17/04/2017 09:08:00 AM
Cộng đồng người Việt tại Xê-nê-gan – Những trái tim luôn hướng về quê mẹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm nước Cộng hoà Xê-nê-gan với tư cách Đặc phái viên của Chủ tịch nước, ngày 15/4/2017, tại thủ đô Đắc-ca, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã có cuộc gặp gỡ với cộng đồng bà con người Việt tại Xê-nê-gan.

  • Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam và cộng đồng người Việt tại Xê-nê-gan

  • Đặc phái viên Chủ tịch nước, Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam gặp Tổng thống Xê-nê-gan

  • Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam chụp ảnh cùng Ban chấp hành Kim Hội

Nằm ở cực Tây của châu Phi, cách Việt Nam gần 24 giờ bay, Xê-nê-gan là điểm đến của khoảng 3000 người gốc Việt với lớp người di cư đầu tiên từ những năm 1950-1960. Gần 200 gia đình người Việt ở đây hầu hết có vợ là người Việt và chồng là người Xê-nê-gan đã sinh sống lâu năm, một số ít mới sang bằng con đường du lịch rồi ở lại làm ăn, kinh doanh. Phần đông người Việt làm công chức, viên chức, buôn bán hoặc làm thuê trong nhiều ngành nghề khác nhau, điều kiện sống của đa số bà con hiện nay đã tương đối ổn định. Đáng chú ý, trong cộng đồng có một số cá nhân gốc Việt từng giữ vị trí cao trong chính quyền sở tại, điển hình như ông Jean Gomis từng giữ chức Tướng tư lệnh quân đội Xê-nê-gan, bà Claudia Dialo từng giữ chức Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và Đại sứ của Xê-nê-gan ở nước ngoài. Tháng 11/2016 vừa qua, Hội người Việt Đông Dương ở Xê-nê-gan (Kim Hội) đã được thành lập, trở thành ngôi nhà chung kết nối hơn 200 hội viên là người gốc Việt.

Trong không khí đầm ấm, thân mật, đậm đà tình quê hương, Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam đã chuyển lời thăm hỏi ân cần của Lãnh đạo cấp cao và đồng bào trong nước đến toàn thể bà con kiều bào tại Xê-nê-gan; bày tỏ niềm tự hào và đánh giá cao những nỗ lực của bà con đã vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, công việc của người Việt xa quê trong hơn nửa thế kỷ qua để vừa phát triển ổn định, thành đạt ở sở tại, vừa gìn giữ được tình yêu đất nước, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái và bản sắc văn hoá Việt Nam.

Phát biểu chúc mừng sự ra đời của Kim Hội, Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam nhấn mạnh không những Hội cần phát huy vai trò là chỗ dựa tin cậy của bà con trong việc tập hợp, đoàn kết và giải quyết những vấn đề chung của cộng đồng mà mỗi thành viên của Kim Hội cần trở thành một “vị Đại sứ hình ảnh của Việt Nam” để mang văn hoá, con người, tiềm năng của đất nước Việt Nam giới thiệu với nhân dân sở tại, góp phần là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Đoàn đã giải đáp các thắc mắc của bà con về vấn đề quốc tịch, cấp giấy miễn thị thực và các giấy tờ cần thiết cho thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba trong cộng đồng. Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại An-giê-ri kiêm nhiệm Xê-nê-gan và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu, sớm báo cáo, đề xuất về nguyện vọng được có quốc tịch Việt Nam của kiều bào.

Thông tin về các cuộc gặp với Tổng thống Mắc-ki Xan và Bộ trưởng Ngoại giao Măng – cơ Đi-ay của Xê-nê-gan trước đó trong hai ngày 13-14/4/2017, Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam cho biết Lãnh đạo cấp cao của Xê-nê-gan luôn bày tỏ sự đánh giá cao và ghi nhận sự phát triển ổn định và đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt cho đất nước Xê-nê-gan, cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống ổn định, phát triển và hỗ trợ để Hội người Việt Đông Dương ở Xê-nê-gan sớm đi vào hoạt động chính thức.

Đại diện cho cộng đồng người Việt tại Xê-nê-gan, bà Ma-ri-e Nguyen Thiva Tran, Chủ tịch Kim Hội đã bày tỏ sự vui mừng được đón đoàn công tác khi Hội vừa mới thành lập, cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán và các cơ quan chức năng đã quan tâm, hỗ trợ Hội trong giai đoạn đầu và khẳng định mục tiêu hoạt động của Hội hướng tới những lợi ích chung cho cộng đồng, chia sẻ thông tin, ý tưởng để cùng nhau hợp tác, vì sự phát triển của Xê-nê-gan và quan hệ hai nước Xê-nê-gan - Việt Nam. Ông Giăng Gô-mít, nguyên Tướng tư lệnh quân đội Xê-nê-gan đã xúc động cất lên những câu hát về quê hương bằng tiếng mẹ đẻ, khẳng định tuy Việt Nam ở cách xa hơn 12 nghìn km nhưng trái tim của bà con kiều bào Xê-nê-gan không bao giờ quên quê mẹ Việt Nam.

Kết thúc buổi gặp, Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam đã trao tặng Kim Hội bộ sách giáo khoa tiếng Việt với mong muốn cộng đồng kiều bào ở Xê-nê-gan sẽ sớm mở các lớp tiếng Việt cho thế hệ con em và những người xa quê lâu năm nhằm góp phần gìn giữ và bảo tồn tiếng Việt và văn hoá Việt Nam, thắt chặt hơn nữa tình cảm gắn bó giữa bà con với đất nước./.

Minh Châu (từ Xê-nê-gan)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Gặp mặt Đoàn đại biểu kiều bào về tham dự Hội nghị VEAM 2018
Những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Đại học Tổng hợp Shevchenko, Ucraina
Từ Paris nhớ trẻ thơ trên đảo Trường Sa
Cộng đồng người Việt tại Frankfurt am Main tham gia ''Parade der Kulturen''
Người Việt Nam tại Bungari và Rumani giao lưu văn hóa - thể thao
Hội Thụy Sĩ-Việt Nam với tâm huyết giữ gìn tiếng Việt, văn hóa Việt
Trường Sa: Hải trình của trái tim
Đài Loan: Tuần lễ văn hoá Việt Nam tại Đại học Thành Công
Kiều bào trẻ Việt Nam: Câu chuyện về hành trình trở về
Người Việt tại Nga còn nhiều băn khoăn trong việc nhập quốc tịch
Đảng, Nhà nước luôn giang rộng cánh tay đón chào người Việt Nam ở nước ngoài
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang