26/04/2019 08:30:00 AM
Điểm sáng hoạt động của thanh niên Việt Nam tại Ural

Trong năm vừa qua, hoạt động của sinh viên Việt Nam tại các trường đại học thành phố Ekaterinburg, LB Nga đã chuyển biến tích cực. Các hoạt động cộng đồng đều có sự đóng góp tích cực của lực lượng sinh viên. Các hoạt động như tổ chức Tết cộng đồng, Quốc khánh, kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội, Ngày Quốc tế phụ nữ, hay dịp Tết Trung thu... các tiết mục đặc sắc của sinh viên như: hát, múa, kịch... được dàn dựng, tập dượt công phu là những điểm nhấn của các chương trình.

 

 Chi đoàn thanh niên Đại học Tổng hợp Liên bang Ural tham gia quầy giới thiệu ẩm thực Việt Nam
trong hoạt động chung của trường 

Các bạn sinh viên cũng chủ động tổ chức các hoạt động giao lưu với sinh viên Nga, sinh viên quốc tế trong khu vực các trường đại học, như ẩm thực, thể thao, văn nghệ và luôn được các bạn bè quốc tế đón nhận với ấn tượng sâu sắc.

Sức lan tỏa hoạt động thanh niên sinh viên thành phố Ekaterinburg đã đến với nhiều sinh viên Việt Nam các vùng xung quanh. Nhiều sinh viên các trường, như ở thành phố Trumen (cách Tp.Ekaterinburg hơn 400 km) thường xuyên lên tham gia sinh hoạt với các bạn tại đây. Để nhân rộng và để hoạt động thanh niên có tổ chức, Chi đoàn lưu học sinh Trumen cũng đã được thành lập. Đây là bước đi tiền để phát triển phong trào thanh niên sinh viên tại các trường nơi đây.

Trong năm 2018 đã có 2 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng, một đảng viên trẻ được chuyển đảng chính thức, nâng số đảng viên là sinh viên lên con số 5 người. Trong năm 2019 các đoàn viên ưu tú được lựa chọn để học lớp tìm hiểu về Đảng và đã có 2 bạn đang làm hồ sơ kết nạp Đảng trong năm 2019.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2019), ngày 24/3 vừa qua, Chi đoàn Lưu học sinh Tp Ekaterinburg đã long trọng tổ chức buổi lễ kết nạp và trao quyết định Đoàn viên mới cho sinh viên ưu tú Đinh Thị Tuyết Mai và Tăng Tất Hà Dương. Đây là lần đầu tiên các thanh niên ưu tú tại các trường đại học vùng Ural, LB Nga được kết nạp Đoàn, và đặc biệt cả hai đều là con em của cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Tp.Ekaterinburg.

Với chủ trương đưa hoạt động thanh niên sinh viên đi vào thực chất và là chỗ dựa cho sinh viên yên tâm học tập tại nước bạn, để gắn kết hoạt động thanh niên với hoạt động cộng đồng do cơ quan phát động, Tổng Lãnh sự Việt Nam Ekaterinburg tại đã tạo điều kiện thường xuyên cho sinh viên ưu tú tham gia các buổi sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cộng đồng, qua đó kịp thời định hướng, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ sinh viên.

Các trường đại học vùng Ural có uy tín trong lĩnh vực đào tạo, đặc biệt liên quan ngành đào tạo kỹ thuật. Trong những năm tới, Chính phủ Nga tiếp tục ưu đãi dành các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Điều này sẽ càng thu hút đông sinh viên Việt Nam tới học tại vùng này. Tổ chức Đoàn thanh niên nơi đây sẽ phát huy vai trò là chỗ dựa, nơi chia sẻ, đông viên các bạn trẻ yên tâm học tập và trưởng thành, để có cơ hội cho sinh viên được đóng góp cho sự phát triển đất nước và tình hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga. Như lời Bác Hồ trong chuyến thăm Tp.Ekaterinburg năm 1955 đã nói về nơi đây "Đất thì giầu, người thì giỏi". Câu nói của Bác Hồ năm xưa không chỉ xứng đáng với các dân tộc của LB Nga tại địa bàn mà còn cả với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và ngày càng phát triển khu vực Ural.

* Một số hình ảnh hoạt động của các bạn sinh viên Việt Nam trên vùng đất Ural:

 Các anh chị sinh viên trong buổi khai giảng lớp tiếng Việt 

 

 Các bạn sinh viên gia tích cực trong việc tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi

 

Các đoàn viên tiêu biểu đi dự chương trình festival thanh niên quốc tế được tổ chức tại Sochi, LB Nga 

 Một buổi sinh hoạt Đoàn các các bạn lưu học sinh Việt Nam

Phan Thường - Tp.Ekaterinburg, LB Nga

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Người Việt tại Ucraina đối mặt với đại dịch Covid-19
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Ông chủ gốc Việt phát hơn 10.000 suất ăn miễn phí giữa Covid-19
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Úc và New Zealand về nước
Xúc động chương trình Vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu 2020
Hỗ trợ đưa hơn 200 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang