa văn hóa, các công ty, đơn vị Hàn Quốc, Hội người Việt Nam tại thành phố Daejeon đã thực hiện chương trình mở lớp dạy tiếng Việt bao gồm dạy văn hoá dành cho con em gia đình đa văn hoá đang cư trú tại thành phố Daejeon và các khu vực phụ cận. Với thông điệp "Hai ngôn ngữ, niềm vui nhân đôi", lớp học đã khai giảng vào ngày chủ nhật 16/04 vừa qua và trong năm nay 2017 chương trình sẽ được tiến hành trong 30 tuần liên tiếp từ tháng 4 đến tháng 11 vào chủ nhật hàng tuần. Tất cả giáo viên và trợ giảng đều hoạt động trên tinh thần tự nguyện. Ngoài sự hỗ trợ của BCH Hội người Việt Daejeon trong những bước khởi đầu, phần còn lại do phụ huynh đóng góp.

Chị Châu Thị Ngọc Mai tâm sự: “Là một trong những người mẹ có con mang trong mình hai dòng máu Việt-Hàn, tôi thấu hiểu được nỗi lòng của những người mẹ mong muốn con của mình có thể nói được hai ngôn ngữ của cả ba và mẹ. Bậc làm cha làm mẹ chúng tôi luôn mong các con mình hiểu rõ được cội nguồn của mình ở đâu để có thể lớn lên, phát triển một cách toàn diện nhất. Dù cho các con có sống tại Hàn thì các con vẫn không quên ông bà ngoại các cháu đang sống ở Việt Nam, đó là quê hương của mẹ, là một phần dòng máu đang chảy trong người các con. Tôi chỉ mong được nghe các cháu có thể hỏi thăm, nói chuyện với ông bà ngoại, với những người bạn đồng hương bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình”.

Như vậy, thông qua chương trình này, Hội người Việt tại thành phố Daejeon hi vọng sẽ giúp các bé học tiếng Việt và nắm được một cách sâu sắc hơn về cội nguồn và bản sắc văn hoá dân tộc, đồng thời hi vọng các cháu sẽ ấp ủ tình yêu đối với Việt Nam sau này.

(Tin từ Hội người Việt TP Daejeon-Hàn Quốc)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Chung kết Toàn quốc Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu - VietChallenge 2018
APEC Việt Nam 2017 qua cảm nhận nhà báo Việt hải ngoại
Gặp gỡ đầu Năm mới tại Đức
Người Việt trẻ ở Mỹ biến khu Little Sài Gòn thành 'thánh địa ẩm thực'
Người Việt tại Thụy Điển ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt
“Trải thảm đỏ” đón trí thức kiều bào và câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam
Thông báo số 1 về Chương trình Xuân Quê Hương 2018
Ra mắt bộ tem “Rực rỡ biển Việt Nam”
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ kiều bào ở khu vực Biển Hồ, Campuchia
Nỗ lực giữ tiếng Việt cho con em kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang