12/10/2021 10:04:00 AM
Cuộc thi Giọng ca vàng kết nối cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu

Cuộc thi Giọng ca vàng toàn châu Âu dòng nhạc Bolero quy tụ 17 thí sinh được lựa chọn, đại diện cho cộng đồng người Việt tại nhiều nước châu Âu như Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Slovakia, Na Uy…

 Đại sứ Thái Xuân Dũng trao giải đặc biệt. Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Tối 10/10 theo giờ Cộng hòa Séc, tại Trung tâm thương mại SAPA ở thủ đô Prague đã diễn ra Chung kết cuộc thi Giọng ca vàng toàn châu Âu lần thứ nhất dòng nhạc Bolero.

Cuộc thi quy tụ 17 thí sinh được lựa chọn, đại diện cho cộng đồng người Việt tại nhiều nước châu Âu như Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Slovakia, Na Uy…

Đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật quy mô lớn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc do Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức với sự bảo trợ của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhằm góp phần tăng cường sự gắn kết và tình đoàn kết giữa cộng đồng người Việt tại Séc với cộng đồng người Việt trên toàn châu Âu cũng như hướng về quê hương đất nước.

Theo phóng viên tại Prague, cuộc thi càng thêm ý nghĩa khi diễn ra vào dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9), 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10).

Tới dự và cổ vũ cho cuộc thi có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng, đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc, Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Séc cùng đông đảo kiều bào tại các nước châu Âu.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng cho biết Liên hiệp hội rất vui bảo trợ cho cuộc thi. Đây là sự kiện không chỉ phát hiện, tìm kiếm tài năng văn nghệ mà trên hết có ý nghĩa góp phần tăng cường sự kết nối và tình đoàn kết giữa cộng đồng người Việt trên toàn châu Âu cũng như sự gắn bó của kiều bào với quê hương đất nước.

Về phần mình, Đại sứ Thái Xuân Dũng đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Séc nói chung và Ban tổ chức cuộc thi nói riêng nhằm duy trì và thúc đẩy phong trào văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Séc đã được kiểm soát, góp phần tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa cộng đồng người Việt tại Séc với cộng đồng người Việt trên toàn châu Âu cũng như với quê hương đất nước.

Đại sứ mong muốn Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Séc tiếp tục đồng hành với Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Séc tổ chức các chương trình văn hóa nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, bà Hồ Ngọc Nga, kiều bào tại Hungary với vai trò cố vấn chương trình và Tổng thư ký hội đồng chấm giải, cho biết sau gần 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, Ban tổ chức mong muốn cuộc thi sẽ là cầu nối để tăng cường giao lưu văn hóa âm nhạc trong cộng đồng người Việt trên toàn châu Âu, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết cũng như vun đắp tình cảm và sự gắn bó của kiều bào với quê hương đất nước.

Bà Hồ Ngọc Nga nhấn mạnh chương trình không chỉ là cuộc thi mà còn là cầu nối gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của hơn 17.000 thành viên từ 17 quốc gia gồm Séc, Đức, Ba Lan, Hungary, Pháp, Na Uy… Phương thức thi trực tuyến trên mạng xã hội trong gần 2 năm để chọn ra 17 thành viên vào đêm chung kết.

Qua các vòng thi, nhiều chủ đề ý nghĩa đã được lựa chọn, thể hiện tình cảm tha thiết với quê hương đất nước, tình yêu với Bác Hồ, với thủ đô Hà Nội cũng như các vùng miền của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu.

Điều đặc biệt ý nghĩa là đây không chỉ là một sân chơi văn nghệ đơn thuần mà còn là nơi sẻ chia tâm sự và quan tâm hỗ trợ của cộng đồng trong những giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh COVID-19.

Các thành viên tham gia đều là người lao động và trực tiếp kinh doanh, đã kết nối để động viên nhau về tinh thần, hỗ trợ thiết thực về vật chất để cùng nhau vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 Các thành viên dự thi được nhận giải Vàng trong đêm chung kết. Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Đêm chung kết cuộc thi đã khép lại, nhưng lắng đọng trong ký ức của mỗi thành viên cũng như khán giả nhiều tình cảm xúc động và kỷ niệm khó quên về sự lan tỏa tình yêu thương và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng người Việt trên toàn châu Âu.

Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho thành viên Trần Phương Quyền đến từ Cộng hòa Séc cùng 3 giải vàng, 5 giải bạc, 7 giải đồng và 4 giải được khán giả yêu thích.

Nhưng có lẽ giải thưởng lớn nhất đối với cộng đồng người Việt Nam ở xa Tổ quốc là nghĩa đồng bào bền chặt, ngày càng được phát huy cao độ.

Trước đó, cũng tại Trung tâm thương mại SAPA, ngày 9/10, Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Séc đã tổ chức Chương trình kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng thủ đô.

Các kiều bào tham dự không khỏi bồi hồi xúc động nhớ về quê hương đất nước khi được đắm mình trong không gian Hà Nội với biểu tượng Văn Miếu và các góc phố cũng như thưởng thức các ca khúc về Hà Nội do các ca sỹ không chuyên đến từ các nước châu Âu thể hiện.

Ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Séc, cho biết đây là hoạt động thường niên của hội nhằm khơi gợi lại kỷ niệm về thủ đô Hà Nội hào hùng nghìn năm văn hiến, góp phần tăng cường tình cảm và sự gắn bó của cộng đồng người Việt tại nước ngoài với quê hương đất nước.

Đặc biệt, chương trình năm nay có sự góp mặt của kiều bào đến từ nhiều nước châu Âu như Pháp, Đức, Na Uy, Slovakia, Hungary./.

Hồng Kỳ-Trần Hiếu / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Quốc tế Phụ nữ 8/3: Ngày hội của phụ nữ Việt Nam tại Hà Lan
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp
Á quân Masterchef Italy 2023 là cô gái đến từ Hà Nội
Sinh viên Việt Nam lan toả văn hoá dân tộc ở thủ đô Moskva
Đối thoại với các nghệ sĩ và nhân vật văn hóa Pháp gốc Việt
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang