03/12/2023 10:12:00 AM
Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam Tông thăm tỉnh Quảng Ninh

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần thứ ba, từ ngày 1-2/12, Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam Tông (Việt tông) Thái Lan đã làm việc với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, thăm Chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh và Chùa Quảng Bá (Hoằng Ân tự) ở Hà Nội.

  • Đoàn làm việc với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh

  • Đoàn chụp ảnh lưu niệm với đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh

  • Đoàn dâng hương tưởng niệm hướng về ngày Đại lễ 715 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

  • Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Chùa Ba Vàng

  • Đoàn Phật giáo An Nam tông và Phật tử kiều bào Thái Lan đã quyên góp khoảng 30.000 Baht Thái để hỗ trợ chùa Quảng Bá tu sửa trong thời gian tới

  • Đoàn dâng hương tại Bảo tháp nơi lưu giữ nhục thân Hòa thượng Bình Lương tại chùa Quảng Bá

Tại buổi làm việc với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Thượng tọa Thích Đạo Hiển chào mừng Đoàn tới Quảng Ninh để tìm hiểu thêm về hoạt động Phật giáo và danh thắng Yên Tử - kinh đô của Phật giáo Việt Nam, nơi gắn liền với cuộc đời và đạo nghiệp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông cùng chư vị Tổ sư Phật giáo Trúc Lâm.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển đánh giá cao vai trò của Phật giáo An Nam Tông trong việc duy trì, phát huy giá trị Phật giáo Việt Nam tại Thái Lan, đóng góp tích cực cho hòa bình, an lạc giữa hai dân tộc Việt – Thái. Thượng tọa mong rằng mối giao lưu này sẽ ngày càng gắn bó hơn nữa.

Đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, bà Vũ Thanh Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hóa cảm ơn Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị và mong rằng trên nền tảng mối quan hệ gần gũi, thân tình giữa tăng đoàn Phật giáo hai nước, Hội đồng Tăng già Thái Lan sẽ tiếp tục ủng hộ những hoạt động của các Hòa thượng, Chư Tôn đức phái An Nam tông trong việc chăm lo đời sống tâm linh, tín ngưỡng cho cộng đồng người Việt ở Thái Lan, mong bà con tiếp tục có cuộc sống ấm no, thành đạt, có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về quê hương, đất nước.

Ngày 2/12, Đoàn đã đến tham quan Chùa Ba Vàng, một trong những địa điểm văn hóa tâm linh lớn của tỉnh Quảng Ninh. Đại đức Thích Trúc Bảo Tuệ, đại diện Chùa Ba Vàng, bày tỏ cảm động trước tình yêu quê cha đất tổ của bà con người Việt tại Thái Lan. Đại đức mong muốn thông qua chuyến thăm lần này, bà con sẽ có dịp được tận mắt chứng kiến sự đổi thay, phát triển của đất nước, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, chung tay phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc dân tộc, luôn hướng về quê hương, đóng góp bằng những hoạt động tích cực để góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan. 

Đại đức Thích Trúc Bảo Tuệ cho rằng chuyến thăm này cũng là dịp để Phật giáo hai nước có cơ hội chia sẻ, học hỏi lẫn nhau và nhất tâm giao ước tăng cường hợp tác, giao lưu, giúp xiển dương chính pháp của Đức Như Lai, chung sức vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Chiều 2/12, Đoàn Phật giáo An Nam tông cũng đã đến thăm Chùa Quảng Bá tại Hà Nội, thắp hương trước giác linh của Hòa thượng Phạm Ngọc Đạt (hiệu Bình Lương) là Trưởng Việt Tông tại Thái Lan đời thứ 8, người đã cưu mang và che chở cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn Người bị thực dân Pháp lùng bắt.  Đoàn Phật giáo An Nam tông và Phật tử kiều bào Thái Lan đã quyên góp khoảng 30.000 Baht Thái để hỗ trợ chùa Quảng Bá tu sửa trong thời gian tới.

Hòa thượng Thích Quốc San, Trợ lý Tăng trưởng Phật giáo An Nam tông, Trụ trì Chùa Khánh Thọ, Trưởng Đoàn Phật giáo An Nam tông cho biết đã được đến thăm Chùa trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2017 và rất xúc động trong lần trở lại này. Hòa thượng mong muốn sẽ cùng các tăng ni Phật tử hai nước tiếp nối truyền thống của cha ông để gìn giữ những điều tốt đời đẹp đạo cho các thế hệ mai sau.

Tiếp tục hành trình của chuyến thăm, Đoàn dự kiến sẽ đến thăm, làm việc tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam./.

Thu Hằng

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Gần 1.000 kiều bào trên khắp Thái Lan dự “Xuân Quê hương, Tết sum vầy”
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang