25/01/2022 04:17:00 PM
Đoàn Ủy ban Nhà nước về NVNONN viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Sáng 25/1/2022, Đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do ông Ngô Trịnh Hà- Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã đến Tổ đình Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP.Huế) viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

 Ông Ngô Trịnh Hà – Phó Chủ nhiệm Ủy ban và các thành viên trong Đoàn đến viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Ông Ngô Trịnh Hà đã cùng các thành viên trong Đoàn dâng hương viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh và viết vào sổ tang. Trong sổ tang, ông Ngô Trịnh Hà viết: "Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị cao tăng có nhiều đóng góp trong việc phát triển Phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt Nam trên thế giới. Thiền sư viên tịch là tổn thất đối với Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sinh năm 1926 tại Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Ông xuất gia vào năm 16 tuổi ở chùa Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, thành phố Huế) thọ giáo với Hòa thượng Thanh Quý.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Sư ông Làng Mai) không chỉ là một nhà tu hành mà còn là một nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, học giả, thư pháp gia…

Ông được biết đến qua những buổi thuyết giảng công cộng cho hàng chục nghìn người. Ông cũng đã lập ra các tu viện Làng Mai ở Pháp và Thái Lan.

Ông là tác giả của hơn 120 cuốn sách bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Có thể kể đến một số cuốn sách nổi tiếng đã xuất bản tại Việt Nam như “Đường xưa mây trắng”, “Phép lạ của sự tỉnh thức”, “Giận”…

 Ông Ngô Trịnh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban ghi sổ tang

Năm 2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ Thái Lan trở về Tổ đình Từ Hiếu với ý nguyện muốn sống tại đây cho đến ngày viên tịch. Ông đã nhắn nhủ các chư tăng: "Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới rồi rải trên những con đường mà hằng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch ngày 22/1 ở Tổ đình Từ Hiếu, thành phố Huế. Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức đơn giản, theo hình thức tâm tang, không có các ban như đám tang thông thường. Tang lễ kéo dài trong 7 ngày (23/1-29/1/2022) theo hình thức của một khóa tu im lặng. Lễ Trà tỳ (hỏa thiêu) sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ ngày 29/1 tại Công viên Vườn Địa Đàng (xã Thủy Bằng, TP Huế).

Hương Nhiên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Người Việt tại Úc ủng hộ hơn 500 triệu đồng xây dựng nhà bán trú cho học sinh tại Sơn La
Giáo sư kiều bào Hoa Kỳ một lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tưng bừng Cúp Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp
Tăng cường kết nối giữa kiều bào tại Thái Lan với quê hương
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam ở Bờ Đông Hoa Kỳ
Kiều bào tại Pháp kỷ niệm Đại lễ Phật đản 2566 tại Trúc Lâm Thiền Viện
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang