27/07/2022 01:32:00 PM
Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt lan toả tình yêu tiếng Việt trong thế hệ trẻ kiều bào

Tối 26/7, Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2022 diễn ra tại thành phố Huế.

Bà Nguyễn Thị Thuận phát biểu Khai mạc Cuộc thi 

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thuận, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hoá, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Trưởng đoàn Trại hè Việt Nam 2022, cho biết về nội dung của cuộc thi: “Đây là lần đầu tiên Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt được tổ chức dành cho các đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào tham dự Trại hè Việt Nam và các thanh thiếu niên trong nước. Đây cũng là cơ hội để các em chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và đất nước các em đang sinh sống; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt; những kiến thức, sự trải nghiệm và tình cảm đối với Việt Nam”.

Cuộc thi thu hút 12 thanh niên, sinh viên kiều bào ở Liên bang Nga, Ba Lan, Rumani, Ucraina, Séc, Bỉ, Lào, Thái Lan và thanh thiếu niên trung tâm bảo trợ trẻ em FHF, Huế. Nguyễn Ngọc Tuệ Linh, đại biểu trở về từ Bỉ, tham gia kể câu chuyện về những kỷ niệm với ông bà trong những lần về chơi ở Việt Nam. Tuệ Linh tâm sự: “Em dự thi là vì em tự hào về người Việt Nam. Em nghĩ giữ gìn tiếng Việt là quan trọng, ngấm trong máu của mình, trong văn hóa của mình, mình là người Việt nên mình cần phải nói tiếng Việt cho tốt để có thể nói chuyện với ông bà, gia đình và những người xung quanh”.

Kết thúc cuộc thi, Ban Giám khảo đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 07 giải Khuyến khích cho các thí sinh. Phan Thị Ngọc Ánh, đại biểu trở về Ucraina, đã xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi. Giải Nhì thuộc về Đào Vân Anh, đại biểu trở về từ Liên bang Nga và Đào Đặng Mỹ Duyên thuộc Trung tâm bảo trợ trẻ em FHF, Huế. Nguyễn Ngọc Tuệ Linh, đại biểu trở về từ Bỉ và Nguyễn Thị Thảo My, đại biểu trở về Liên bang Nga được nhận giải Ba.

Đối với cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, việc giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, nhất là tiếng Việt luôn mang một ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt. Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt giúp thế hệ trẻ kiều bào có thêm cơ hội gặp gỡ, giao lưu, nâng cao trình độ tiếng Việt đồng thời lan tỏa tình yêu tiếng Việt đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Nhân dịp này, đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2022 cũng đã tặng 20 triệu đồng cho Trung tâm bảo trợ trẻ em FHF, Huế chia sẻ các em nhỏ của Trung tâm vơi bớt khó khăn.

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

Đông đảo các đại biểu chăm chú theo dõi Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt 

 Các thí sinh đoạt giải chụp ảnh cùng Ban Giám khảo Cuộc thi

 Bà Nguyễn Thị Thuận chụp ảnh lưu niệm cùng thí sinh đạt  giải Nhất và giải Nhì tại Cuộc thi.

 Bà Quách Thị Hà, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế, Phó Ban Giám khảo cuộc thi, trao giải cho các thí sinh đoạt giải Ba.

 Ông Hoàng Phước Ấn, Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế, trao phần thưởng cho các thí sinh đoạt giải Khuyến khích

 Đại diện cho đoàn Trại hè Việt Nam 2022 trao quà cho Trung tâm Bảo trợ trẻ em FHF, Huế

Lan Phương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Kyoto tổ chức Hội ngắm hoa anh đào
VKBIA – VKERC tổ chức Diễn đàn Công nghiệp Xanh và Di chuyển thông minh tại Hàn Quốc
“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Cộng đồng người Việt tại tỉnh Oudomxay của Lào tri ân anh hùng liệt sỹ
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang