13/05/2020 04:03:00 PM
Đoàn kiều bào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ba Vì

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2020) - vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi dẫn đầu và nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn tham dự cùng đại diện kiều bào đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì.

 

Đoàn dâng hương trưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại 

Qua những con đường quanh co dài hơn 12km, và qua 1.320 bậc thang đá bên vách núi trong khuôn viên Vườn quốc gia Ba Vì, các thành viên trong đoàn đã đến đỉnh Vua, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì, nơi có ngôi đền thờ Bác. Trong sương mờ ảo, ngôi Đền hiện ra mang phong cách kiến trúc truyền thống. Chính điện là một không gian mở, không có cửa. Trên bệ thờ đá có bức tượng Bác Hồ đúc bằng đồng trong tư thế ngồi, phía trên là bức hoành phi ghi dòng chữ nổi tiếng: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Trên cao là cờ Tổ quốc ghép bằng đá hoa cương màu đỏ. Hai bên bệ thờ là chuông đồng và khánh đồng. Một không gian hài hòa, tinh tế nhưng vẫn hết sức giản dị. Những hình ảnh và hiện vật về Bác được bày trang trọng tại đây làm các thành viên trong đoàn càng nhớ tới Người.

Bác Hà  Đình Thái (kiều bào Thái Lan) chia sẻ: “Tôi rất xúc động và gửi lời cảm ơn tới Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức cho chúng tôi về đây. Đối với cá nhân tôi và kiều bào Thái Lan, hình ảnh Bác là hiện thân của quê hương Việt Nam. Những năm tháng hoạt động của Người tại Thái Lan vẫn luôn được bà con kiều bào chúng tôi kể lại cho thế hệ sau về lòng yêu nước, về một tấm gương vĩ đại của dân tộc. Và khi nói về Bác, chúng tôi luôn nhắc nhở con cháu mình không quên nguồn cội và phấn đấu làm việc học tập tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho quê hương đất nước và học tập Bác nhiều hơn. Tôi rất tiếc do đại dịch Covid-19 nên nhiều kiều bào không tham dự được hoạt động ý nghĩa sâu sắc này".

Trong những ngày tháng Năm này, đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đang hướng về Bác với tất cả lòng thành kính và xiết bao thương nhớ Bác, càng thấm thía và biết ơn công lao trời biển của Bác. Trong hoàn cảnh thế giới đang chịu tác động, ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19, Việt Nam là quốc gia nổi lên được bạn bè, các tổ chức quốc tế đánh giá cao trong công tác phòng dịch, những thành công đó giúp chúng ta càng thêm thấm thía hơn lời dạy của Bác về tinh thần đoàn kết dân dân tộc, chung sức chung lòng của nhân dân ta.

 Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ Bác trên đỉnh Vua, dãy núi Ba Vì

Đứng trên đỉnh núi Vua cao sững sững, dưới mây ngàn lộng gió, các thành viên trong đoàn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây, được ngắm hình ảnh thật gần gũi, bình dị và thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lên tới đây, con người ta tĩnh tâm hơn và càng thấm thía hơn về đạo đức, tác phong của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam để học tập theo tấm gương của Người.

*Trước đó Đoàn công tác đến dâng hương Đền Thượng nơi thờ Đức thánh Tản Viên trên đỉnh núi Tản.

Đền thờ Bác Hồ được xây dựng trên đỉnh Vua nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì. Núi Ba Vì được coi là ngọn núi tổ của nước Đại Việt. Dãy núi Ba Vì gồm có ba đỉnh nổi lên giữa đồng bằng Bắc bộ, bao gồm Đỉnh Vua cao 1.296m. Đỉnh Tản Viên cao 1.227m. Đỉnh Ngọc Hoa cao 1.131m. Đền thờ Bác Hồ được khởi công ngày 01/3/1999 và hoàn thành cuối tháng 8/1999. 

Từ khi khánh thành đến nay, Đền thờ Bác trên đỉnh Ba Vì luôn ấm áp khói hương và rực rỡ hoa tươi. Hàng ngày rất nhiều người dân ở khắp mọi miền đất nước và kiều bào, bạn bè quốc tế tới thăm viếng, dâng hương lên Người, nhất là với những ngày lễ, Tết, ngày rằm, mồng một và ngày giỗ Bác.

Không lúc nào, đền thờ Bác tắt khói hương, bất kể những lúc thời tiết khắc nghiệt. Bởi ở đỉnh cao nhất của dãy Ba Vì này luôn có những người lính kiểm lâm không quản ngại gian khổ, vất vả, thiếu thốn... túc trực để trông coi, hương khói cho Người.

Hương Thảo

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Xuân Quê hương ấm áp tại Islamabad
Tết xa nhà ấm áp của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Lille, Pháp
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang