26/10/2022 10:11:00 AM
Đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ đại diện các hội đoàn cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) do Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Hướng Nam dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm công tác cộng đồng tại Hàn Quốc từ ngày 23-26/10/2022.

  • Đoàn công tác Ủy ban thăm và làm việc với Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài tại Ansan

  • Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Phát triển nguồn năng lực ngành làm đẹp Hàn Quốc với Hiệp hội nữ Doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

  • Đoàn công tác và đại diện một số hội đoàn cộng đồng tại Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã gặp gỡ và trao đổi với đại diện Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc và Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Tham dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Việt Anh, Tham tán Công sứ - người thứ Hai Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và cán bộ phụ trách công tác cộng đồng của Đại sứ quán.

Trao đổi với đại diện các Hội đoàn người Việt Nam tại Hàn Quốc, Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam cho biết vừa qua Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao đã tổ chức tọa đàm về chính sách, pháp luật với cộng đồng người Việt ở Châu Âu, với sự tham dự trực tiếp của các cơ quan chức năng liên quan, thời gian tới dự kiến sẽ tổ chức tọa đàm về chính sách, pháp luật với cộng đồng tại khu vực Đông Bắc Á, trong đó có Hàn Quốc. Ông Ngô Hướng Nam cũng đã thông tin tới các Hội đoàn về việc Luật Quốc tịch đang được rà soát, trong đó có vấn đề trở lại quốc tịch đồng thời vẫn giữ quốc tịch nước ngoài và xác định quốc tịch Việt Nam cho trẻ sinh ra ở nước ngoài có bố/mẹ là người Việt, được nhiều kiều bào quan tâm và đã  đóng góp ý kiến trong khuôn khổ một số chương trình khảo sát. Về dự thảo Luật Đất đai và Luật Nhà ở (sửa đổi), Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã kiến nghị sửa đổi theo hướng cho phép NVNONN có quyền thừa kế và quyền nhận chuyển nhượng đất ngoài dự án phát triển nhà ở. Ủy ban cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Các dự thảo Luật đang trong quá trình lấy ý kiến của người dân, đề nghị bà con quan tâm đóng góp ý kiến.

Đại diện các Hội đoàn trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao tới cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, đồng thời chia sẻ thông tin về tình hình các hội đoàn và nêu một số vướng mắc, kiến nghị cụ thể liên quan đến chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính đối với NVNONN, bao gồm mong muốn được tạo thuận lợi làm căn cước công dân ở các địa phương trong nước và thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam và vẫn giữ quốc tịch Hàn Quốc (có khoảng 30.000 người đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch Hàn Quốc trước năm 2011, nay pháp luật Hàn Quốc cho phép các lao động lành nghề và cô dâu Việt Nam có hai quốc tịch), chọn quốc tịch cho trẻ em lai sinh ra tại Hàn Quốc, mở rộng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, mong muốn nhà nước có chính sách thu hút nhân tài và có chế độ đãi ngộ phù hợp để thu hút du học sinh về nước làm việc, đóng góp cho đất nước (Tại Hàn Quốc hiện nay có 66.000 sinh viên Việt Nam ở tất cả các bậc học, du học sinh Việt Nam chiếm 44% tổng số du học sinh nước ngoài tại Hàn Quốc).

Liên quan đến các đề xuất và ý kiến đóng góp của bà con kiều bào về những khó khăn, vướng mắc trong thi hành chính sách pháp luật và thủ tục hành chính, Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Ngô Hướng Nam cho biết Ủy ban sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất biện pháp tháo gỡ vướng mắc, đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của bà con; đề nghị bà con tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến trong chương trình khảo sát ý kiến NVNONN về chính sách pháp luật liên quan do Ủy ban chủ trì tổ chức.

Ghi nhận sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc với 06 hội người Việt, ông Ngô Hướng Nam đề xuất cần chú trọng xây dựng hội phụ nữ/cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc lớn mạnh, đồng thời xây dựng các hội đồng hương để kết nối với các địa phương trong nước. Ông mong muốn mạng lưới trí thức Việt Nam ở Hàn Quốc sẽ kết nối nhiều hơn với trong nước thông qua kênh Ủy ban Nhà nước về NVNONN để đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước và hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước, đồng thời góp phần củng cố mạng lưới doanh nhân kiều bào toàn thế giới. Ông tin tưởng với tinh thần đoàn kết, các hội người Việt tại Hàn Quốc sẽ ngày càng phát huy vai trò nòng cốt trong cộng đồng, góp phần giữ gìn văn hóa dân tộc, dạy và học tiếng Việt; khuyến khích các hoạt động kết nối doanh nhân, doanh nghiệp NVNONN với trong nước nhằm xúc tiến đầu tư, thương mại, mở rộng cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp Hàn Quốc. Ông đề nghị các doanh nghiệp ta tại Hàn Quốc quan tâm, chú trọng việc quảng bá hàng hóa Việt Nam, đưa hàng hóa có chất lượng của Việt Nam ra nước ngoài.

Ngay sau cuộc gặp đại diện các Hội người Việt ở Hàn Quốc, Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Ngô Hướng Nam và ông Nguyễn Việt Anh, Tham tán Công sứ- người thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Phát triển nguồn năng lực ngành làm đẹp Hàn Quốc với Hiệp hội nữ Doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Cùng ngày, tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc về công tác đối với NVNONN tại địa bàn, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đã thông tin tới Đoàn về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Hiện có 80.000 gia đình đa văn hóa tại địa bàn, tương đương gần 80.0000 người Việt có quốc tịch Hàn Quốc, đại đa số họ đã hòa nhập tốt với văn hóa, xã hội và tuân thủ pháp luật của sở tại. Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Ngô Hướng Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán trong triển khai công tác cộng đồng trong thời gian qua và trong quá trình tổ chức các sự kiện lớn như Xuân Quê hương, trại hè dành cho thanh thiếu niên người Việt ở nước ngoài, kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK01; bày tỏ mong muốn Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban trong hoạt động kết nối doanh nhân trí thức tại địa bàn và công tác giữ gìn và phát huy văn hóa, tiếng Việt của cộng đồng.

Cũng trong dịp này, Đoàn đã đi thăm Trung tâm Hỗ trợ người nước ngoài, thành phố Ansan. Tiếp Đoàn có bà Park Kyung Hye - Giám đốc Trung tâm cùng ông Kwon Soon Gil - Trưởng bộ phận Hỗ trợ tư vấn người nước ngoài. 

Giới thiệu khái quát về Trung tâm, ông Kwon Soon Gil cho biết tại đây có nhiều hoạt động hỗ trợ người nước ngoài như trợ cấp khó khăn trong đợt dịch Covid-19; hỗ trợ chi phí y tế khẩn cấp; cung cấp chỗ ở cho phụ nữ và trẻ em cơ nhỡ khó khăn; trợ cấp chăm sóc trẻ em; hỗ trợ người nước ngoài điều trị các bệnh về tâm thần, nạn nhân bạo lực gia đình, người bị tai nạn lao động; tư vấn về các vấn đề liên quan đến gia hạn thị thực, hỗ trợ y tế, mâu thuẫn với giới chủ; hỗ trợ các gia đình đa văn hóa thông qua hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề; dạy tiếng Hàn; tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa-thể thao…           

Ông Kwon Soon Gil cũng cho biết tại Ansan có 2.100 người Việt Nam trên tổng số hơn 85.000 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại thành phố, cộng đồng người Việt lớn thứ 6 trong 107 cộng đồng người nước ngoài tại Ansan. Ông đánh giá cao về cộng đồng người Việt Nam có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, chính quyền sở tại, làm việc chăm chỉ, tuân thủ quy định.

Ông Ngô Hướng Nam cảm ơn và bày tỏ mong muốn chính quyền Thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt tại đây.

Cũng tại Ansan, Đoàn đã gặp gỡ Hội phụ nữ và đại diện công nhân lao động người Việt, ghi nhận nguyện vọng và tâm tư của người lao động và động viên họ sống và làm việc tuân thủ luật pháp sở tại, giữ gìn hình ảnh, bản sắc văn hóa của người Việt.

Thanh Tâm

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Quyết tâm tháo gỡ nút thắt trong công tác huy động nguồn lực kiều bào
Đại sứ quán VN tại Ba Lan chúc mừng các thầy, cô giáo Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân
Khoảng 700 công dân Việt Nam tại Myanmar đang ở khu vực tạm thời an toàn
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Xây dựng nền móng thương hiệu bằng sự tôn trọng khách hàng
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Kết nối doanh nghiệp kiều bào và thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang