21/01/2023 10:25:00 PM
Gia đình Việt ở Nhật Bản đón Tết với nhiều kỳ vọng

Người Việt tại Nhật Bản hy vọng trong năm 2023 mọi thứ sẽ tốt lên, dịch bệnh sẽ được kiểm soát và kinh tế Nhật Bản sẽ được phục hồi, giúp cho cuộc sống của cộng đồng người Việt tốt hơn.

Một tiết mục văn nghệ tại Tết Cộng đồng 2023 ở Nhật Bản ngày 15/1 vừa qua. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN) 

Cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, gia đình anh Đỗ Văn Thành và chị Huyền Trang ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) lại mời bạn bè tới nhà để cùng nhau gói bánh chưng và chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên, với mong muốn mang lại bầu không khí Tết đầm ấm cho gia đình và bạn bè, đồng thời giúp con cái hiểu hơn về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Khác với năm ngoái, năm nay, gia đình anh Thành và chị Trang đã mua được một căn hộ mới bằng hình thức trả góp theo chính sách ưu đãi của chính phủ Nhật Bản, giúp bầu không khí đón Tết trong gia đình trở nên vui vẻ hơn.

Niềm vui của đôi bạn trẻ này cũng được nhân đôi khi họ chứng kiến quê hương Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19. Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Tokyo, chị Huyền Trang nói: “Tết Dương lịch vừa qua, tôi và gia đình đã về nước lần đầu tiên sau 5 năm. Tôi thực sự cảm thấy bất ngờ về sự phát triển mạnh mẽ của đất nước.

Đặc biệt, bất chấp tình hình thế giới bất ổn nhưng trong năm 2022, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Tôi hy vọng rằng năm nay, đất nước sẽ có những bứt phá mạnh mẽ hơn”.

Trước đó, phát biểu tại sự kiện Tết Cộng đồng do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức hôm 15/1, ông Nguyễn Đức Minh, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đã thông báo với kiều bào rằng năm 2022, thế giới tiếp tục chứng kiến rất nhiều biến động lớn, phức tạp với nhiều khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh đó, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng và nỗ lực phấn đấu của toàn thể dân tộc, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Trong năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam tăng 8,02%, cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam năm 2022 ước đạt gần 22,4 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm trước.

Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất trong 5 năm qua. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm trước và cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây, trong đó Việt Nam xuất siêu 11,2 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, tại Nhật Bản, mặc dù tình hình dịch COVID-19 đã lắng dịu nhưng nền kinh tế nước này vẫn gặp không ít khó khăn. Đáng chú ý, trong quý 3/2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này đã bất ngờ giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do nhập khẩu tăng và tiêu dùng cá nhân tăng thấp hơn dự báo. Đây là lần đầu tiên chỉ số này giảm trong bốn quý gần đây.

Trong khi đó, lạm phát ở Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng tốc, đe dọa đà phục hồi vẫn còn mong manh của nền kinh tế. Riêng trong tháng 12/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này đã tăng tới 4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất kể từ năm 1981 và là tháng thứ 16 liên tiếp, chỉ số này tăng.

Anh Đỗ Minh Thịnh, một người Việt tại Nhật Bản, tâm sự năm 2022, việc đồng yen rớt giá mạnh và giá cả hàng hóa tăng cao đã khiến cho cuộc sống của người Nhật nói chung và người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, các gia đình trẻ người Việt vẫn lạc quan về tương lai.

Anh Thịnh hy vọng rằng trong năm 2023, mọi thứ sẽ tốt lên, dịch bệnh sẽ được kiểm soát và kinh tế Nhật Bản sẽ được phục hồi, giúp cho cuộc sống của cộng đồng người Việt tốt hơn./.

 Một tiết mục văn nghệ tại Tết Cộng đồng 2023 ở Nhật Bản ngày 15/1 vừa qua. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Xuân Quê hương ấm áp tại Islamabad
Tết xa nhà ấm áp của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Lille, Pháp
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang