19/02/2019 09:39:00 AM
Cúng Tết ở Melbourne

Bạn bè nhắn gọi đến nhà cúng giao thừa và ăn tối mừng năm mới. Cũng là cái cớ để họp mặt chút cho vui chứ cũng ít ai ở lâu được vì ngày mai mọi người đều vẫn phải đi làm như bình thường.

Sắc Xuân Việt ở chùa Hoa Nghiêm trong khu Springvale - khu vực có đông người Việt, phía đông Melbourne, thuộc bang Victoria - Ảnh: ANH ĐÀI 

Trưa hôm trước, tôi ghé ăn ở quán Phở Việt Nam, tình cờ đúng lúc một bà người Úc (có vẻ là nhân viên của hội đồng địa phương) đến quán để phát lồng đèn đỏ treo tết cho quán.

Nghe bà hỏi chủ quán có muốn nhóm lân tới múa miễn phí không thì bà sẽ cho tên vào danh sách trong dịp lễ hội mừng tết Âm lịch sắp tới tổ chức ở khu vực này.

Mới thấy là không chỉ có người Việt mới quan tâm đến Tết người Việt thôi đâu.

Rời nhà hàng, bước qua mấy cửa hàng thực phẩm của người Việt xung quanh cũng thấy bày bán đủ loại bánh mứt hoa trái và cả giấy tiền vàng bạc để cúng mấy ngày Tết.

Lâu rồi tôi cũng bỏ mất thói quen cúng kiếng. Lúc con còn nhỏ, thấy tôi lui cui bày món này món nọ, cúng Phật cúng ông Địa, thằng nhỏ mới thắc mắc: "Dạ thưa Má, Má hay kể là ông Phật, ông Địa có phép mà? Họ có thể hoá phép cho mình nhiều thứ như cho mình nhiều đồ ăn ngon, vậy họ không tự hoá phép ra đồ ăn cho họ sao mà mình phải cúng cho họ hả Má?".

Lời của đứa trẻ 7 tuổi, suy nghĩ theo kiểu được dạy dỗ tư duy phân tích rạch ròi phương tây, nghe ra cũng không phải là quá vô lý!

Mà dù có lý hay vô lý thì nhiều gia đình gốc Việt ở nước ngoài vẫn giữ phong tục tập quán cúng kiếng, nhất là vào ngày Tết.

Tết nhứt bận gì thì bận, có mời khách khứa hay không, thì trên bàn thờ vẫn phải đầy đủ các thứ bánh chưng bánh tét, mâm trái cây "cầu-dừa-đủ-xoài".

Các siêu thị lớn của Úc, ở những nơi có đông người Việt cư ngụ, cũng bày bán các loại bông vạn thọ, hoa huệ, các loại cây trái người Việt thường cúng Tết...

Bạn bè nhắn gọi đến nhà cúng giao thừa và ăn tối mừng năm mới. Cũng là cái cớ để họp mặt chút cho vui chứ cũng ít ai ở lâu được vì ngày mai mọi người đều vẫn phải đi làm như bình thường.

Cảnh sát dường như cũng lo ngại chuyện mừng xuân tiệc tùng quá chén nên mấy ngày này cũng tăng cường kiểm tra thử rượu dọc đường dù không mấy ai dám quá chén vì biết hậu quả vi phạm sẽ rất nặng nề.

Người gốc Việt cũng đã tụ họp "Chợ Tết", tùy theo ngày thuận tiện, để gặp gỡ, để nhớ cái Tết quê hương. Nhưng cứ đến đúng ngày, đúng tháng thì không thể không một chút ngóng trông, một chút chạnh lòng...

Nói gì thì nói, cộng đồng người gốc Việt ở Úc năm nay cũng thấy vui khi đấu tranh, gây sức ép để thay chữ "Chinese" trong cụm từ "Happy Chinese New Year" (chúc mừng Tết Trung Hoa), bằng "Lunar" (Âm lịch) cho công bằng và hợp tình hợp lý.

Chẳng là cũng lâu lâu rồi, băng-rôn ở nhiều điểm kinh doanh, công cộng ở Úc vẫn để vậy khiến nhiều người Việt thấy bức xúc bởi người Việt có chữ Tết rất riêng, Tết người Việt.

Không biết có phải nhờ nhiều người lên tiếng không mà sau này nhiều trung tâm mua sắm lớn ở Melbourne đã để dòng chữ "Chúc mừng Tết Âm lịch" thay vì "Chúc mừng Tết Trung Hoa" như trước đây.

Ngày Tết, dù với tên gọi nào, dù cúng kiếng hay không chút nhang khói bày biện, thì đêm giao thừa, với người tha hương cũng khó tránh khỏi cảm giác bồi hồi nhớ chút hương xưa nơi quê nhà...

Nguyễn Chi Anh Đài (Từ Melbourne)

(theo tuoitre.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ đã về nước an toàn
Triển lãm "Truyện Kiều và các bản dịch" tại Paris
Hội thảo trường học online của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản
Việt Nam tham dự lễ hội đa văn hóa tại Đức
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Nỗi niềm
Hành trình 10 năm trên quê hương của một doanh nghiệp kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang