10/08/2021 08:47:00 AM
Đại Lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Phổ Đà ở Berlin

Ngày 08/08/2021, đông đảo Phật tử và những người mộ đạo đã đến chùa Phổ Đà ở Berlin, CHLB Đức cùng trụ trì Đại Đức Thích Pháp Nhẫn tụng kinh, niệm Phật để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và tổ tiên. Ngày này cũng là dịp để nhắc nhở bổn phận của đạo làm con, ngoài việc tri ân mà nên làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, trân quý với cha mẹ đang hiện hữu trên cõi dương gian trần thế.

 Đại Lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Phổ Đà ở Berlin

Sau hai năm giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19, phần lớn những người Việt ở Berlin nói riêng và nước Đức nói chung đều ít nhất đã tiêm một mũi ngừa Covid, dẫu đã khá an toàn nhưng hầu hết họ đến chùa vẫn rất nghiêm túc đeo khẩu trang trong khi tụng kinh. Hai năm qua, vì dịch bệnh phải giãn cách, nhiều Phật tử và những người Việt ở Đức đã mất đi người thân nhất mà không thể về được. Nhân dịp này đến chùa cùng sư thày, Đại Đức Thích Pháp Nhẫn nhắn gửi tới cõi Vĩnh hằng, nơi linh hồn cha mẹ đang ở đó những lời tri ân sâu sắc nhất của mình.

Tiếng mõ cùng chuông chùa vang lên, vẳng xa về thế giới bên kia trong bảng lảng khói nhang, tiếng tụng kinh của sư thầy và các Phật tử cùng những người mộ đạo như một lời nhắc nhở chúng ta hãy sống cho tốt đời đẹp đạo để cha mẹ khỏi buồn lòng.

Lễ bông hồng cài áo được cử hành long trọng, hoa hồng màu đỏ dành cho người còn có cha và mẹ; hoa hồng nhạt hơn dành cho người chỉ có còn cha hoặc mẹ, người cài hoa hồng trắng sẽ là người mất cả cha và mẹ.

Trong không gian chính điện, những người dự Lễ Vu lan được nghe Đại đức Thích Pháp Nhẫn tụng kinh cầu mong một thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Ngoài sảnh, Lễ cúng Thí thực cô hồn, cầu mong cho các linh hồn không nơi nương tựa hãy về chùa cùng các Phật tử và những người trần thưởng thức những món quà mà nhà chùa đã bày sẵn.

Chùa Phổ Đà, nơi từ lâu nhiều người Việt xa xứ đã coi đây như một ngôi nhà chung cho những ngày Lễ lớn của đạo Phật ở Berlin. Đến đây không chỉ cầu kinh niệm Phật mà còn là nơi gặp nhau trao đổi về công việc thuần túy đời thường cũng như thành đạt của hậu duệ, cùng nhau thưởng thức ẩm thực chay nhà chùa chiêu đãi.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

Quang Chí (từ Berlin)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Huy động nguồn lực kiều bào tham gia phát triển nước
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Tết ba miền giữa lòng Australia
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang