17/03/2022 06:00:00 AM
Du học sinh Việt Nam phấn khởi vì Nhật Bản nới lỏng biên giới

Thay vì học online, du học sinh Việt Nam đã có thể tới Đất nước Mặt trời mọc để học trực tiếp và các sinh viên đủ điều kiện còn được hỗ trợ 100.000 yen/người theo chính sách của chính phủ Nhật Bản.

 Hành khách làm thủ tục check-in tại sân bay quốc tế Haneda ở thủ đô Tokyo.  Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, từ ngày 14/3, Nhật Bản đã bắt đầu nâng giới hạn về số lượng người nhập cảnh từ 5.000 người/ngày lên 7.000 người/ngày, trong đó ưu tiên cấp phép nhập cảnh cho các sinh viên nước ngoài.

Chính sách này đã nhận được sự đón nhận tích cực của các du học sinh Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bạn Phương Thảo, du học sinh đến từ thành phố Hội An (Việt Nam), nói: “Em rất hoan nghênh việc Nhật Bản mở cửa trở lại cho các du học sinh và lao động. Chính sách này sẽ giúp các bạn ở trong nước có thể sang Nhật Bản để nhập học theo đúng lịch trình và không còn phải học online như trước đây. Đợt trước, mặc dù mang tiếng đi du học nhưng các bạn ở Việt Nam chỉ được học online nên kiến thức tiếp thu được nhiều như các bạn đi học ở Nhật Bản như em hiện giờ”.

Phương Thảo hiện là sinh viên năm thứ 3 Khoa Kinh doanh quốc tế của Đại học Takushoku ở Tokyo. Cũng như bao sinh viên khác, cô gặp không ít khó khăn sau khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở Nhật Bản từ cuối năm ngoái.

Do vậy, Phương Thảo rất mong chờ việc Chính phủ Nhật Bản quyết định triển khai chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho các sinh viên nước ngoài gặp khó khăn về kinh tế vì ảnh hưởng của đại dịch.

Nữ sinh này nói: “Bản thân em cũng được nhận khoản tiền này. Nó giúp ích cho em rất nhiều trong vấn đề học tập bởi vì, bây giờ dịch bệnh nên em không đi làm được nhiều. Điều này ảnh hưởng tới vấn đề tài chính để nộp học phí. Khoản trợ cấp mới của Chính phủ Nhật Bản sẽ giúp em dành nhiều thời gian hơn để học tập và có thành tích tốt hơn. Khi có thành tích tốt hơn, em có thể nhận thêm các học bổng khác.”

Cùng chung quan điểm đó, bạn Diệu Linh, sinh viên Trường Nhật ngữ Kanrin ở thành phố Yokohama, nói: “Đầu tiên, em cảm thấy rất vui khi sắp tới đây, các bạn du học sinh sẽ được sang Nhật Bản học tập trực tiếp với các giáo viên Nhật Bản. Bên cạnh đó, em cũng hoan nghênh chính sách của Chính phủ Nhật Bản cấp tốc hỗ trợ 100.000 yen/người cho các du học sinh vừa mới nhập cảnh vào nước này bởi vì, các bạn mới sang thường chưa tìm ngay được việc làm thêm và vẫn còn khó khăn do rào cản ngôn ngữ.”

Theo chương trình trợ cấp khẩn cấp mới được Chính phủ Nhật Bản thông qua vào cuối tuần trước, các sinh viên nước ngoài nhập cảnh và nhập học vào các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục khác ở Nhật Bản trong thời gian từ nay tới cuối tháng 3/2022 là những đối tượng đủ điều kiện để nộp đơn xin trợ cấp trực tiếp 100.000 yen/người (tương đương 860 USD) bằng tiền mặt.

Những người được hưởng trợ cấp là các sinh viên gặp khó khăn về mặt kinh tế do chưa tìm được việc làm thêm hoặc các lý do khác.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp số tiền tương tự cho các sinh viên Nhật Bản và sinh viên nước ngoài đã nhập học ở các trường đại học và cơ sở giáo dục khác nhưng đang gặp khó khăn về kinh tế vì đại dịch.

Tiền trợ cấp sẽ được chuyển cho người thụ hưởng vào cuối tháng này sau khi các cơ quan chức năng Nhật Bản hoàn thành việc thẩm duyệt đơn xin trợ cấp./.

Thanh Tùng-Phạm Tuân /TTXVN/Vietnam+ 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Trung Thu của người Việt ở Singapore: Nhiều hoạt động truyền thống
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Kết nối TP. Đà Nẵng và tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon (Hàn Quốc)
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang