02/10/2023 09:10:00 AM
Giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam đến bạn bè Đức, châu Âu

Tối 30/9, các nghệ sỹ gốc Việt đang sinh sống tại Đức đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, kết hợp với những nét văn hóa hiện đại của thế giới trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Nghệ thuật châu Á Berlin 2023.

 Nhóm Tứ tấu Hoa sen trình diễn tại liên hoan. Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN

Tham dự chương trình có đông đảo bạn bè Đức và các nước khác, cũng như những người Việt đang sinh sống tại Đức. Chương trình cũng có sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh và phu nhân.

Mở đầu chương trình là tiết mục kể "Truyện Kiều" của Đại thi hào Nguyễn Du do nghệ sỹ người Đức Christiane Voigt thể hiện bằng tiếng Đức, trên nền bản guitar "Tổ khúc Kiều" của Giáo sư Âm nhạc Đặng Ngọc Long, Hiệu trưởng trường Âm nhạc Berlin-Gesundbrunnen.

Cách thể hiện độc đáo này đã mang lại cho khán giả nhiều bất ngờ. Giọng đọc ấm áp, truyền cảm của nghệ sỹ Christiane Voigt, kết hợp với những giai điệu âm nhạc du dương, sâu lắng và giàu hình ảnh của bản "Tổ khúc Kiều" đã đưa người nghe đến với một thế giới văn hóa phương Đông khác lạ.

Câu chuyện về cuộc đời nàng Kiều và những triết lý nhân sinh sâu sắc về các mối quan hệ xã hội, cuộc đời và số phận của con người đã được kể lại một cách sinh động và biểu cảm, khiến người nghe rất xúc động.

Cho đến nay, "Truyện Kiều" đã được dịch ra 20 ngôn ngữ khác nhau. Bản dịch tiếng Đức của hai tác giả Franz và Irene Faber là bản dịch "Truyện Kiều" đầu tiên trong các quốc gia nói tiếng Đức. Bản dịch này đã được đông đảo bạn bè Đức và các nước đón nhận.

Giáo sư, Nhà soạn nhạc, Nghệ sỹ Guitar cổ điển Đặng Ngọc Long đã sáng tác bản guitar cổ điển "Tổ khúc Kiều" nhằm đưa tác phẩm "Truyện Kiều" đến với công chúng châu Âu một cách đa dạng và mới lạ hơn.

Sau tiết mục kể "Truyện Kiều," khán giả đã được thưởng thức nhiều tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc mang đậm bản sắc văn hóa dân gian Việt Nam do nhóm Tứ tấu Hoa sen trình diễn.

Với đôi bàn tay khéo léo và kỹ năng điêu luyện, các nghệ sỹ đã giới thiệu nhiều làn điệu dân gian 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam như bản "Lưu thủy," "Tình quê hương," "Hoa thơm bướm lượn," "Lý ngựa ô," "Bèo dạt mây trôi," 'Ru con," "Trống cơm"... Những tiết mục này được khán giả hào hứng đón nhận và cổ vũ nhiệt tình.

Kết thúc mỗi tiết mục, các nghệ sỹ cũng dành thời gian giao lưu với khán giả và giới thiệu về nhạc cụ cổ truyền của Việt Nam như đàn bầu, đàn nhị, đàn tranh, sáo trúc, trống cơm. Những bản hòa tấu đặc sắc cùng với những lời lẽ hóm hỉnh của các nghệ sỹ đã cuốn hút người xem từ đầu đến cuối chương trình.

 Hòa tấu "Hoa thơm bướm lượn" một tiết mục do nhóm Tứ tấu Hoa sen biểu diễn tại liên hoan.
Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN

Các tiết mục do những nghệ sỹ gốc Việt đang sinh sống tại Đức thể hiện góp phần tích cực vào việc quảng bá văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đồng thời, những tiết mục này cũng là món ăn tinh thần quý giá đối với những người con Việt Nam đang sống xa Tổ quốc.

Đây là lần đầu tiên Liên hoan Nghệ thuật châu Á Berlin được tổ chức. Với sự tham gia của nhiều quốc gia, liên hoan này mang đến cho khán giả Đức và châu Âu cái nhìn sâu sắc và thú vị về không gian nghệ thuật đa dạng, nhiều màu sắc của châu Á.

Chương trình bao gồm nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc, hội thảo, chiếu phim và một số hình thức biểu diễn khác.

Chương trình kéo dài từ ngày 15/9 đến hết ngày 8/10./.

Vũ Tùng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang