07/11/2022 12:34:00 PM
Đoàn Ủy ban Nhà nước về NVNONN đi thăm, làm công tác cộng đồng tại Malaysia

Trong các ngày từ 3-5/11, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về NVNONN do ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban – dẫn đầu đã thăm Malaysia nhằm tìm hiểu tình hình cộng đồng NVN ở sở tại, thúc đẩy công tác NVNONN trong giai đoạn tới.

  • Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng và Đại sứ Trần Việt Thái cùng thành viên đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng một số đại diện hội đoàn và giáo viên giảng dạy tiếng Việt tại Malaysia

  • Đoàn làm việc với Đại sứ Trần Việt Thái và các giáo viên nòng cốt của CLB tiếng Việt về công tác giảng dạy tiếng Việt

  • Bà Trần Thị Chang – Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam thông tin tới Đoàn về tình hình của Hội và Hội phụ nữ VN tại Malaysia

  • Đoàn làm việc với Hội người Chăm gốc Việt tại Malaysia

  • Đoàn tặng sách Sổ tay Hỏi - đáp pháp luật cho Hội người Chăm gốc Việt tại Malaysia

  • Đoàn tặng giáo trình dạy tiếng Việt cho Câu lạc bộ tiếng Việt tại Malaysia

  • Đoàn đi thăm cơ sở sản xuất cơ khí của anh Nguyễn Quốc Hoàng

  • Đoàn công tác tới thăm chùa Ti-Ratana

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã có các cuộc thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia (ĐSQ), đại diện các hội đoàn NVN, các giáo viên nòng cốt của Câu lạc bộ tiếng Việt; đi thăm cơ sở kinh doanh của người Việt và gặp gỡ một số cô dâu Việt tại Malaysia.

Trao đổi với Đoàn về tình hình người Việt Nam tại Malaysia, Đại sứ Trần Việt Thái cho biết, hiện có khoảng 40-45 ngàn người Việt đang sinh sống, học tập, làm ăn tại Malaysia. Nhìn chung, bà con ta cần cù, chăm chỉ, đoàn kết, đùm bọc, ngày càng hội nhập vào sở tại và không ngừng hướng về quê hương; tuy vậy, cuộc sống và đặc biệt là kinh tế còn nhiều khó khăn. Công tác NVNONN được ĐSQ đặc biệt quan tâm. ĐSQ luôn giữ mối quan hệ mật thiết, gắn bó với cộng đồng, trong đó chú trọng đến công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ tìm công ăn việc làm cho bà con, giúp ổn định cuộc sống, giúp đỡ bà con giữ gìn văn hóa tiếng Việt, hội nhập vào sở tại và gắn bó với quê hương.

Đánh giá cao công tác NVNONN mà ĐSQ đã triển khai trong thời gian vừa qua, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng đề nghị ĐSQ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhà nước về NVNONN trong công tác này; tiếp tục tổ chức các hoạt động cho kiều bào; tăng cường thăm hỏi, động viên, quan tâm đến nguyện vọng của người lao động và cô dâu Việt ở sở tại; tạo điều kiện để kiều bào tham gia các hoạt động do Ủy ban tổ chức (Xuân quê hương, Đoàn kiều bào thăm Trường Sa, Trại hè Việt Nam, Khóa đào tạo nghiệp vụ giảng dạy tiếng Việt…). Sắp tới, Ủy ban sẽ triển khai một số chương trình, đề án như Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, đề nghị ĐSQ phối hợp tổ chức tại địa bàn, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao VN – Malaysia vào năm tới.

Liên quan đến công tác kết nối doanh nhân kiều bào ở Malaysia với các địa phương, doanh nhân trong nước, tạo điều kiện để doanh nghiệp VN tại Malaysia tham gia phân phối hàng VN tại địa bàn để phục vụ cộng đồng và thị trường sở tại, Ủy ban sẵn sàng hỗ trợ, tổ chức các cuộc tiếp xúc trực tiếp hoặc trực tuyến hoặc mời tham dự các diễn đàn doanh nghiệp.

Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng cho biết hiện nay, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đang tiến hành giám sát thực hiện chính sách, pháp luật đối với NVNONN. Trong khuôn khổ này, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp tổ chức các tọa đàm với các địa bàn để lắng nghe ý kiến của bà con, do đó đề nghị ĐSQ chú ý xem xét khả năng để cộng đồng tại Malaysia tham gia buổi tọa đàm này hoặc tập hợp kiến nghị của bà con gửi cho các cơ quan chức năng trong nước. Ông cũng mong ĐSQ quan tâm, triển khai đến bà con, kể cả người lao động, cô dâu Việt tham gia đóng góp ý kiến về Luật quốc tịch, Luật Đất đai để gửi tới Quốc hội xem xét trong đợt sửa đổi tới.

Tại các cuộc làm việc với đại diện các hội đoàn NVN tại Malaysia, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng đã thông tin tới bà con về các chính sách đối với NVNONN và công tác NVNONN; đặc biệt là dành thời gian lắng nghe những chia sẻ về khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của bà con. Ông chúc mừng và đánh giá cao vai trò của các hội đoàn trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước VN – Malaysia và quy tụ, tập hợp cộng đồng đoàn kết, hội nhập, phát triển và hướng về quê hương. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về NVNONN, Ủy ban ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất cụ thể của bà con; vấn đề gì có thể giải quyết ngay (như hỗ trợ giáo trình, giáo cụ dạy tiếng Việt, cử đoàn nghệ thuật sang biểu diễn…), Ủy ban sẽ sớm đáp ứng; vấn đề gì chưa giải quyết được, Ủy ban sẽ tập hợp báo cáo cấp có thẩm quyền và đề xuất hướng xử lý, cũng như có phản hồi sớm cho bà con.

Nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm xưởng sản xuất cơ khí của anh Nguyễn Quốc Hoàng, từ một công nhân sang lao động đã vượt khó vươn lên gây dựng cơ sở sản xuất riêng, tạo công ăn việc làm cho 50 công nhân khác.

Đoàn công tác cũng đã tới thăm chùa Ti-Ratana – một ngôi chùa Phật giáo của Malaysia, nhưng đã đón nhận hơn 100 Phật tử người Việt Nam tới tu tập và thực hành tâm linh./.

Mai Chi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Thủ tướng gặp các doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu tại Hoa Kỳ
Tọa đàm về chung tay xây dựng Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đoàn kết, vững mạnh
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang