25/11/2023 03:21:00 PM
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm hỏi kiều bào, sinh viên

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức thăm hỏi kiều bào và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel ngay sau khi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza có hiệu lực.

 Cảnh đổ nát do cuộc xung đột Israel-Hamas tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 17/11/2023.
Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 24/11, ngay sau khi lệnh tạm ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza có hiệu lực, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức thăm hỏi kiều bào và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel.

Theo thỏa thuận đã đạt được trước đó, từ 7h sáng 24/11 (khoảng 12h00 giờ Hà Nội), lệnh ngừng bắn giữa Israel với Hamas chính thức có hiệu lực, nên toàn bộ các địa phương ở Israel đã không còn báo động nguy hiểm nào.

Do tình hình đi lại an toàn hơn, đoàn công tác của Đại sứ quán đã phối hợp tổ chức cuộc gặp mặt tại nhà bà Hồng Shuranys, Ban liên lạc Hội người Việt Nam tại Israel, hiện đang sinh sống ở thành phố Netanya, miền trung Israel.

Đoàn công tác đã thăm hỏi sức khỏe, tình hình cuộc sống, công việc và tâm lý của bà con trong hơn 1 tháng rưỡi chiến tranh.

Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung cho biết kể từ khi xảy ra chiến sự, đây là lần đầu tiên Đại sứ quán có cơ hội để gặp mặt trực tiếp với nhiều bà con, mặc dù các cuộc gặp trực tuyến được tiến hành thường xuyên.

Đại sứ quán luôn coi trọng công tác bảo hộ công dân, vui mừng nhận thấy đến nay bà con vẫn an toàn, có tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, động viên nhau trong thời gian khó khăn. 

Có mặt tại buổi gặp mặt, sinh viên Trung Cương sống ở khu vực Ramot, miền Bắc Israel nói: “Kể từ khi xảy ra chiến tranh, khu vực nơi em ở chỉ xuất hiện báo động tên lửa một lần và tất cả các sinh viên người Việt đều an toàn. Hôm nay, chúng em đều rất vui khi được đến đây tham dự buổi gặp mặt của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.”

Cộng đồng người Việt tại Israel bao gồm khoảng 500 kiều bào cư trú ổn định và gần 200 sinh viên đang theo chương trình tu nghiệp sinh, cùng một số lao động đang làm việc ngắn hạn tại Israel.

Các kiều bào và tu nghiệp sinh cho biết may mắn là tất cả đều không sinh sống ở gần vùng chiến sự, nên hiện vẫn bình an.

Bà Hồng Shuranys nói: “Sau 7 tuần chỉ gặp nhau qua mạng, hôm nay chúng tôi mới được gặp nhau, trao cho nhau những cái ôm thắm thiết. Bên cạnh đó có bữa cơm thân mật để hỏi thăm, động viên, an ủi nhau tiếp tục bước tiếp trong chiến tranh sắp tới. Tuy nhiên, tôi hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được kéo dài và tiến tới một nền hòa bình bền vững.”

Trong thời gian qua, Đại sứ quán đã phối hợp với Ban liên lạc người Việt tại Israel liên tục duy trì các đầu mối thông tin, thông qua các nhóm trên mạng xã hội và theo khu vực sinh sống, để cập nhật tới bà con những thông tin mới nhất về tình hình chiến sự, các biện pháp đảm bảo an ninh an toàn, cũng như chính sách bảo hộ công dân ở trong nước./.

Theo TTXVN/Vietnam+
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
“Tết sum vầy” của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh - Cầu nối hợp tác khoa học hai nước
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang