27/07/2022 01:32:00 PM
Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt lan toả tình yêu tiếng Việt trong thế hệ trẻ kiều bào

Tối 26/7, Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2022 diễn ra tại thành phố Huế.

Bà Nguyễn Thị Thuận phát biểu Khai mạc Cuộc thi 

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thuận, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hoá, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Trưởng đoàn Trại hè Việt Nam 2022, cho biết về nội dung của cuộc thi: “Đây là lần đầu tiên Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt được tổ chức dành cho các đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào tham dự Trại hè Việt Nam và các thanh thiếu niên trong nước. Đây cũng là cơ hội để các em chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và đất nước các em đang sinh sống; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt; những kiến thức, sự trải nghiệm và tình cảm đối với Việt Nam”.

Cuộc thi thu hút 12 thanh niên, sinh viên kiều bào ở Liên bang Nga, Ba Lan, Rumani, Ucraina, Séc, Bỉ, Lào, Thái Lan và thanh thiếu niên trung tâm bảo trợ trẻ em FHF, Huế. Nguyễn Ngọc Tuệ Linh, đại biểu trở về từ Bỉ, tham gia kể câu chuyện về những kỷ niệm với ông bà trong những lần về chơi ở Việt Nam. Tuệ Linh tâm sự: “Em dự thi là vì em tự hào về người Việt Nam. Em nghĩ giữ gìn tiếng Việt là quan trọng, ngấm trong máu của mình, trong văn hóa của mình, mình là người Việt nên mình cần phải nói tiếng Việt cho tốt để có thể nói chuyện với ông bà, gia đình và những người xung quanh”.

Kết thúc cuộc thi, Ban Giám khảo đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 07 giải Khuyến khích cho các thí sinh. Phan Thị Ngọc Ánh, đại biểu trở về Ucraina, đã xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi. Giải Nhì thuộc về Đào Vân Anh, đại biểu trở về từ Liên bang Nga và Đào Đặng Mỹ Duyên thuộc Trung tâm bảo trợ trẻ em FHF, Huế. Nguyễn Ngọc Tuệ Linh, đại biểu trở về từ Bỉ và Nguyễn Thị Thảo My, đại biểu trở về Liên bang Nga được nhận giải Ba.

Đối với cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, việc giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, nhất là tiếng Việt luôn mang một ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt. Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt giúp thế hệ trẻ kiều bào có thêm cơ hội gặp gỡ, giao lưu, nâng cao trình độ tiếng Việt đồng thời lan tỏa tình yêu tiếng Việt đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Nhân dịp này, đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2022 cũng đã tặng 20 triệu đồng cho Trung tâm bảo trợ trẻ em FHF, Huế chia sẻ các em nhỏ của Trung tâm vơi bớt khó khăn.

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

Đông đảo các đại biểu chăm chú theo dõi Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt 

 Các thí sinh đoạt giải chụp ảnh cùng Ban Giám khảo Cuộc thi

 Bà Nguyễn Thị Thuận chụp ảnh lưu niệm cùng thí sinh đạt  giải Nhất và giải Nhì tại Cuộc thi.

 Bà Quách Thị Hà, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế, Phó Ban Giám khảo cuộc thi, trao giải cho các thí sinh đoạt giải Ba.

 Ông Hoàng Phước Ấn, Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế, trao phần thưởng cho các thí sinh đoạt giải Khuyến khích

 Đại diện cho đoàn Trại hè Việt Nam 2022 trao quà cho Trung tâm Bảo trợ trẻ em FHF, Huế

Lan Phương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông Thái Lan thăm Việt Nam
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Xây dựng giải pháp bảo vệ người Việt Nam khi sinh sống, lao động ở nước ngoài
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm bà con gốc Việt tại Campuchia
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang