23/01/2023 08:01:00 PM
Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ tổ chức mừng Tết cổ truyền

Bà con kiều bào và bạn bè Thụy Sĩ bày tỏ sự vui mừng phấn khởi về những kết quả kinh tế xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong bối cảnh chịu tác động của các cuộc khủng hoảng đa tầng.

 Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Lê Thị Tuyết Mai chụp ảnh cùng cán bộ, nhân viên của phái đoàn.
Ảnh: Nguyễn Tuấn/Geneva

Ngày 22/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã tổ chức chương trình chào đón đón Xuân Quý Mão 2023 đúng vào Mùng 1 Tết với sự tham dự của bà con Việt kiều, sinh viên, và thực tập sinh Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại các bang của Thụy Sĩ.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva, cán bộ, nhân viên các Cơ quan đại diện Việt Nam, bà Anjuska Weil, Chủ tịch Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam và nhiều bạn bè Thụy Sĩ cùng đến tham dự.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phùng Thế Long đã thông báo về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm vừa qua. Mặc dù tình hình thế giới biến đổi khó lường, khó khăn chồng chất, song kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển tốt.

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,25%. Đặc biệt kinh tế tăng trưởng trên 8%, cao nhất trong 11 năm qua. Quy mô nền kinh tế đã vượt 400 tỷ USD, thu nhập đầu người trên 4110 USD, kim ngạch thương mại đạt hơn 732 tỷ USD.

Quan hệ Việt Nam và Thụy Sĩ ngày càng được củng cố và phát triển. Hai nước thường xuyên gặp gỡ trao đổi đoàn ở cấp cao.

Gần đây nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc rất thành công với Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Guy Parmelin nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh thế Thế giới tại Davos.

Hai bên thống nhất tiếp tục tạo điều kiện để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ và đổi mới.

Đặc biệt, chính phủ Thụy Sĩ cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, và tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ ổn định cuộc sống, đóng góp ngày một nhiều hơn cho cộng đồng nơi mình sinh sống và làm việc.

Quan hệ thương mại giữa hai nước đạt 2,3 tỷ USD năm 2022, tăng gần 2% và Việt Nam xuất siêu. Việt Nam là đối tác kinh tế lớn thứ 3 của Thụy Sĩ tại khu vực Đông Nam Á.

Hai nước đang tích cực đàm phán để sớm đi đến ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Hiệp hội Tự do mậu dịch châu Âu, gồm 4 nước Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein.

Đại sứ Phùng Thế Long đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sĩ luôn gắn bó với quê hương đất nước và có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực đóng góp công sức, trí tuệ giúp đỡ đồng bào trong nước.

Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt ngày một đông và đoàn kết, cuộc sống ngày một khá giả, hội nhập tốt vào đời sống tại Quê hương thứ hai của mình.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Geneva, bà Ngọc Dung Moser, Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ cho biết người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu, trái tim đều hướng về quê hương đất nước, hướng về gia đình với những tình cảm gắn bó và chân thành.

Hơn bao giờ hết người Việt Nam ở nước ngoài đang khao khát tình cảm rất thiêng liêng, đó là tình quê hương và tình dân tộc, mong mỏi đóng góp một phần vào sự nghiệp chấn hưng đất nước.

Bà cảm thấy rất hạnh phúc và tràn đầy cảm xúc khi được tham dự Tết cộng đồng tại sứ quán ngay trong ngày đầu tiên của Năm mới.

Cách đây một tuần, bà Ngọc Dung Moser được hân hạnh đại diện Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ nhận quà lưu niệm, lời thăm hỏi ân cần và tình cảm ấm áp từ quê hương của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà gửi tới bà con.

Mặc dù chương trình tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh thế Thế giới dày đặc, nhưng Phó Thủ tướng vẫn dành thời gian quý báu của mình để gặp gỡ cộng đồng và mọi người cảm thấy thực sự cảm động.

Trong không khí đầm ấm, hân hoan mừng Xuân mới, bà con kiều bào và bạn bè Thụy Sĩ bày tỏ sự vui mừng phấn khởi về những kết quả kinh tế xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong bối cảnh chịu tác động của các cuộc khủng hoảng đa tầng.

Mọi người cùng hướng lên màn hình để chứng kiến những khoảnh khắc xúc động, bầu không khí Tết rộn ràng ở quê nhà và lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Phùng Thế Long chúc bà con người Việt tại Thụy Sĩ một năm mới tràn đầy niềm vui, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Toàn thể khách mời đã cùng nâng ly chúc mừng cho đất nước Việt Nam luôn phát triển vững mạnh và cùng thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Tết Việt Nam./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp
Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Kyoto tổ chức Hội ngắm hoa anh đào
“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
VKBIA – VKERC tổ chức Diễn đàn Công nghiệp Xanh và Di chuyển thông minh tại Hàn Quốc
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang