08/04/2022 07:57:00 PM
Đoàn kiều bào dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Ngày 08/4 (tức 8/3 Âm lịch), Đoàn kiều bào gồm 31 đại biểu trở về từ 16 quốc gia trên thế giới do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đã về Phú Thọ dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Dần 2022.

 • Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân

 • Đoàn dâng hương tại Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân

 • Đoàn di chuyển về Khu di tích Đền Hùng

 • Đoàn lên dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

 • Đoàn dâng hương tại Đền Hạ

 • Đoàn dâng hương tại Đền Thượng

 • Các đại biểu tham quan di tích Giếng Ngọc

 • Các đại biểu xem biểu diễn Hát Xoan

 • Quang cảnh Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tiếp đoàn

 • Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ tặng ảnh lưu niệm “Đồi chè Long Cốc” cho đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

 • Đại diện cộng đồng NVNONN đã trao tặng 20.000 chiếc khẩu trang hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho tỉnh Phú Thọ

Đoàn kiều bào đã dâng nén tâm hương tưởng nhớ các Vua Hùng và tri ân công đức tổ tiên tại Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân và các Vua Hùng; bày tỏ ước mong đồng bào trong và ngoài nước đoàn kết cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục đóng góp xứng đáng, đưa đất nước phát triển đi lên ngày càng phồn vinh. 

Trả lời phỏng vấn của báo chí, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết, hàng năm cứ vào dịp 10/3 Âm lịch, Ủy ban Nhà nước về NVNONN lại tổ chức Đoàn đại biểu kiều bào về nguồn dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Sau 2 năm bị gián đoạn vì đại dịch, năm nay đáp ứng nguyện vọng của bà con, Ủy ban phối hợp với tỉnh Phú Thọ tiếp tục tổ chức Đoàn kiều bào về dâng hương Giỗ Tổ. Đây là hoạt động rất ý nghĩa đối với bà con; đồng thời thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với đồng bào ta ở nước ngoài.

Được trở về quê hương và tham gia dự hoạt động ý nghĩa này, chị Trần Thanh Ngọc, kiều bào tại Bỉ, chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui mừng khi được trở về thăm quê hương sau hơn hai năm dịch bệnh. Lại được cùng các cô bác, anh chị NVNONN về với Đất Tổ, dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng, tôi vô cùng hạnh phúc. Nhìn dòng người nô nức về đây, tôi rất tự hào về truyền thống đoàn kết, tinh thần của người Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, vươn lên thích ứng trong mọi hoàn cảnh. Tôi đặc biệt vui sướng khi con gái tôi cũng cùng được tham dự hoạt động ý nghĩa này vì điều đó giúp bồi đắp cho cháu về lịch sử hào hùng của dân tộc”.
 
Chị Tạ Thùy Liên, trở về từ Singapore, một người con được sinh ra và lớn lên tại Đất Tổ, chia sẻ: "Sau thời gian dài dịch bệnh gây ảnh hưởng trên toàn cầu, tôi rất mong chờ được trở về quê hương và được tham gia chuyến hành hương về cội nguồn ý nghĩa này. Hoạt động này thực sự tiếp thêm năng lượng, niềm tin và sức mạnh cho cá nhân tôi. Cũng qua chuyến đi này, tôi cảm nhận một sự gắn kết bền chặt và linh thiêng từ nguồn cội đối với đồng bào người Việt Nam ta trên khắp thế giới. Tôi rất mong muốn truyền tải tinh thần và cảm xúc này đến cộng đồng người Việt ở Singapore nói riêng, cộng đồng NVNONN nói chung để chúng ta cùng nhau chung sức chung lòng, đóng góp cho sự phục hồi phát triển kinh tế đất nước trong thời gian tới".

Sau Lễ dâng hương, Đoàn đại biểu kiều bào đã được Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tiếp thân mật. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hải đã nhiệt liệt chào mừng Đoàn kiều bào về dự Lễ Giỗ Tổ. Ông thông tin tới bà con về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua và những định hướng trong thời gian tới; đặc biệt là những kết quả trong việc gìn giữ và phát triển hai di sản văn hóa đại diện của nhân loại là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Ông khẳng định, những thành tựu của cả nước nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng trong thời gian qua có một phần đóng góp rất đáng trân trọng của kiều bào ta ở nước ngoài; đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, kiều bào trên toàn thế giới tiếp tục có những hoạt động cụ thể hướng về quê hương. Mỗi kiều bào tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đóng góp thiết thực cho sự lớn mạnh của cộng đồng NVNONN, góp phần phát triển đất nước ngày càng phồn thịnh.

Thay mặt Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN và các đại biểu kiều bào, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Trịnh Hà cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của Lãnh đạo và các sở ban ngành của tỉnh Phú Thọ dành cho Đoàn. Ông cũng thông tin tới Lãnh đạo Tỉnh về tình hình cộng đồng NVNONN trong thời gian qua; gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo và các sở ban ngành của Tỉnh đã phối hợp, hỗ trợ Ủy ban trong một số hoạt động cụ thể; đồng thời mong muốn Ủy ban sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp tích cực của Tỉnh trong công tác NVNONN thời gian tới.

Trong không khí thân tình, cởi mở, đại diện kiều bào các nước đã phát biểu, bày tỏ niềm xúc động khi được về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Mặc dù sống xa Tổ quốc nhưng kiều bào ta ở nước ngoài vẫn luôn nuôi dưỡng và phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, cùng hướng về cội nguồn. Bà con cũng bày tỏ cảm nhận về mảnh đất Phú Thọ và những tâm tư, nguyện vọng của những người con xa quê, mong muốn Tỉnh có thêm nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích để thu hút cộng đồng NVNONN đầu tư vào Tỉnh. 
 
Nhân dịp này, lãnh đạo Tỉnh đã tặng ảnh lưu niệm “Đồi chè Long Cốc” cho đại diện Ủy ban Nhà nước về NVNONN. Đại diện cộng đồng NVNONN đã trao tặng 20.000 chiếc khẩu trang hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho Tỉnh. 

Hương Nhiên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang