16/01/2023 06:25:00 PM
Đầm ấm Tết cộng đồng Xuân Quý Mão tại Bangladesh

Chương trình Xuân Quê hương không chỉ tạo nên bầu không khí ngày Tết đoàn viên đầm ấm trong cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh, mà còn giới thiệu, lan tỏa truyền thống văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bangladesh và quốc tế.

 Đại sứ Phạm Việt Chiến cùng cộng đồng người Việt tại Bangladesh

Hòa cùng không khí cả đất nước rộn ràng vào Xuân, chuẩn bị đón năm mới Quý Mão, tối ngày 22 tháng Chạp năm Nhâm Dần, Đại sứ quán tổ chức chương trình Xuân Quê hương - Tết cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh.

Tham dự vui Xuân, đón Tết cùng cộng đồng, có nhiều khách quý và bạn bè Bangladesh là nghị sĩ Quốc hội; lãnh đạo các Đảng có quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam; quan chức của Bộ Ngoại giao và một số bộ, ngành; lãnh đạo một số hiệp hội ngành nghề và doanh nhân gắn bó với thị trường Việt Nam; văn nghệ sĩ, trí thức, phóng viên báo chí, truyền hình Bangladesh và các vị nguyên Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam; cùng Đại sứ các nước ASEAN và nhiều Đại sứ, Cao ủy nước ngoài tại Dhaka.

Đặc biệt, trong số các vị khách quý, có Chủ tịch và Tổng thư ký Đảng Cộng sản Bangladesh; nghị sĩ và là Tổng thư ký Đảng Công nhân Bangladesh; và Ủy viên Trung ương, Trưởng ban Đối ngoại Đảng Liên đoàn Nhân dân cầm quyền.

Được cùng gia đình vui Xuân, đón Tết, sau hơn hai năm với nhiều hạn chế và khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh hứng khởi tham dự, xen lẫn niềm tự hào được giới thiệu với bạn bè Bangladesh và quốc tế về truyền thống đón Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc.

Trong phát biểu chúc mừng năm mới Quý Mão 2023 tới cộng đồng, các vị khách, bạn bè Bangladesh tham dự, Đại sứ Phạm Việt Chiến điểm lại một số thành tựu nổi bật của Việt Nam đạt được trong năm 2022 nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và chính sách đúng đắn, kịp thời của Nhà nước trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động khó lường, suy thoái kinh tế, lạm phát tăng cao.

 Khách mời Bangladesh và quốc tế tham dự chương trình Xuân Quê hương - Tết cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh.

Đại sứ cho biết, trong năm 2022, quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Bangladesh tiếp tục được củng cố và phát triển, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. Trong bối cảnh khó khăn, kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng, tiệm cận 1,5 tỷ USD và lần đầu tiên xuất khẩu của Bangladesh vào Việt Nam vượt mốc 100 triệu USD.

Kết quả tích cực đạt được trong năm qua đã tạo đà đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước lên một tầm cao mới trong thời gian tới, với mốc kỷ niệm vàng - 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Bangladesh trong năm 2023.

Đại sứ Phạm Việt Chiến cảm ơn sự đồng hành, đóng góp của bà con cộng đồng; sự ủng hộ, hợp tác của các cơ quan, tổ chức, bạn bè Bangladesh, đã giúp thúc đẩy quan hệ giữa trên nhiều lĩnh vực trong năm qua; và bày tỏ mong muốn các bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức và bạn bè tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ để quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển; tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tiếp tục hòa nhập vào đời sống xã hội Bangladesh, giúp Đại sứ quán hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Ông Fazle Hossain Badsha, nghị sĩ, Chủ tịch Nhóm công tác về người bản địa Bangladesh, Ủy viên Ủy ban Quốc hội về Chính quyền địa phương, đồng thời là Tổng thư ký Đảng Công nhân Bangladesh, bày tỏ ấn tượng về thành tựu Việt Nam đã đạt được trong năm 2022 và rất vui được đón Tết cổ truyền cùng cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh, hiểu thêm về văn hóa đặc sắc, truyền thống dân tộc của người Việt Nam.

Đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, ông Fazle Hossain Badsha tin tưởng quan hệ hợp tác song phương sẽ đạt được những thành tựu mới trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới, đặc biệt là trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Thay mặt cộng đồng phát biểu tại sự kiện, chị Trần Thiện Lê Vy, thành viên Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh cho biết, bà con luôn luôn tự hào về truyền thống văn hóa của đất nước mình, luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, mong được đóng góp vào việc lan tỏa văn hóa truyền thống Việt đến bạn bè quốc tế.

Không khí Tết Việt càng thêm đậm đà với những món ăn truyền thống đặc trưng ngày Tết như bánh chưng, giò, nem, phở do cán bộ nhân viên Đại sứ quán với sự hỗ trợ của cộng đồng, dày công chuẩn bị; các cháu nhỏ - thế hệ thứ hai của cộng đồng được Đại sứ và Phu nhân mừng tuổi theo phong tục và truyền thống đón Tết cổ truyền Việt Nam, với lời chúc luôn là con ngoan, trò giỏi.

Góp vào không khí vui Xuân là tiết mục múa dân tộc đặc sắc Bangladesh do các nghệ sĩ nhà hát vũ kịch Turongomi biểu diễn. Đây là Nhà hát vũ kịch mà cô Pooja Sengupta làm Giám đốc nghệ thuật, người gần đây được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huy chương Hữu nghị.

Chương trình Xuân Quê hương không chỉ tạo nên bầu không khí ngày Tết đoàn viên đầm ấm trong cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh, mà còn giới thiệu, lan tỏa truyền thống văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bangladesh và quốc tế. Một số báo và đài truyền hình Bangladesh đưa tin về sự kiện này.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Xuân Quê hương ấm áp tại Islamabad
Tết xa nhà ấm áp của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Lille, Pháp
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang