12/01/2021 02:33:00 PM
Hàn Quốc chia sẻ thông tin về thủy thủ Việt trên tàu MT Hankuk Chemi

Seoul cũng đã chia sẻ thông tin về tình trạng của hai người Việt Nam trong thủy thủ đoàn với Chính phủ Việt Nam, các quan chức Seoul đã xác nhận rằng các thủy thủ an toàn và tình trạng sức khỏe tốt.

 Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi (bên phải) của Hàn Quốc bị tạm giữ tại cảng của Iran, sau khi bị bắt giữ ở vùng Vịnh, ngày 4/1/2021.  Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên tại Seoul, ngày 11/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Choi Jong-kun, đã nhắc lại lời kêu gọi Iran thả tàu chở dầu của Hàn Quốc và thủy thủ đoàn, đồng thời đưa ra bằng chứng phản bác tuyên bố của Tehran rằng con tàu này đã gây ô nhiễm biển.

Ông Choi Jong-kun đã đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc hội đàm ngày 10/1 với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ở Tehran.

Phát biểu với báo giới, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giấu tên nêu rõ: "Trong cuộc hội đàm với Thứ trưởng Araghchi, Thứ trưởng Choi Jong-kun trước tiên đã mạnh mẽ yêu cầu Iran nhanh chóng thả các công dân và con tàu."

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang xúc tiến các biện pháp ngoại giao để con tàu cùng 20 thành viên thủy thủ đoàn sớm được trả tự do. Tuy nhiên, phía Iran nhấn mạnh đến "quy trình xét xử," làm dấy lên lo ngại rằng vụ bắt giữ có thể kéo dài.

Theo kế hoạch, Thứ trưởng Choi Jong-kun sẽ đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và gặp gỡ các quan chức cấp cao Iran khác.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Seoul cũng đã chia sẻ thông tin về tình trạng của hai người Việt Nam trong thủy thủ đoàn với Chính phủ Việt Nam. Các quan chức Seoul đã xác nhận rằng các thủy thủ an toàn và tình trạng sức khỏe tốt.

Trước đó, ngày 4/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc với cáo buộc gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đơn vị khai thác tàu MT Hankuk Chemi đã bác bỏ cáo buộc của phía Iran.

Tàu này đang trên hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng thủy thủ đoàn gồm 20 người là công dân của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Hiện con tàu này đang neo đậu tại một cảng ở Bandar Abbas - thành phố ven biển miền Nam Iran. Iran cho biết vụ bắt giữ sẽ được giải quyết theo tiến trình tư pháp của nước này./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hội người Việt Kiev là chỗ dựa vững chắc cho bà con chống Covid-19
Cộng đồng người Việt tại Malaysia thành kính hướng về cội nguồn
Từ Festivals hoa anh đào ở Washington DC, nhớ về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Việt kiều tại Pháp tin tưởng Việt Nam tiếp tục vững bước phát triển
Hội thảo Việt – Hàn về cơ hội học tập ở Hàn Quốc
Chàng trai Việt bỏ nghề đạo diễn, mở trung tâm điều dưỡng ở Đức
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang