22/11/2023 09:12:00 AM
Đại sứ quán VN tại Ba Lan chúc mừng các thầy, cô giáo Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chiều 19/10, đại diện Ban Công tác cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã đến thăm và chúc mừng các thầy, cô giáo đang giảng dạy tại Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân - ngôi trường đã và đang thực hiện sứ mệnh gìn giữ tiếng Việt thông qua việc giảng dạy cho gần 200 con em kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên đất nước Ba Lan.

  • Đại diện ĐSQVN tại Ba Lan tặng hoa Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân

  • Đại diện ĐSQVN tại Ba Lan tặng hoa Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân

  • Giờ học tiếng Việt của các em học sinh Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân

  • Đoàn công tác Đại sứ quán thăm lớp học tiếng Việt của nhà trường

Tham dự buổi gặp mặt có ông Lê Xuân Lâm - Chủ tịch Hội đồng Trường tiếng Việt Lạc Long Quân, ông Mai Hải Lâm - Hiệu trưởng Nhà trường, cùng hơn 10 thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại Trường.

Tại buổi gặp mặt, ông Mai Hải Lâm đã thay mặt Ban Giám hiệu Trường thông tin về tình hình cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và một số kết quả hoạt động nổi bật của Trường trong thời gian qua. 

Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân được thành lập từ năm 1999, xuất phát từ đề xuất của một số phụ huynh và giáo viên mong muốn cho con em mình được học tiếng mẹ đẻ và giữ gìn văn hóa Việt Nam. 

Qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, tính đến nay, tổng số học sinh ở các khối lớp của Trường đạt gần 200 học sinh/năm với các lứa tuổi từ 05-14 tuổi. 

Việc học tập và giảng dạy được duy trì ở cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đối với hình thức trực tiếp, địa chỉ cơ sở chính của Trường là thuê phòng học của Trường Phổ thông cơ sở số 264 mang tên Gabrieli Mistra và cơ sở 2 tại Trung tâm chợ Wolka - khu chợ có đông bà con ta đang làm ăn, sinh sống tại Ba Lan. Ngoài việc giảng dạy và học tập tiếng Việt, Trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa khác (Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6…) nhằm giúp con em hiểu biết thêm về thuần phong mỹ tục của dân tộc, tạo cơ hội cho con em người Việt có dịp gần gũi, gắn bó với nhau và hướng về quê hướng đất nước.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, ông Nguyễn Đức Quang - Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, bày tỏ niềm vui lần đầu tiên được đến thăm quan nhà Trường và trực tiếp được trải nghiệm một số giờ học tại các lớp học. Ông cũng chúc mừng những thành tích, sự nỗ lực cố gắng của tập thể Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo nhà Trường thời gian vừa qua.

Ông Quang cũng thông tin đến các giáo viên một số chủ trương, chính sách trong nước về việc đẩy mạnh công tác dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng NVNONN, trong đó có Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023 - 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 8/2022. Ông tin tưởng rằng Ngày Tôn vinh tiếng Việt sẽ trở thành dấu mốc quan trọng hằng năm trong đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng với những hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt, nâng cao nhận thức về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc đối với kiều bào trên toàn thế giới, trong đó có cộng đồng người Việt tại Ba Lan, qua đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc.

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt Đại sứ quán, ông Nguyễn Đức Quang đã trao tặng nhà Trường lẵng hoa tươi thắm và lời chúc mừng, tri ân tới các thầy cô giáo - những người luôn nhiệt tình và tâm huyết đối với công tác dạy học và gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.

Quang Đức (từ Ba Lan)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
“Tết sum vầy” của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh - Cầu nối hợp tác khoa học hai nước
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang